Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu

Từ ý tưởng "giải cứu thanh long, dưa hấu", chủ một doanh nghiệp trẻ tại huyện Củ Chi (TP HCM) nghiên cứu sản xuất nhiều sản phẩm từ gạo kết hợp thanh long, dưa hấu xuất khẩu.
Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu - Ảnh 1.

Anh Lê Duy Toàn - Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Duy Anh, cho biết lúc thanh long, dưa hấu ùn ứ vì dịch corona, anh nảy ra ý tưởng thu mua nguồn nguyên liệu này với khối lượng lớn, kết hợp với bột gạo để làm ra bún dưa hấu, bánh tráng thanh long.

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu - Ảnh 2.

Bún dưa hấu được sấy khô. Đây là một trong những công đoạn cuối của quy trình sản xuất bún dưa hấu của anh Toàn. Nguyên liệu chính để làm loại thực phẩm này là bột gạo, nước ép dưa hấu. Sau đó các nguyên liệu được pha trộn và sản xuất theo quy trình làm bún gạo truyền thống.

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu - Ảnh 3.

Bún dưa hấu sau khi sấy khô có màu vàng cam khá bắt mắt. Sợi bún có hương thơm và chút vị ngọt dịu của nước dưa hấu. Theo anh Toàn, thoạt nhìn sản phẩm này trông khá giống với hủ tiếu sợi khô, tuy nhiên đây là bún, dễ mềm khi cho vào nước đun sôi.

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu - Ảnh 4.

Theo anh Toàn, dưa hấu hiện anh mua về với giá 10.000 đồng/kg. Mỗi ngày, cơ sở tiêu thụ khoảng 1 tấn dưa hấu. Với 80kg dưa hấu sẽ đủ nguyên liệu làm ra khoảng 60kg bún (không tính nguyên liệu bột gạo).

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu - Ảnh 5.

Do các lô hàng dưa hấu nguyên liệu thường có màu đỏ đậm nhạt khác nhau, dẫn đến đầu ra sản phẩm có màu chưa đồng nhất. Cũng có người thắc mắc vì sao màu dưa hấu đỏ lại ra sản phẩm bún có màu vàng nhạt. Anh Toàn cho biết đấy là do quy trình pha trộn, sản xuất. Vật liệu sản xuất hoàn toàn từ bột gạo và dưa hấu tự nhiên, không có nguyên liệu khác.

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu - Ảnh 6.

Mỗi ngày cơ sở của anh Toàn thu mua khoảng 500kg thanh long, nguồn mua chủ yếu tại các tỉnh miền Tây. Giá thanh long ruột đỏ hiện khá cao, khoảng 35.000 đồng/kg. Theo tính toán, nếu 50kg thanh long sẽ đủ nguyên liệu làm ra khoảng 35kg bánh tráng (không tính khối lượng bột gạo).

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu - Ảnh 7.

Nước thanh long ruột đỏ sau khi pha trộn với bột gạo được tráng ở nhiệt độ cao như cách làm bánh tráng từ bột gạo truyền thống. Màu bánh tráng lúc này có màu tím sen. Bánh tráng có mùi và vị ngọt nhẹ đặc trưng của thanh long.

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu - Ảnh 8.

Trong tháng 2 vừa qua, cơ sở đã xuất sang thị trường Hàn Quốc khoảng 4 tấn bánh tráng thanh long và bún dưa hấu, với giá thành ở mức cao hơn sản phẩm bún và bánh tráng gạo thông thường khoảng 20-30%. Chủ cơ sở sản xuất này cho biết, trong thời gian tới, anh kết nối với một số thị trường khác như Nhật, Australia và các nước Bắc Âu để xuất bán sản phẩm.

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu - Ảnh 9.

Trong quy trình sản xuất bánh tráng và bún từ gạo kết hợp thanh long, dưa hấu, cơ sở này cơ giới hóa nhiều công đoạn như trộn bột, ép thanh long, dưa hấu, sấy, băng chuyền đóng gói...

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu - Ảnh 10.

Theo ghi nhận, hoạt động sản xuất các loại thực phẩm từ gạo kết hợp thanh long, dưa hấu tại đây diễn ra khá khẩn trương. Anh Toàn cho biết nhiều lúc anh tổ chức sản xuất thêm giờ để đủ nguồn hàng cung cho đối tác.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.