'Xu hướng giảm giá nhà liền thổ trên thị trường thứ cấp Hà Nội có thể kéo dài đến hết quý II'

Từ quý cuối năm 2022 tỷ lệ bán và giá bán phân khúc nhà liền thổ tại Hà Nội đã giảm mạnh. Xu hướng giảm giá bán nhà liền thổ trên thị trường thứ cấp được dự đoán có thể sẽ tiếp tục đến hết quý II năm nay.

Theo thống kê của CBRE, trong quý cuối năm 2022, tỷ lệ bán và giá bán phân khúc nhà liền thổ tại Hà Nội giảm mạnh do ảnh hưởng của việc siết chặt cho vay và tín dụng trái phiếu.

Cụ thể, quý IV/2022 có tổng cộng 5.587 căn được mở bán mới từ ba dự án, tỷ lệ bán ước tính được 1.136 căn - chỉ bằng 1/5 con số ghi nhận được trong quý III/2022.

Luỹ kế cả năm 2022, tổng số căn mở bán đạt 16.249 - đạt kỷ lục số căn mở mới trong một năm. Phần lớn nguồn cung tới từ các đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và Vinhomes Ocean Park 3. Tỷ lệ bán trung bình cả năm ước đạt xấp xỉ 60%.

Giá thứ cấp nhà liền thổ giảm trong quý IV/2022, chấm dứt chuỗi tăng giá liên tiếp trước đó. (Ảnh: Kiều Anh).

Trên thị trường thứ cấp, sau giai đoạn tăng trưởng cao kéo dài từ quý IV/2021 đến quý III/2022, giá bán thứ cấp của các sản phẩm nhà liền thổ bắt đầu giảm từ quý IV/2022.

Giá thứ cấp trung bình của thị trường Hà Nội trong quý cuối 2022 (bao gồm chi phí xây dựng và không bao gồm VAT) đạt khoảng 6.800 USD/m2 - giảm 8% so với mức đỉnh hồi quý III/2022.

Theo quận, mức giá chào bán ở thị trường thứ cấp giảm từ 2 - 16% so với quý trước. Trong đó, những quận có sự phát triển bùng nổ về các dự án nhà ở gắn liền với đất trong thời gian vừa qua như Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai ghi nhận mức giá giảm mạnh hơn cả. 

CBRE cho biết, các thách thức về kinh tế vĩ mô hiện tại bao gồm việc siết chặt tín dụng và lãi suất tăng cao sẽ kéo theo sự trì hoãn các đợt mở bán của một số dự án, cũng như tiến độ thi công của các dự án hiện hữu sẽ bị ảnh hưởng. 

Dự kiến từ năm 2023, thị trường nhà ở gắn liền với đất của Hà Nội sẽ tiếp tục ghi nhận các đợt mở bán của dự án Vinhomes Ocean Park 3 và một vài dự án khác bao gồm Vinhomes Cổ Loa Đông Anh ở phía Bắc và Mailand Hanoi City ở phía Tây. Tổng nguồn cung mở bán mới trong thời gian dự kiến đạt hơn 16.000 căn. 

Về giá bán thứ cấp, với giả định rằng các diễn biến vĩ mô hiện tại trên thị trường sẽ ổn định hơn trong nửa cuối năm 2023, dự báo xu hướng giảm giá có thể sẽ tiếp diễn đến hết quý II/2023 trước khi giá bán bắt đầu tăng trở lại từ năm 2024. 

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.