BĐS nghỉ dưỡng gặp khó trước dịch cúm Corona, HoREA đề xuất giãn nợ, giảm lãi suất vay cho doanh nghiệp

Vốn phải đối diện với sự sụt giảm nguồn cầu, đầu 2020, thị trường BĐS nghỉ dưỡng lại gặp phải những khó khăn do Covid-19 gây ra. HoREA đã có đề nghị gửi UBND TP HCM xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp.

Liên quan đến tác động của dịch cúm Corona đến thị trường BĐS, mới đây, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương nhận định sự bùng phát của virus Corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới. 

BĐS nghỉ dưỡng gặp khó trước dịch cúm Corona, HoREA đề xuất khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay cho doanh nghiệp khó khăn - Ảnh 1.

Một khu du lịch vắng khách do ảnh hưởng từ Covid-19. (Ảnh: Huy Hậu).

Theo ông Gasparotti, Việt Nam cũng đang đối mặt với những hậu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này. Đó là việc các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ. 

Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự do lượng khách giảm. Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE (khách tham dự Meeting (cuộc họp, gặp gỡ), Incentives (khen thưởng), Conventions (hội nghị - hội thảo) và Exhibitions/event (triễn lãm hoặc sự kiện)) và khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. 

Và dịch cúm Corona cũng chỉ là một khó khăn mới xuất hiện đầu năm 2020 đối với thị trường BĐS Việt Nam. Trước đó, thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng đã ghi nhận sự sụt giảm nguồn cầu.

Cụ thể, theo báo cáo thị trường từ DKRA, trong năm 2020, lực cầu tại thị trường BĐS du lịch tiếp tục xu hướng giảm từ cuối năm 2019, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để có những thay đổi đột biến.

Cùng với đó, nguồn cung mới condotel có thể dao động ở vào khoảng 7.000 căn trong năm 2020. So với con số 10.290 căn condotel cung cấp ra thị trường trong năm 2019, nguồn cung dự báo giảm đáng kể là 32% theo năm. Các dự án tập trung ở thị trường Bình Thuận, Khánh Hòa và Phú Quốc.

Nguồn cung mới biệt thự biển năm nay cũng giảm mạnh, dao động ở mức 1.000 căn. Trong khi đó, năm 2019, lượng căn biệt thự biển cung cấp ra thị trường là 2.586 căn. Như vậy, nguồn cung dự báo giảm tới 62% theo năm.

Riêng đối với mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort), theo DKRA, tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Loại hình nhà phố (shophouse) trong những khu nghỉ dưỡng phức hợp được thị trường đón nhận khá tốt.

Tuy nhiên, theo số liệu công bố từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nhiều chủ đầu tư tại một số dự án đang quá kì vọng vào sản phẩm của mình với những chính sách về chất lượng, tạo thương hiệu riêng hay nhấn mạnh vào sự đẳng cấp để dần đẩy giá bán các sản phẩm thấp tầng, đặc biệt là shophouse. Điều này khiến tỉ lệ hấp thụ các sản phẩm này trong quí cuối năm 2019 là rất thấp.

Về vấn đề này, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã có đề nghị gửi UBND TP HCM xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo HoREA, dịch cúm Corona đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nước ta, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, trước hết là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

HoREA đề nghị UBND TP HCM đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch Covid-19, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

chọn