Trung Quốc có thêm 60 tỉ phú USD, mặc chiến tranh thương mại với Mỹ

Năm nay, Trung Quốc có thêm 60 tỉ phú USD, nâng tổng tỉ phú đồng bạc xanh tại nước này lên con số 400. Jack Ma vẫn là người giàu nhất Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ đã khiến GDP Trung Quốc tăng chậm lại. Những tưởng bảng xếp hạng tỉ phú USD của nước này sẽ bị rút ngắn. Nhưng theo Forbes, đã có 60 tỉ phú mới có mặt trong năm nay. Tổng cộng, trong năm 2019, Trung Quốc có 400 tỉ phú USD.

400 tỉ phú này cũng trùng với danh sách 400 người giàu nhất đất nước tỉ dân. Năm ngoái, chỉ cần có trong tay 840 triệu USD là đã có thể điểm danh vào bảng xếp hạng 400 người giàu nhất Trung Quốc. Tỉ phú trẻ nhất đang 33 tuổi, lớn nhất là 74 tuổi. Tổng tài sản ròng của 400 người giàu nhất quốc gia lên đến 1,29 nghìn tỉ USD, vượt qua kỉ lục trước đó là 1,19 nghìn tỉ USD được thiết lập trong năm 2017.

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, vẫn là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lên đến 42,9 tỉ USD. Mức tài sản này đã tăng hơn 10 tỉ USD tính từ tháng 6 năm nay.

Trung Quốc có thêm 60 tỉ phú USD, mặc chiến tranh thương mại với Mỹ - Ảnh 1.

Dù có chiến tranh thương mại, tài sản của Jack Ma vẫn tăng đến 10 tỉ USD. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Hồi tháng 9, Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu, nhường ghế CEO Alibaba lại cho Daniel Trường, CEO của Alibaba tại New York. Nhà sáng lập sẽ lui về hậu đài để làm cố vấn cho tập đoàn.

Sau khi nghỉ hưu, Jack Ma chuyên tâm cho việc hỗ trợ giáo dục, bảo vệ bình quyền cho phụ nữ và giúp đỡ các startup trẻ. Ông thành lập Quỹ Jack Ma vào năm 2014 và lấy Bill Gates như một nguồn cảm hứng cho những nỗ lực từ thiện của mình.

Tỉ phủ trẻ tuổi nhất Trung Quốc là Ngô Kế Hán, đang có 1,8 tỉ USD trong tay dù chỉ mới 33 tuổi. Đồng sáng lập Bitmain, một trong những công ty chip khai thác tiền điện tử lớn nhất của Trung Quốc, đã trở thành chủ tịch duy nhất sau bê bối của người đồng sáng lập cũ.

Trung Quốc có thêm 60 tỉ phú USD, mặc chiến tranh thương mại với Mỹ - Ảnh 2.

Nhờ công nghệ đào bitcoin, Ngô Kế Hán trở thành tỉ phú USD trẻ nhất Trung Quốc. (Ảnh: Cryptocrimson).

Bitmain được báo cáo đã nộp đơn xin IPO tại thị trường Mỹ vào tháng 10, hơn một năm sau khi IPO thất bại trên thị trường chứng khoán Hong Kong. Ông còn là người đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp dịch vụ tài chính tiền điện tử có tên Matrixport. Đơn vị này cũng đang sở hữu khoảng 20% tại Bitmain.

Forbes chỉ ra cách chắc chắn nhất để có mặt trong bảng xếp hạng năm nay, là tham gia vào ngành giáo dục. Ngành này phát triển nhanh chóng, Deloitte ước tính rằng thị trường giáo dục Trung Quốc sẽ mở rộng từ khoảng 380 tỉ USD trong năm 2018 lên 480 tỉ USD vào năm 2020, và 715 tỉ USD vào năm 2025.

Ngành này đã tạo ra 7 tỉ phú mới, bao gồm cả người mới nổi nhất, Lí Vĩnh Tân. Tỉ phú giáo dục này hiện sở hữu 9,1 tỉ USD, nhờ vào việc nhân rộng mạng lưới Offcn Education Technology, nơi dạy kèm 2,3 triệu sinh viên hàng năm, chủ yếu cho các kì thi công chức, tại 880 địa điểm.

Trung Quốc có thêm 60 tỉ phú USD, mặc chiến tranh thương mại với Mỹ - Ảnh 3.

Chuỗi luyện thi công chức tại Trung Quốc có doanh thu khủng trong năm nay. (Ảnh: China Daily).

Người đồng sáng lập hệ thống giáo dục này, Vương Chấn Đông cũng trở thành tỉ phú. Tương tự, Ngô Tuấn Bảo, Ngô Vĩ và Tiêu Quốc Khánh của China East Education cũng góp mặt trong danh sách tỉ phú Trung Quốc năm nay. Công ty này đã IPO vào tháng 6, trở thành đợt IPO giáo dục lớn nhất mọi thời đại. 

Nếu không có đầu óc sư phạm, các tỉ phú mới có mặt sẽ thành công trong ngành dược phẩm. 

Hác Hoằng, người thành lập Phòng thí nghiệm Asymchem ở Bắc Carolina vào năm 1995 sau khi hoàn thành nghiên cứu sau đại học tại Đại học Georgia, đã trở lại Trung Quốc 3 năm sau đó, để mở rộng công ty của mình. Hiện nay, Asymchem tiến hành nghiên cứu và sản xuất hóa chất cho các công ty dược phẩm như Merck, Pfizer và Bristol-Myers Squibb.

Một doanh nhân dược phẩm khác là Phạm Mẫn Hoa. Tỉ phú này khởi nghiệp Poly Pharm tại tỉnh đảo Hải Nam vào năm 1992. Công ty hiện trị giá hơn 2,3 tỉ USD. Bà Phạm cũng là một trong 4 phụ nữ mới trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc và là một trong 3 tỉ phú tự thân.  

chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.