Gỡ vướng 'sổ đỏ' condotel: Vẫn phải chờ thêm thời gian

Condotel không chỉ vướng mắc về “sổ đỏ”, hàng loạt các vấn đề về mua bán, chuyển nhượng sản phẩm bất động sản mới này đang được cơ quan chức năng gỡ rối.
Gỡ vướng 'sổ đỏ' condotel: Vẫn phải chờ thêm thời gian

Condotel vừa được đề xuất gỡ vướng sổ đỏ, Bộ Xây dựng lại kiến nghị kiểm soát tín dụng đầu tư. (Ảnh: Hồng Vĩnh).

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 19/2, ông Hà Quang Hưng, Cục phó Cục Quản lí nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, bộ này vừa ban hành qui chuẩn về nhà ở, trong đó có qui chuẩn về chung cư hỗn hợp, condotel, văn phòng, thương mại. Cụ thể, trong tòa nhà có ít nhất một căn hộ chung cư mới được áp dụng qui chuẩn này. Nếu tất cả là condotel không áp dụng qui chuẩn này.

Với tòa nhà condotel, Bộ Xây dựng sẽ ban hành tiêu chuẩn trong thời gian tới chứ không ban hành qui chuẩn. Nếu có qui chuẩn thì bắt buộc phải đưa ra tiêu chuẩn khuyến khích phát triển.

Theo ông Hưng, condotel vẫn đang được kinh doanh theo Luật Kinh doanh bất động sản nhưng nó không phải là sản phẩm nhà ở, sẽ không có nội dung bảo lãnh bán sản phẩm đó hình thành trong tương lai. Condotel nếu đủ điều kiện vẫn được bán bình thường. Để bảo vệ người mua bằng bảo lãnh, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu thêm.

“Bộ Xây dựng đang rà soát Luật Kinh doanh Bất động sản. Nếu khuyến khích phát triển condotel minh bạch sẽ phải sửa đổi, bổ sung luật này. Luật pháp đi sau thực tế là đương nhiên”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, trước đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương cũng như các chủ đầu tư phải minh bạch hóa thông tin về tình hình triển khai của dự án condotel, các cam kết lợi nhuận, hình thức chia sẻ lợi nhuận… trong quá trình thực hiện quản lí vận hành để các nhà đầu tư thứ cấp nắm được.

Thông qua các hiệp hội, Bộ Xây dựng cảnh báo người dân, khách hàng về rủi ro, cam kết lợi nhuận. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị ngân hàng kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng đối với các dự án bất động sản, trong đó có condotel.

chọn