Rót 680 tỉ đồng xây công trình không phép ở Đồng Nai, chủ đầu tư lí giải do nóng vội

Thừa nhận xây công trình rộng 22.000 m2 không giấy phép, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai cho rằng "do nóng vội, không nắm được quy định".

Ngày 23/10, ông Nguyễn Sơn Đằng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai, cho biết đã để ra sai khi xây dựng công trình có vốn đầu tư lên đến 680 tỉ đồng mà chưa có giấy phép.

Lí giải nguyên nhân, ông Đằng cho rằng "do nóng vội, không nắm được quy định, chứ không phải cố tình". Bên cạnh đó, ông cho biết hồ sơ thực hiện công trình đã ở mức "gần hoàn thiện".

1

Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp không phép. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Chủ đầu tư cho biết, khu đất này được giao cho công ty (30% vốn nhà nước) từ nhiều đời HĐQT, giám đốc. Trước đây, công ty này thuộc quản của Sở Xây dựng, sau đó chuyển giao cho Tổng Công ty Phát triển khu công nghiệp Sonadezi.

Về phía Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai thông tin, khu đất hơn 23 nghìn m2, tại thửa số 1, tờ bản đồ số 4 (phường Tân Tiến, TP Biên Hòa) là đất công. Năm 2002, UBND tỉnh Đồng Nai cho Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích văn phòng và nhà xưởng sản xuất.

Song, qua rà soát, nhà chức trách xác định công ty này không sử dụng đất đúng mục đích thuê đất làm văn phòng và nhà xưởng, mà tự ý xây dựng dự án khi chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Ông Nguyễn Sơn Đằng khẳng định đã nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng ngay lúc thi công. Ông cho biết, hồ sơ đã được Sở thụ lí, song không phê duyệt vì công trình cấp 1. Từ đó, đơn vị này buộc phải trình lên Bộ Xây dựng.

"Công ty đã mang hồ sơ ra Bộ, Bộ thẩm định duyệt thiết kế thi công và nộp lại cho Sở Xây dựng. Hiện tại Sở Xây dựng đã trình lên UBND tỉnh và chờ tỉnh quyết định", ông Đằng nói.

Tiếp đó, ông này cho biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu về dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (15 Đồng Khởi, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa).

2

Khu A của công trình. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Theo nội dung vụ việc, dự án do Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư có diện tích trên 22.000 m2; gồm ba khối công trình được kí hiệu lần lượt là: A, B, C.

Được đưa vào sử dụng từ năm 2017, khu A của dự án là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện, có quy mô bốn tầng lầu và một tầng hầm, diện tích xây dựng khoảng 3.500 m2. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện chưa có giấy phép xây dựng theo quy định.

Tương tự khu A, khu B với diện tích hơn 4.300 m3 cũng chưa được cấp phép. Nơi này được thiết kế làm trung tâm thương mại dịch vụ, dự kiến xây dựng năm tầng và một tầng hầm.

Đối với khu C có công năng làm văn phòng kết hợp căn hộ cao cấp được quy hoạch từ 12 đến 14 tầng lầu và hai tầng hầm, đến nay vẫn chưa triển khai.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.