Thanh Hóa từ chối đề xuất làm nhà hàng trên đất cây xanh ở khu đô thị trung tâm

Trước đề xuất của doanh nghiệp đối với hai lô đất thuộc dự án số một khu đô thị trung tâm TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa có ý kiến quyết định.

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã nhận được công văn của Tập đoàn Vingroup về việc đề nghị giao đất/cho thuê đất đối với hai lô đất CC-02 và CXDVO-03 thuộc dự án số một khu đô thị trung tâm TP Thanh Hóa.

Vingroup đề xuất xây dựng trên hai lô đất, Thanh Hóa bác một công trình và yêu cầu tham gia đấu giá lô còn lại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: vincity-thanhhoa.net.

Liên quan đến vấn đề này, theo UBND tỉnh Thanh Hóa, lô đất CXDVO-03 có diện tích 4.023,5 m2 có chức năng là đất cây xanh đơn vị ở. Theo qui hoạch, khu đất này là đất cây xanh sử dụng công cộng trong đơn vị ở bao gồm sân chơi, vườn hoa, sân bãi thể dục thể thao phục vụ hàng ngày. 

Do đó, theo UBND tỉnh Thanh Hóa, việc Vingroup đề xuất xây dựng nhà hàng kinh doanh phục vụ dân cư là không phù hợp với qui hoạch chị tiết được duyệt nên cơ quan này không có cơ sở để giải quyết.

Còn đối với lô đất CC-02, theo UBND tỉnh Thanh Hóa, đây là lô đất có diện tích 5.186,5 m2 có chức năng là đất công cộng. Cụ thể là đất để xây dựng công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng. Và việc sử dụng khu đất này, theo qui định, thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất.

UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng việc Vingroup có nhu cầu thuê đất để sử dụng vào mục đích y tế thì thực hiện đăng kí tham gia đấu giá quyền sử dụng đất theo qui định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án số một khu đô thị trung tâm TP Thanh Hóa có các loại hình bất động sản gồm biệt thự, nhà Liền kề, shophouse nằm trên địa bàn phường Đông Hương và phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Dự án này có phía Bắc giáp Kênh Vinh, phía Nam giáp đường Đại lộ Lê Lợi, phía Tây giáp đường Đại Lộ Hùng Vương và phía Đông giáp đường Đại Lộ Nam Sông Mã. 

Theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt điều chỉnh qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Dự án số một Khu đô thị trung tâm TP Thanh Hóa, qui mô đất đai là hơn 118 ha và qui mô dân số khoảng 19.444 người.

Trong đó, đất ở rộng 364.057 m2 gồm đất xây dựng nhà ở thấp tầng là 305.669,5 m2, đất ở biệt thự đơn lập là 122.302,4 m2, đất ở biệt thự song lập 85.127 m2, đất ở liền kề rộng 71.501,6 m2, đất ở kết hợp dịch vụ thương mại (Shophouse) rộng 26.738,5 m2.

Tại dự án này, đất xây dựng nhà ở xã hội rộng 27.558,3 m2, đất xây dựng nhà ở cao tầng rộng 16.651 m2 và diện tích đất xây dựng công trình hỗn hợp (căn hộ chung cư, dịch vụ thương mại, văn phòng) là 14.178,2 m2.

Cũng theo qui hoạch, diện tích đất giao không thu tiền sử dụng đất là 821.099,8 m2 (đất công cộng, đất tái định cư, đường giao thông, bãi đỗ xe, cây xanh, mặt nước, sân vườn, cảnh quan).

chọn
Khởi công cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang 10.000 tỷ đồng
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đã chính thức được khởi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.