Savills Việt Nam: Văn bản về condotel của bộ TN&MT là 'một đòn bẩy rất lớn' cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Đó là nhận định từ TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam khi nói về văn bản của Bộ TN&MT hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Việc Bộ TN&MT ra văn bản hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở vừa qua, theo SavillS Việt Nam, đó là một động thái sẽ có tác động tích cực tới thị trường BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Savills Việt Nam: Văn bản về condotel của bộ TN&MT là 'một đòn bẩy rất lớn' cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Tiến Sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam. (Ảnh: Savills Việt Nam).

Chia sẻ nhận định về hướng dẫn mới này của Bộ TN&MT, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho hay: "Đây là một tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản của Việt Nam ngay đầu năm 2020, đặc biệt là dành cho các đơn vị đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng". 

Theo ông Khương, nếu thông tư hướng dẫn này được chính thức triển khai, sẽ là một cú đỡ, một đòn bẩy rất lớn cho khu vực bất động sản nghỉ dưỡng, trong bối cảnh thị trường này đang bị ảnh hưởng sâu sắc từ dịch bệnh Corona đang hoành hành.

"Về cơ bản, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hoạt động dựa trên hai nguồn thu nhập chính. Một là bán biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ nghỉ dưỡng và thứ hai là từ các hoạt động, dịch vụ giải trí ở các dự án này. 

Trong thời điểm này, khi doanh thu của dịch vụ nghỉ dưỡng đang sụt giảm mạnh mẽ, chủ đầu tư sẽ tranh thủ tận dụng lợi thế từ việc người mua được quyền sở hữu sổ đỏ, sổ hồng trên tài sản sở hữu, để kích thích nhu cầu của người mua, từ đó bảo toàn được số vốn đầu tư ban đầu", ông Khương phân tích.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, theo ông Khương, đây cũng được coi là một động thái tích cực, trong bối cảnh thị trường bất động sản tại các TP lớn như Hà Nội hay TP HCM đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lí hay hạn chế trong nguồn cung. 

TS Khương cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẽ cũng sẽ yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng lợi nhuận bằng cách sở hữu một loại hình tài sản mới như biệt thư second home, condotel hay officetel.

Từ việc hỗ trợ được các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, nhóm đối tượng có liên kết ngành mạnh với trên 50 ngành nghề liên quan: ngân hàng, xây dựng, vật liệu máy móc, du lịch…,một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng sẽ từ đó được hưởng lợi.

Trước đó, liên quan đến tác động của dịch cúm Corona đến thị trường BĐS, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương nhận định sự bùng phát của virus Corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới. 

Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự do lượng khách giảm. Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE (khách tham dự Meeting (cuộc họp, gặp gỡ), Incentives (khen thưởng), Conventions (hội nghị - hội thảo) và Exhibitions/event (triễn lãm hoặc sự kiện)) và khách doanh nghiệp tại các TP lớn như Hà Nội và TP HCM. 

Và Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã có đề nghị gửi UBND TP HCM xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh chịu ảnh hưởng từ virus Corona.

Theo HoREA, dịch cúm Corona đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nước ta, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, trước hết là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

HoREA đề nghị UBND TP HCM đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch Covid-19, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

chọn
VSIP chuẩn bị làm dự án nhà ở 114 ha ở Bắc Tân Uyên, dự kiến hoàn thành vào 2030
Khu dân cư Suối Tre do VSIP làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 23 triệu USD, được chia làm hai giai đoạn, từ tháng 4/2023 dự kiến bắt đầu triển khai xây dựng.