Bộ Công Thương cho biết Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa đề xuất Công ty Da Lat Import Export (Melbourne, Úc), kết nối Sở Công Thương Long An thu mua 5 tấn thanh long ruột đỏ sang nước này.
Theo Bộ Công Thương, đưa thanh long Việt sang Úc lúc này là một thách thức lớn, vì thanh long do chính nước này trồng cũng đang vào vụ, được bày bán nhiều nơi.
Tuy nhiên, sự kiện đã góp phần khẳng định sự tự tin về chất lượng trái cây Việt, đồng thời thể hiện tinh thần hợp tác quý báu của kiều bào với Thương vụ hướng về đồng bào trong nước.
Không chỉ hỗ trợ nông dân xuất khẩu 5 tấn thanh long giữa lúc khó khăn, Thương vụ Việt Nam còn dự kiến tổ chức Ngày hội thưởng thức thanh long ruột đỏ Việt Nam, cùng kiều bào xây dựng mạng lưới quảng bá, tiêu thụ thanh long Việt Nam ổn định tại xứ Kangaroo.
Ngày hội này đã nhận được sự ủng hộ của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, được phối hợp thực hiện bởi Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Sydney và Công ty XNK Đà Lạt (Melbourne).
Thương vụ Việt Nam đã lên kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại nông sản, xây dựng nền tảng bền vững trong thời gian đến.
Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây Việt Nam, trong đó có thanh long.
Tuy nhiên một tín hiệu khả quan là cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài chính thức thông quan từ ngày 20/2, theo đàm phán giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Dưới hình thức thông quan mậu dịch tiểu ngạch, các xe trái cây tươi tại cửa khẩu biên giới, chủ yếu là thanh long, đang dần được giải tỏa, dù tiến độ không nhanh như trước khi có dịch.
Trong tình hình trên, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình, căn cứ thực tế để chủ động điều tiết nhịp độ đưa hàng lên cửa khẩu biên giới, chủ động đàm phán, áp dụng các biện pháp chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch, nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, đáp ứng các quy định liên quan…
Bộ nhấn mạnh các doanh nghiệp tránh việc đưa hàng lên cửa khẩu với mục đích trao đổi cư dân biên giới, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ, tác động tiêu cực có thể xảy ra.
Giá thanh long trong nước hiện đã tăng trở lại. Tại "thủ phủ thanh long" Bình Thuận, giá thanh long thời điểm này là 15.000 đồng/kg loại tốt xuất tiểu ngạch, tăng gấp 3 lần so với đầu tháng 2.
Tại Long An, giá thanh long ruột đỏ từ mức 5.000 đồng/kg đầu tháng 2 hiện đã vọt lên hơn 30.000 đồng/kg.
Tiêu dùng 11:18 | 15/06/2020
Tiêu dùng 16:54 | 14/06/2020
Tiêu dùng 09:30 | 14/06/2020
Kinh doanh 06:37 | 14/06/2020
Kinh doanh 15:51 | 13/06/2020
Kinh doanh 06:35 | 13/06/2020
Kinh doanh 16:27 | 11/06/2020
Tiêu dùng 17:00 | 10/06/2020