Chính thức thông quan cửa khẩu Tân Thanh, giải cứu nông sản, trái cây xuất khẩu

Cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài được chính thức thông quan từ ngày 20/2, theo đàm phán giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), song tiến độ xuất khẩu còn khá chậm.

Bộ Công Thương vừa cho biết các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) thông với Pò Chài (Quảng Tây, Trung Quốc) đã được chính thức mở lại từ ngày 20/2.

Theo đó, phía Trung Quốc đồng ý mở cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài dưới hình thức thông quan mậu dịch tiểu ngạch. Thời gian làm việc từ 8-17h, theo giờ Hà Nội.

Chính thức thông quan cửa khẩu Tân Thanh, giải cứu nông sản, trái cây xuất khẩu - Ảnh 1.

Chính thức thông quan cửa khẩu Tân Thanh, giải cứu nông sản, trái cây xuất khẩu

Theo báo cáo nhanh từ Sở Công Thương Lạng Sơn, tính đến chiều 20/2, tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh còn khá chậm, dù lực lượng chức năng tại đây đang tăng cường quản lí, giám sát, tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu hàng hóa.

Cụ thể, chỉ khoảng 11 xe trái cây tươi, chủ yếu là thanh long, tương đương 3,6% lượng hàng xuất trước thời điểm dịch bệnh (khoảng 300 xe/ngày) đã được xuất. Hiện cửa khẩu Tân Thanh vẫn tồn khoảng 17 xe trái cây tươi.

Đồng thời, Bộ Công Thương lí giải hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh vẫn chưa nhiều như hiện nay, là do việc trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới theo chính sách 8.000 NDT/người/ngày vẫn chưa được phía Trung Quốc cho phép thực hiện. 

Các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm soát chặt chẽ phương tiện, chủ phương tiện khi thực hiện giao nhận hàng theo quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Hiện lực lượng bốc xếp tại bến bãi bên phía Trung Quốc (Khả Phong, Bằng Tường) còn khá mỏng, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng.

Cũng tại thông báo mới nhất, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện công văn số 1021/BCT-XNK, ngày 18/2 cũng như các công văn, khuyến nghị trước đây của Bộ.

Theo nhận định của Bộ Công Thương, trong thời gian tới tình hình dịch bệnh Covid-19 dự kiến có thể kéo dài, các lô hàng nông sản, trái cây của Việt Nam dù có thể được thông quan xuất qua các cửa khẩu như Tân Thanh, Lạng Sơn, song tiến độ đã và đang chậm hơn rất nhiều so với trước, vì những nguyên nhân trên. 

Chính thức thông quan cửa khẩu Tân Thanh, giải cứu nông sản, trái cây xuất khẩu - Ảnh 2.

Bộ Công Thương yêu cầu tránh việc đưa hàng lên cửa khẩu với mục đích trao đổi cư dân biên giới. (Ảnh: Phúc Minh).

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ, tác động tiêu cực, đồng thời để hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây qua các cửa khẩu biên giới kịp thời, hiệu quả, Bộ Công Thương đưa ra một số khuyến nghị quan trọng cho doanh nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới, căn cứ từng loại hình xuất khẩu, khả năng nhận hàng của đối tác Trung Quốc, để chủ động điều tiết nhịp độ đưa hàng lên biên giới. 

Hiện, hàng hóa đưa về cửa khẩu chờ làm thủ tục phải đảm bảo có hợp đồng mua bán, tránh việc đưa hàng lên cửa khẩu với mục đích trao đổi cư dân biên giới.

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp tiếp tục liên hệ đối tác phía Trung Quốc, đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch, cũng như chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm… 

Bộ chỉ đạo các phòng Quản lí xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch.

Các doanh nghiệp phải chủ động nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, trái cây của mình, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, quy cách đóng gói bao bì, nhãn mác cũng như các yêu cầu liên quan. Việc này nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với các nước nhập khẩu để tạo thuận lợi cho công tác chuyển hướng thị trường thay thế một cách hiệu quả, kịp thời.

chọn