Giá nhà liền thổ tại TP HCM chưa dừng 'leo dốc', nguồn cung 2020 tập trung ở Vinhomes Grand Park và Vạn Phúc City

Tâm lí thị trường dự kiến duy trì ở mức tốt, cùng với nguồn cung hạn chế sẽ khiến giá bán tiếp tục tăng.

Theo JLL, giá bán sơ cấp nhà liền thổ trong quí IV/2019 tại TP HCM đạt 4.629 USD/m2 đất, tăng 24,7% theo năm. Trong khi giá bán nhà liền kề giảm nhẹ do các dự án có vị trí ngày càng xa trung tâm, giá bán của loại hình biệt thự vẫn tăng mạnh nhờ sự khan hiếm nguồn cung.

Giá nhà liền thổ tại TP HCM chưa dừng 'leo dốc', nguồn cung khan hiếm tập trung tại Vinhomes Grand Park và Vạn Phúc City - Ảnh 1.

Tổng cung và giá bán nhà liền thổ dự báo trong năm 2020. Nguồn: Báo cáo thị trường BĐS tháng 12/2019 của JLL.

Lượng bán ra đạt 186 căn trong quí IV/2019, đạt mức thấp kỉ lục mới kể từ khi thị trường phục hồi từ năm 2014 do tác động từ nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, nhu cầu đối với các sản phẩm nhà liền kề bình dân có khoảng giá từ 170.000 - 250.000 USD/căn (tương đương 4 - 6 tỉ đồng/căn) vẫn cao, chiếm hơn 70% số căn được bán trong quí cuối năm 2019.

Người mua để ở là đối tượng chính trong những dự án này, vì đa phần các dự án chào bán trong quí này đều đã gần hoàn thành và không còn hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Nguồn cung mới vẫn hạn chế với lượng mở bán mới đạt 147 căn. Trong quí IV/2019 này, nguồn cung chủ yếu đến từ những dự án mở bán mới có qui mô nhỏ, chỉ khoảng 50 - 100 căn cho một dự án.

Việc nguồn cung từ các dự án mới khá hạn chế ở thị trường nhà liền thổ, đi kèm với việc các dự án hiện hữu có chất lượng phát triển tốt hơn đã lí giải hiện tượng tăng giá bán sơ cấp ở thị trường nhà liền thổ.

Giá nhà liền thổ tại TP HCM chưa dừng 'leo dốc', nguồn cung khan hiếm tập trung tại Vinhomes Grand Park và Vạn Phúc City - Ảnh 2.

Một góc phối cảnh dự án Vinhomes Grand Park. (Nguồn: Vinhomes).

Về việc nguồn cung hạn chế tại thị trường này từ việc trì hoãn trong qui trình xin giấy phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các chủ đầu tư.

Đây cũng là tình trạng chung của thị trường đã diễn ra trong suốt năm 2019 nhưng dự kiến được cải thiện sau Tết 2020 khi nhiều dự án mới được mở bán. Một lượng lớn nguồn cung tương lai trong năm 2020 đến từ các dự án qui mô lớn là Vinhomes Grand Park ở Quận 9, Zeitgeist ở huyện Nhà Bè và Vạn Phúc City ở quận Thủ Đức.

Các dự án này sẽ tạo nên một bức tranh thị trường tươi sáng hơn, với hơn 2.000 căn mở bán trong năm 2020. Tâm lí thị trường dự kiến duy trì ở mức tốt, cùng với nguồn cung hạn chế sẽ khiến giá bán tiếp tục tăng.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.