Tiêu dùng

Sau 'vua bánh mì', một loạt siêu thị cùng bán bánh mì thanh long, giá chỉ 4.500 đồng/ổ

Phúc Minh 14:55 | 22/02/2020
Các siêu thị lớn như VinMart, Lotte Mart, Big C cũng đã vào cuộc làm bánh mì thanh long sau cơn sốt do "Vua bánh mì" Kao Siêu Lực tạo ra. Rất nhiều cửa hàng cũng dùng lại nguyên liệu đặc biệt này để làm bánh bao, bánh pizaa, xôi...

Siêu thị cùng làm bánh mì thanh long

Sau cơn sốt bánh mì thanh long góp phần "giải cứu" nông sản bị tắc đường qua Trung Quốc vì dịch Covid-19 của "Vua bánh mì" Kao Siêu Lực tại TP HCM, một loạt siêu thị lớn đã vào cuộc làm bánh mì thanh long và đưa sản phẩm ra bán tại hệ thống với giá rất rẻ.

Sau 'vua bánh mì', một loạt siêu thị cùng vào cuộc làm bánh mì thanh long giải cứu nông sản, giá chỉ 4.500 đồng - Ảnh 1.

Bánh mì thanh long tại Lotte Mart có giá 5.000 đồng/ổ. (Ảnh: Phúc Minh).

Danh sách các siêu thị dùng loại nguyên liệu đặc biệt này để làm bánh mì thanh long, theo công sáng tạo của "vua bánh mì" Kao Siêu Lực gồm VinMart, Lotte Mart, Big C. Đáng chú ý, ra mắt sau với mục tiêu hỗ trợ nông dân vùng trồng thanh long giữa dịch Covid-19, các siêu thị này đưa ra mức giá bán bánh mì thanh long rất cạnh tranh, chỉ từ 4.500 đồng mỗi ổ.

Ghi nhận tại siêu thị Lotte Mart (quận Gò Vấp) tối 21/2, bánh mì thanh long trên kệ khá dồi dào. Nhân viên cho biết đã bán bánh mì thanh long được vài ngày nay.

Bánh mì thanh long được bán tại Lotte Mart là bánh baguette, loại 120 gram, giá 5.000 đồng mỗi ổ. Tương tự sản phẩm tại ABC Bakery của "Vua bánh mì" Kao Siêu Lực, bánh mì thanh long của Lotte Mart cũng được rất nhiều khách hàng ủng hộ. 

Siêu thị phải sản xuất bánh mì liên tục để đáp ứng nhu cầu của khách.

Sau 'vua bánh mì', một loạt siêu thị cùng vào cuộc làm bánh mì thanh long giải cứu nông sản, giá chỉ 4.500 đồng - Ảnh 2.

Bánh mì liên tục được thêm vào tủ vì sức tiêu thụ tốt. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại siêu thị VinMart Thảo Điền (quận 2), nguyên liệu thanh long thậm chí được sản xuất thành nhiều loại bánh khác nhau để khách có nhiều sự lựa chọn. Bánh mì thanh long tại siêu thị này không phải là loại baguette, mà là bánh mì có vị ngọt của bơ, sữa và rất đậm hương vị đặc trưng của thanh long.

Mỗi ổ bánh mì thanh long tại VinMart có giá chỉ 4.500 đồng.

Tại khu vực bán, nhân viên còn có mẩu bánh cho khách dùng thử trước khi quyết định có nên mua hay không.

Chị Minh Như (quận 2) nghe giới thiệu bánh mì thanh long, loại gây sốt gần đây mà không phải xếp hàng, chị quyết định mua 3 ổ. Tuy nhiên, sau khi dùng thử, chị quyết định mua luôn 6 ổ. 

Chị nói bánh mì thanh long có vị lạ, mềm, ngọt vừa miệng: "Tôi thấy ăn ngon, nếu bánh baguetee phải ăn kèm với sữa hoặc thịt nguội thì bánh bơ sữa này ăn rất tiện, không cần đồ ăn kèm".

Sau 'vua bánh mì', một loạt siêu thị cùng vào cuộc làm bánh mì thanh long giải cứu nông sản, giá chỉ 4.500 đồng - Ảnh 3.

VinMart có khá nhiều lựa chọn bánh mì thanh long, và cho khách ăn thử trước khi mua. (Ảnh: Phúc Minh).

Nhân viên siêu thị cho biết bánh mì thanh long bán rất chạy, vì có vị lạ, ngon và được nhiều người ủng hộ "giải cứu". Chị nói mẻ bánh đầu ngày gần 200 ổ nhưng bán trong khoảng nửa tiếng cho những khách đi siêu thị buổi sáng. 

"Nhờ cho khách dùng thử nên nhiều người quyết định mua và mua nhiều hơn dự định. Bánh mì thanh long này chúng tôi có công thức riêng, để phù hợp khẩu vị của nhiều người, khách chỉ cần ăn bánh mì không nhưng vẫn thấy ngon", chị nói.

Ngoài bánh mì loại thường, VinMart còn có thêm bánh mì sandwich thanh long, giá 15.000 đồng mỗi gói, bánh mì trái bí thanh long giá 6.800 đồng/cái. Siêu thị cho rằng làm nhiều loại để khách có nhiều lựa chọn và góp phần giải cứu nhiều thanh long ủng hộ nông dân hơn.

Phong trào làm bánh thanh long

Sau ABC Bakery của ông Kao Siêu Lực, ngoài các hệ thống siêu thị lớn thì hiện nay, một loạt hiệu bánh tại nhiều tỉnh, thành cũng đã làm bánh mì thanh long để hỗ trợ nông dân trong mùa dịch Covid-19.

Sau 'vua bánh mì', một loạt siêu thị cùng vào cuộc làm bánh mì thanh long giải cứu nông sản, giá chỉ 4.500 đồng - Ảnh 4.

Nhân viên cho biết mỗi đợt làm ra gần 200 ổ nhưng bán trong tích tắc. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại Bình Thuận, "thủ phủ" thanh long của cả nước, đã có hiệu bánh tận dụng nguyên liệu có sẵn để làm bánh mì thanh long, phục vụ người dân địa phương. 

Anh Thịnh cho biết hiệu bánh mì gần nhà anh tại TP Phan Thiết đã cho ra mắt bánh mì thanh long từ giữa tháng 2. Sau vài hôm được nhiều người biết đến, bánh mì thanh long tại cửa hàng này đã được ủng hộ nhiệt tình, có ngày cháy hàng.

Thậm chí, không chỉ bánh mì thanh long, nhiều cửa hàng còn làm thêm nhiều loại bánh khác như bánh bao, bánh bông lan, pizza cũng từ loại nguyên liệu đặc biệt này.

Tại Hà Nội, một cửa hàng đã làm pizza với phần đế bánh bằng thanh long ruột đỏ. Chủ cửa hàng cho biết ý tưởng nảy ra khi bánh mì thanh long có mặt trên thị trường và được đón nhận nhiệt tình, thì phần đế của pizza cũng có thể sản xuất bánh mì thanh long hỗ trợ giải cứu và tạo cảm giác lạ, hấp dẫn khách hàng. 

Sau 'vua bánh mì', một loạt siêu thị cùng bán bánh mì thanh long, giá chỉ 4.500 đồng/ổ - Ảnh 5.

Bánh bao thanh long với màu sắc rất bắt mắt (Ảnh: FB Binh Le).

Sau khi thử nghiệm và được đón nhận nhiệt tình, cửa hàng này đang chuẩn bị cho ra mắt pizza có đế làm từ dưa hấu, một hương vị mới lạ từ trước đến nay. 

Chị Thúy Phượng ở TP HCM, cho biết bạn chị cũng đã thành công với món bánh bao phần vỏ được nhào bột với nước thanh long ruột đỏ. Tuy mới thử nghiệm nhưng rất đông khách đã đăng kí mua bánh bao thanh long vì độc đáo, đẹp mắt.

Còn chị Cẩm Hồng ở Phan Thiết sáng tạo món xôi nấu với nước thanh long ruột đỏ rất đẹp mắt. Chị xay nhuyễn thanh long và lọc lấy nước, ngâm với nếp rồi nấu bằng nồi cơm điện rất dễ dàng.  

Thanh long đã tăng giá trở lại

Thanh long và dưa hấu là hai loại nông sản gặp khó đầu tiên vì tắc đường qua Trung Quốc do dịch Covid-19, được người dân trong nước giải cứu ngay đầu tháng 2. Các siêu thị lớn như Co.opmart, Big C, Lotte Mart, MM Mega Market, VinMart từ rất sớm đã vào cuộc hỗ trợ nông dân, thu mua tại vườn, bán lại trong hệ thống với mức giá cam kết không lợi nhuận.

Đến nay, các siêu thị vẫn đang bán dưa hấu, thanh long với giá "giải cứu", chỉ từ hơn 5.000 đồng/kg với dưa hấu ruột đỏ, từ 10.000 đồng/kg thanh long các loại.

Sau 'vua bánh mì', một loạt siêu thị cùng vào cuộc làm bánh mì thanh long giải cứu nông sản, giá chỉ 4.500 đồng - Ảnh 5.

Thanh long vẫn được giải cứu tại nhiều hệ thống siêu thị với mức giá cam kết không lợi nhuận. (Ảnh: Phúc Minh).

Hiện giá thanh long trong nước đã tăng trở lại. Tại Bình Thuận, giá thanh long thời điểm này là 15.000 đồng/kg loại tốt xuất tiểu ngạch, tăng gấp 3 lần so với đầu tháng 2. Tại Long An, giá thanh long ruột đỏ từ mức 5.000 đồng/kg đầu tháng 2 hiện đã vọt lên hơn 30.000 đồng/kg.

Giá thanh long tăng do thương lái đã quay lại thu mua khi một số cửa khẩu biên giới phía Bắc bắt đầu được thông quan. 

Hôm 20/2, cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài chính thức thông quan theo đàm phán giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Tuy nhiên, Bộ Công Thương khẳng định tiến độ thông quan hiện nay vẫn chậm hơn nhiều so với bình thường, do phải đảm bảo yêu cầu về phòng dịch Covid-19.

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình, căn cứ thực tế để chủ động điều tiết nhịp độ đưa hàng lên cửa khẩu biên giới, chủ động đàm phán, áp dụng các biện pháp chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch, nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, đáp ứng các quy định liên quan…

Bộ tiếp tục nhấn mạnh các doanh nghiệp tránh việc đưa hàng lên cửa khẩu với mục đích trao đổi cư dân biên giới, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ, tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Tiêu dùng
chọn