Xử lí dứt điểm sai phạm hai dự án nhà ở tại quận 9, TP HCM

Liên quan đến sai phạm tại dự án nhà ở Valencia Riverside và dự án Simcity ở quận 9, TP HCM, lãnh đạo Sở Xây dựng TP cho biết, ngay khi phát hiện sai phạm, Sở Xây dựng và UBND quận 9 đã lập thủ tục xử lí theo đúng qui định và tiếp tục theo dõi, phối hợp các cơ quan liên quan xử lí dứt điểm các vi phạm phát sinh nếu có.

Đối với nội dung phản ánh của khách hàng khi cho rằng có sự chuyển nhượng dự án nhà ở Valencia Riverside thuộc diện đất quốc phòng quản lí không qua đấu giá, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết, UBND TP đã giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các sở ngành có liên quan rà soát một phần diện tích của dự án là đất công (hơn 2 ha) cũng như quy trình giao đất đúng pháp luật hay không, báo cáo UBND TP để có hướng xử lí theo đúng qui định.

Dự án Valencia Riverside do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Tân Cảng làm chủ đầu, thuộc dự án khu nhà ở phường Phú Hữu, quận 9 với tổng diện tích đất là 15,6 ha; trong đó đất ở chiếm hơn 7 ha, còn lại là đất công viên cây xanh, hạ tầng kĩ thuật, đất giáo dục. 

Năm 2013, UBND TP giao toàn bộ diện tích đất nói trên cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Tân Cảng sau đó công ty này lập thủ tục xin chuyển nhượng một phần dự án sang cho Công ty cổ phần Đầu tư CTP Đại Dương với diện tích hơn 2,57 ha để thực hiện dự án Valencia Riverside.

Trong quá trình triển khai thi công, chủ đầu tư đã vi phạm như xây dựng công trình sai quy hoạch, phát sinh công trình tại vị trí công viên cây xanh và bị Thanh tra Sở Xây dựng TP xử phạt vào năm 2017. 

Đến tháng 4/2018 Thanh tra Sở Xây dựng TP ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Tân Cảng vì khởi công xây dựng chưa có thiết kế bản vẽ thi công.

Tiếp đó tháng 3/2019 Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND phường Phú Hữu, quận 9 kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư CTP Đại Dương là đơn vị nhận chuyển nhượng một phần dự án không đảm bảo đầy đủ điều kiện theo qui định như kí hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện.

Chưa dừng lại ở đó, đến tháng 8/2019 Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Tân Cảng khi giao cho Công ty cổ phần Đầu tư CTP Đại Dương thực hiện huy động vốn không đúng qui định.

chọn