Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020 tụt dốc, lượng cung condotel và biệt thự biển sụt giảm 40%

Theo DKRA, nguồn cung mới condotel trong năm 2020 có thể giảm từ 10.300 căn còn khoảng 7.000, cùng với đó, nguồn cung biệt thự biển cũng giảm mạnh từ 2.600 căn xuống 1.000 căn.

Biệt thự biển, condotel "hạ nhiệt" trong năm 2020

Theo báo cáo thị trường mới nhất từ DKRA, trong năm 2020, lực cầu tại thị trường bất động sản (BĐS) du lịch tiếp tục xu hướng giảm từ cuối năm 2019, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để có những thay đổi đột biến.

Cùng với đó, nguồn cung mới condotel có thể dao động ở vào khoảng 7.000 căn trong năm 2020. So với con số 10.290 căn condotel cung cấp ra thị trường trong năm 2019, nguồn cung dự báo giảm đáng kể là 32% theo năm. Các dự án tập trung ở thị trường Bình Thuận, Khánh Hòa và Phú Quốc.

Nguồn cung mới biệt thự biển năm nay cũng giảm mạnh, dao động ở mức 1.000 căn. Trong khi đó, năm 2019, lượng căn biệt thự biển cung cấp ra thị trường là 2.586 căn. Như vậy, nguồn cung dự báo giảm tới 62% theo năm.

Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020 tụt dốc, lượng cung condotel và biệt thự biển sụt giảm 40% - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết về triển vọng thị trường BĐS du lịch trong năm 2020. (Ảnh: Bảo Trâm)

Các dự án tập trung chủ yếu ở thị trường Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.Giao dịch sẽ tập trung ở những dự án mới mở bán. Những dự án có khả năng khai thác kinh doanh du lịch tốt và được thực hiện bởi các chủ đầu tư, đơn vị vận hành uy tín, có nhiều kinh nghiệm sẽ được chú ý hơn. Một số vùng có thể có lượng giao dịch tốt gồm tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Bình Thuận và Ninh Thuận.

Tuy nhiên, tại buổi công bố Báo cáo thị trường BĐS năm 2019 diễn ra hôm qua, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ tầm nhìn lạc quan hơn cho thị trường BĐS du lịch trong năm nay.

Theo đó, ông Đính cho rằng các dự án BĐS du lịch vẫn tiếp tục thu hút các nhà phát triển BĐS trong thời gian tới bởi tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và khả năng sinh lời tốt. Ngoài ra, pháp lí dành cho loại hình sản phẩm BĐS du lịch có thể được qui định cụ thể trong năm 2020, cải thiện tâm lí cho các nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, do tác động tiêu cực từ sự kiện Cocobay khiến tâm lí nhà đầu tư e ngại, ông Đính cũng cho rằng giao dịch tại thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2020 có thể không tăng so với năm 2019.

Giao dịch shophouse chững lại do giá bán bị đẩy cao

Integrated Resort (IR hay khu nghỉ dưỡng phức hợp) là thuật ngữ dùng để mô tả một bất động sản nghỉ dưỡng cung cấp nhiều dịch vụ giải trí đa dạng gồm khách sạn, sòng bạc, khu tổ chức hội nghị, triển lãm, giải trí, bán lẻ và nhà hàng ăn uống cao cấp.

IR ra đời vào thập niên 90, khi Las Vegas xuất hiện những đòi hỏi phát triển mới với sự ra đời của MGM Grand hay Venetian Las Vegas và sau đó là hàng loạt những khu phức hợp khác. Tại châu Á, Marina Bay Sands và Resort World Sentosa tại Singapore là những IR xuất hiện sớm nhất, vào khoảng 2010.

Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Loại hình nhà phố (shophouse) trong những khu nghỉ dưỡng phức hợp được thị trường đón nhận khá tốt.

Tuy nhiên, theo số liệu công bố từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nhiều chủ đầu tư tại một số dự án đang quá kì vọng vào sản phẩm của mình với những chính sách về chất lượng, tạo thương hiệu riêng hay nhấn mạnh vào sự đẳng cấp để dần đẩy giá bán các sản phẩm thấp tầng, đặc biệt là shophouse. Điều này khiến tỉ lệ hấp thụ các sản phẩm này trong quí cuối năm 2019 là rất thấp.

Ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ: "Đới với loại hình shophouse đang tồn rất nhiều ở cả TP Hà Nội hay TP HCM, nhiều chủ đầu tư đưa ra giá bán rất cao. Đơn cử như một số dự án ở Hà Đông mà giá bán lên đến gần 250 triệu đồng/m2 khiến tỉ lệ hấp thụ của các dự án này ngay lập tức chững lại."

Từ cuối năm 2019, xu hướng dịch chuyển lựa chọn chương trình ủy thác cho thuê theo dạng chia sẻ lợi nhuận được nhiều chủ đầu tư áp dụng. DKRA dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục được mở rộng trong năm nay.

Nhìn lại năm 2019 của thị trường BĐS du lịch

Năm 2019, đánh dấu sự phát triển mạnh của mô hình Integrated Resort. Thị trường đón nhận 14 dự án mới mở bán, cung cấp khoảng 2.586 căn biệt thự biển ra thị trường, tăng gấp 3 lần so với năm trước (790 căn). Tỉ lệ tiêu thụ đạt 77% (2.004 căn), tăng gần 5 lần so với năm 2018 (434 căn).

Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020 tụt dốc, lượng cung condotel và biệt thự biển sụt giảm 40% - Ảnh 3.

Nguồn cung và tiêu thụ biệt thự biến từ năm 2016 - 2019. (Nguồn: DKRA)

Tuy nhiên số lượng tập trung ở một vài dự án lớn làm tăng mạnh nguồn cung mới so với năm 2018. Sức cầu chung toàn thị trường có dấu hiệu giảm từ giữa năm, đà giảm thể hiện rõ ở cuối năm.

Bên cạnh đó, số lượng căn condotel cung cấp ra thị trường đạt 10.290 căn, tăng 124% so với năm 2018 (4.596 căn). Tỉ lệ tiêu thụ đạt 78% (8.042 căn), tăng 191% so với 2018 (2.759 căn). Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng mạnh trong năm nhưng chủ yếu tập trung ở một số dự án có quy mô lớn.

Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020 tụt dốc, lượng cung condotel và biệt thự biển sụt giảm 40% - Ảnh 4.

Nguồn cung và tiêu thụ condotel từ năm 2016 - 2019. (Nguồn: DKRA)

Sức cầu chung của thị trường có xu hướng giảm, đà giảm bắt đầu từ cuối quí II/2019 và giảm mạnh vào cuối năm do tác động tiêu cực từ sự kiện Cocobay, Bavico. Cũng trong năm vừa qua, nhiều chủ đầu tư áp dụng xu hướng dịch chuyển lựa chọn chương trình ủy thác cho thuê theo dạng chia sẻ lợi nhuận.


chọn