Văn bản về condotel không có gì mới nhưng nếu không có thì Sở TN&MT các tỉnh còn e ngại

Đó là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam trước một số ý kiến nhận xét rằng văn bản hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở của Bộ TN&MT không có gì mới.

Liên quan đến văn bản của Bộ TN&MT gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở vừa qua, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đánh giá đó là "một thành công".

Văn bản về condotel 'không có gì mới' nhưng nếu không có thì 'Sở TN&MT các tỉnh còn e ngại' - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam. (Ảnh: Minh Anh).

Ông Nam cũng chia sẻ về việc Thủ tướng từng có chỉ thị giao cho các cơ quan chức năng gồm Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch từ tháng 4/2018 liên quan đến những loại hình bất động sản trong đó có condotel.

Cụ thể, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch được giao ra các qui định về quản lí, vận hành, giao dịch các loại căn hộ như condotel. Bộ Xây dựng được giao ban hành các qui chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng các loại hình sản phẩm này và Bộ TN&MT được giao hướng dẫn cấp sổ đỏ cho các loại hình này.

Với việc Bộ TN&MT ra văn bản hướng dẫn như ngày 14/2 vừa qua cũng như hai bộ Xây dựng và Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch đã ra văn bản trước đó, theo ông Nam, "ba bộ đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng".

"Chúng tôi từng tổ chức nhiều hội thảo từ tháng 1/2017 đến nay về condotel. Các bộ, ngành đến dự đều phát biểu là không vấn đề gì nhưng ra văn bản thì lại chậm. 

Về tinh thần mà nói trong các cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo các bộ, các cơ sở luật pháp đã được ban hành có hiệu lực dựa trên đó đều có thể cấp sổ đỏ cho condotel, officetel", ông Nam kể lại.

Trước một số ý kiến cho rằng văn bản của Bộ TN&MT "không có gì mới", ông Nam cho rằng: "Có người cho là văn bản này không có gì mới vì luật pháp đã qui định hết rồi nhưng tôi cho rằng không đúng. 

Tin xin khẳng định, về tinh thần mà nói trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch tất cả đều khẳng định các cơ sở luật pháp mà đã được ban hành có hiệu lực đều dựa trên đó có thể cấp sổ đỏ cho condotel và officetel, biệt thự nghỉ dưỡng". 

"Nhưng nếu không có văn bản hướng dẫn thì Sở TN&MT các tỉnh vẫn còn e ngại", ông Nam đánh giá tầm quan trọng của văn bản.

Còn đối với ý kiến của HoREA về việc nội dung hướng dẫn cấp 'sổ đỏ' cho condotel của Bộ TN&MT chưa có loại hình nhà phố du lịch, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng nhà phố du lịch là một loại hình mới. 

"Trước đây đề nghị của VNREA không có cái này nên các cơ quan chức năng không đưa vào. Nhưng thời gian tới thì chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị...

Trong bối cảnh dịch bệnh và kinh tế khó khăn như hiện nay, với sự quan tâm của Chính phủ và các cơ quan chức năng, thị trường BĐS đã có những tín hiệu tích cực", ông Nam nói.

Theo văn bản của Bộ TN&MT, Bộ này đề nghị Sở TN&MT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án condotel đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất.

Theo đó, thời hạn cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ của loại hình bất động sản trên là không quá 50 năm.

Với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm và tại các địa bàn có điều kiện kinh tế khó khắn là thì thời hạn là không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi qui mô, mục tiêu, qui hoạch của dự án.

chọn