Bộ TN&MT hướng dẫn cấp 'giấy khai sinh' cho condotel

Bộ TN&MT đã có văn bản gửi Sở TN&MT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ khách sạn (condotel).

Bộ TN&MT đề nghị Sở TN&MT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án condotel đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất.

Theo đó, thời hạn cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ của loại hình bất động sản trên là không quá 50 năm. 

Với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm và tại các địa bàn có điều kiện kinh tế khó khắn là thì thời hạn là không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi qui mô, mục tiêu, qui hoạch của dự án.

Vào cuối năm 2019, thị trường condotel chao đảo do ảnh hưởng từ vụ "vỡ trận" dự án Cocobay Đà Nẵng do Tập đoàn Thành Đô làm chủ đầu tư. Theo đó, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Thành Đô đã đơn phương tuyên bố chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12%/năm cho khách hàng từ 1/1/2020 do khó khăn về dòng tiền. 

Đây là một trong những dự án hấp dẫn nhà đầu tư thời gian trước đó bởi mức cam kết lợi nhuận lên tới 12%/năm và đi kèm các ưu đãi khác.

Vụ "vỡ trận" Cocobay đã khiến các doanh nghiệp bất động sản cũng gia nhập thị trường này chịu ảnh hưởng. Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc Phụ trách Kinh doanh CTCP Vinhomes từng bày tỏ lo ngại trước tình trạng không đáng có của thị trường condotel sau vụ việc Cocobay Đà Nẵng. Theo bà Lộc, đây cũng chỉ là một trường hợp cá biệt, một doanh nghiệp không thành công với dự án của mình mà thôi.

Căn hộ condotel chính thức được cấp giấy chứng nhận sở hữu từ 50 - 70 năm - Ảnh 1.

Dự án Cocobay Đà Nẵng. (Nguồn: Thành Đô).

Thị trường condotel lao dốc không phanh sau đó cũng khiến Hải Phát Invest phải ra quyết định chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang sở hữu tại Địa ốc S.E.A Thuận Phước - chủ đầu tư dự án condotel 2.740 tỉ đồng xây dựng trên khu đất vàng tại Đà Nẵng.

Du nhập vào Việt Nam vào năm 2013, thị trường condotel nhanh chóng gây sốt. Ước tính, trong giai đoạn 2016-2018 đã có khoảng 30.000 căn condotel được xây dựng và mở bán trên thị trường. Trong đó, riêng khu vực Nha Trang đã có hàng chục tòa condotel được xây dựng dọc ven biển và trung tâm thành phố, cao 30 - 40 tầng.

Tuy nhiên chỉ sau thời gian ngắn, condotel thoái trào vì trước đó chưa hề có văn bản qui phạm pháp luật nào được ban hành để quản lí loại hình bất động sản này. Từ giữa năm 2018, thị trường condotel ghi nhận sức hấp thụ sụt giảm mạnh, đẩy nguồn cung tăng cao 60 - 91%.

Số liệu của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, lượng cung condotel mới trong năm 2019 đạt 10.290 căn, số lượng căn tiêu thụ hơn 8.000 căn, tương ứng tỉ lệ hấp thụ 78%. Đáng chú ý, nguồn vốn tại hai thị trường trọng điểm là Đà Nẵng và Nha Trang sụt giảm mạnh, tỉ lệ hấp thụ chỉ đạt từ 20 - 30% lượng hàng được tung ra.

chọn