Thị trường BĐS TP HCM: Lượng dự án mới giảm tạo cơ hội tăng giá ở thị trường thứ cấp

Đó là nhận định của GĐ kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam khi nói về hiện tượng sụt giảm đáng kể các dự án mới, sản phẩm mới được mở bán trong năm 2020 so với năm 2019.

Liên quan đến thị trường BĐS TP HCM đầu năm 2020, ông Nguyễn Khánh Duy, GĐ Kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam cho biết: "Tại thị trường TP HCM, chúng tôi đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong việc mở bán các dự án mới, sản phẩm mới ra mắt trong năm 2020 so với năm 2019, điều này giúp giảm bớt một số lo ngại về việc nguồn cung vượt quá nguồn cầu".

Thị trường BĐS TP HCM: Lượng dự án mới giảm tạo cơ hội tăng giá ở thị trường thứ cấp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Khánh Duy, GĐ Kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam. (Ảnh: Savills Việt Nam).

Tuy nhiên, theo ông Duy, sẽ khó khăn hơn cho các nhà đầu tư trong việc xác định các cơ hội trên thị trường sơ cấp, điều này sẽ tạo cơ hội tăng giá cho sản phẩm hiện có trên thị trường thứ cấp.

"Ngoài ra, với việc thiếu những mảnh đất trống mới có đầy đủ giấy tờ pháp lý ở các khu vực lõi của TP HCM, giá mỗi mét vuông cho các dự án đang được xây dựng được đánh giá là rất cao so với mức kỳ vọng. Các nhà đầu tư mua vào các quận này dự đoán sẽ giảm rủi ro đầu tư vì giá trị tăng trưởng bền vững của các quận trung tâm.

Tuy nhiên, năng suất cho thuê tại TP HCM đã giảm trong nửa cuối năm do sự gia tăng nguồn cung của các căn hộ mới hoàn thành được bàn giao", ông Duy đưa ra nhận định.

Mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA trong bài tham luận gửi Ban Kinh tế trung ương, với chủ đề "Nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, cạnh tranh để khai thác tối đa các nguồn lực phát triển đất nước và tạo nền tảng để doanh nghiệp phát triển lành mạnh, bền vững" cũng đã nêu ra những khó khăn của thị trường BĐS TP HCM.

Thị trường BĐS TP HCM: Lượng dự án mới giảm tạo cơ hội tăng giá ở thị trường thứ cấp - Ảnh 2.

Ảnh tư liệu: Lê Giang.

Theo HoREA, năm 2019, TP HCM chỉ có một “dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở” được UBND TP “chấp thuận chủ trương đầu tư”, giảm 12 dự án, giảm 92%. 

Chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư”, giảm 24 dự án, giảm 85%. Chỉ có 16 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận đầu tư”, giảm 64 dự án, giảm 80% so với năm 2018.

Theo dự báo của HoREA, với sự tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các cơ quan có thẩm quyền Trung ương và TP HCM, có thể từ quí III/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây.

Tuy nhiên ông Châu cũng đưa ra nhận định năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng” và có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có qui hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông. Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức.

Năm 2020: Tiếp tục sàng lọc và điều chỉnh

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), năm 2020 về cơ bản tiếp tục quá trình sàng lọc và điều chỉnh.

"Sàng lọc là những phân khúc hoặc doanh nghiệp làm ăn không có tầm nhìn dài hạn mang tính chộp giật, làm theo phong trào thì sẽ phải thay đổi, tái cơ cấu.

Một số phân khúc cung đã vượt cầu thì sẽ tiếp tục được điều chỉnh để đảm bảo cân bằng hơn giữa cung - cầu. Ví dụ như condotel, có chỗ thiếu nhưng có chỗ lại thừa. Trong khi đó phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, hạng trung bình thì lại rất thiếu. Văn phòng hạng A trong một vài năm vừa qua do chính sách kiểm tra, thanh tra, điều chỉnh qui hoạch cũng dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung. Kì vọng năm nay sẽ có những điều chỉnh cho hợp lý hơn.

Thứ hai là những vấn đề vướng mắc về cơ chế, chính sách như pháp lí cho condotel, officetel năm nay sẽ được hình thành rõ nét hơn. Đó là những động thái sẽ hỗ trợ thị trường. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra đi đến giai đoạn kết thúc thì cũng sẽ thúc đẩy quá trình triển khai dự án và làm cho nguồn cung dự án thêm phong phú", ông Lực nói.

chọn