Kinh doanh

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai?

Ông chủ Amazon vừa là người giàu nhất hành tinh, vừa là người giàu lên nhiều nhất trong thập niên qua. Phần lớn 10 người giàu nhất từ năm 2010 đến nay đều từng giữ vị trí cấp cao trong các công ty công nghệ.

Theo bảng xếp hạng tỉ phú của tạp chí Forbes, trong thập niên qua, 10 người giàu lên đều ít nhất bồi đắp thêm 40 tỉ USD vào tài khoản của mình so với năm 2010. Tổng cộng 10 vị tỉ phú giàu nhiều nhất thập niên góp thêm đến 555 tỉ USD.

Tất cả 10 gương mặt này đều là người sáng lập hoặc giám đốc điều hành dài hạn, tính cả quá khứ và hiện tại, của các công ty đại chúng thống trị nền kinh tế toàn cầu trong thập niên này. Trong đó, 8 trong số 10 người có mức tăng tài sản lớn nhất thế giới, nhận thêm 80% hoặc hơn trong tài sản của họ từ cổ phiếu trong các công ty do họ thành lập, hoặc trước đây từng là lãnh đạo.

Mặc dù trải qua cuộc li hôn tốn kém nhất trong lịch sử, Jeff Bezos cũng là người kiếm được nhiều tiền nhất trong thập niên này. Ông chủ Amazon đã kiếm được 97,4 tỉ USD kể từ năm 2010. Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Đáng ngưỡng mộ là vị trí của ông đã tăng từ 43 vào đầu thập niên này lên đến đỉnh cao phú quý nhất: giàu nhất thế giới.

Một trường hợp đáng chú ý khác là Jack Ma, cựu giáo viên tiếng Anh lớn lên trong cảnh nghèo khó ở Trung Quốc. Hiện ông được biết đến là người nắm giữ phần lớn cổ phiếu Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử mà ông khai sinh chỉ 20 năm trước, với số vốn 60.000 USD. Sự kiện Alibaba ra mắt trên thị trường chứng khoán New York vào tháng 9/2014 là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay.

Gã khổng lồ trên đã đem về khoảng 60% tài sản của ông trong thập niên này. 9% giá trị tài sản ròng khác của ông đến từ chi nhánh fintech của tập đoàn, Ant Financial. Đây được xem là kì lân có giá trị nhất thế giới, trị giá 150 tỉ USD. Bây giờ ông là người giàu nhất Trung Quốc, nhưng vào năm 2010, ông chỉ mới có 1,2 tỉ USD trong tay.

Người kiếm nhiều tiền hàng đầu, duy nhất không tích góp phần lớn tài sản của mình trong một cổ phiếu, là Bill Gates. Nhà sáng lập Mircosoft đã bán hoặc cho đi phần lớn cổ phiếu của mình, nhưng điều này giúp ông trở nên giàu có. Bill Gates xây dựng một đế chế đầu tư đa dạng hơn bằng một quỹ đầu tư cá nhân.

Tuy không công khai danh mục đầu tư nhưng nhiều đơn vị truyền thông uy tín tin rằng, ông đổ tiền đa dạng lĩnh vực từ công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp đến giáo dục, y tế, chất lượng sống,… Đầu năm nay, vị tỉ phú cho biết khoản đầu tư 10 tỉ USD vào 3 tổ chức để hỗ trợ cung cấp các loại thuốc cho những nước đang phát triển. Ông nói đây là một kinh nghiệm rất đặc biệt, bởi không giống như các loại hình đầu tư khác, khoản đầu tư này sẽ luôn thành công.

10. Jack Ma (Trung Quốc)

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai? - Ảnh 1.

 

9. Sergey Brin (Mỹ)

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai? - Ảnh 2.

 

8. Steve Ballmer (Mỹ)

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai? - Ảnh 3.

 

7. Warren Buffett (Mỹ)

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai? - Ảnh 4.

 

6. Larry Page (Mỹ)

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai? - Ảnh 5.

 

5. Amancio Ortega (Pháp)

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai? - Ảnh 6.

 

4. Bill Gates (Mỹ)

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai? - Ảnh 7.

 

3. Mark Zuckerberg (Mỹ)

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai? - Ảnh 8.

 

2. Bernard Arnault (Pháp)

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai? - Ảnh 9.

 

1. Jeff Bezos (Mỹ)

10 người giàu nhanh nhất hành tinh trong 10 năm qua là những ai? - Ảnh 10.

 

Kinh doanh
 
chọn