17 ngân hàng Việt Nam bị Moody’s xem xét hạ tín nhiệm

Cùng với công bố xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm với Chính phủ, Moody’s cho biết sẽ xem xét hạ xếp hạng của 17 ngân hàng Việt Nam, gồm cả 4 nhà băng lớn Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) vừa cho biết sẽ xem xét hạ xếp hạng của 17 ngân hàng Việt Nam sau thông báo xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam, hiện ở mức Ba3 một ngày trước.

Vì sao 17 ngân hàng bị đưa vào xem xét hạ tín nhiệm?

Theo thông báo của Moody's, việc xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm với 17 ngân hàng Việt Nam phụ thuộc vào việc xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm với Việt Nam đưa ra hôm 9/10, và không phản ánh sức khỏe tài chính của các ngân hàng.

Trong danh sách này, có cả 4 ngân hàng lớn Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank.

ngoai-te_ngsb-2

Moody's cho biết sẽ xem xét hạ xếp hạng của 17 ngân hàng Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên).

13 ngân hàng còn lại nằm trong diện xem xét hạ tín nhiệm của Moody's, gồm ABBank, ACB, HDBank, LienVietPostBank, MBBank, NamABank, OCB, SHB, TPBank, VIB, MSB, VPBank và Techcombank.

Moody's cho biết các ngân hàng này sẽ chịu sự ảnh hưởng khác nhau bởi đánh giá của hãng về xếp hạng tín nhiệm với Việt Nam.

Theo đó, nhóm các ngân hàng quốc doanh, gồm Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV đang có cùng mức tín nhiệm với quốc gia, sẽ bị đánh giá lại về xếp hạng tiền gửi bằng nội tệ dài hạn và nhà phát hành nợ ngoại tệ và nội tệ.

Nhóm các ngân hàng tư nhân top đầu như ACB, MBBank và Techcombank, các xếp hạng bị xem xét lại là BCA, tín nhiệm tiền gửi bằng nội tệ dài hạn và nhà phát hành nợ bằng nội tệ/ngoại tệ, do hiện cùng hạng với quốc gia. 

Nhóm ABBank, OCB, TPBank, VIB và VPBank chỉ giới hạn ở xếp hạng tiền gửi ngoại tệ B1, liên quan trần tiền gửi ngoại tệ B1.

2 ngân hàng HDBank và LienVietPostBank chỉ ảnh hưởng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn của các ngân hàng này. 

Trong khi đó, MSB, NamABank và SHB sẽ ảnh hưởng chỉ số CRR và CRA dài hạn của nhóm.

Theo Moody's, tín nhiệm quốc gia là yếu tố chính ảnh hưởng đến xếp hạng với các ngân hàng Việt Nam, sẽ quyết định đánh giá của Moody's về khả năng Chính phủ hỗ trợ các ngân hàng trong thời kì khó khăn. Nếu tín nhiệm quốc gia bị hạ, chính phủ sẽ khó hỗ trợ các ngân hàng, từ đó khiến tín nhiệm một số ngân hàng thấp đi.

Moody's cho hay có thể giữ nguyên xếp hạng của 17 ngân hàng Việt Nam với triển vọng ổn định, nếu tín nhiệm của Việt Nam cũng được giữ ở Ba3 với triển vọng tương tự. 

Trong trường hợp ngược lại, Moody's sẽ hạ xếp hạng và đánh giá của các nhà băng này nếu tín nhiệm của Việt Nam đi xuống.  

Bộ Tài chính phản ứng về việc Moody's xem xét hạ tín nhiệm Việt Nam

Trước thông báo của Moody's về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Việt Nam, vì cho rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ, dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ, Bộ Tài chính đã chính thức lên tiếng về thông tin này.

Bộ Tài chính cho biết đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, thuộc nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, không phải là nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ.

"Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của bên cho vay", Bộ Tài chính khẳng định và cho biết Việt Nam chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ.

Trong thông báo, Bộ Tài chính cũng cho rằng Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Trong khi đó, tổ chức này chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ mà bỏ qua các nỗ lực Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô.

"Bộ Tài chính mong Moody's sớm có nhìn nhận, đánh giá đầy đủ về vấn đề trên. Bộ sẵn sàng trao đổi, làm việc và cung cấp thông tin cho Moody's và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác, để đảm bảo có thông tin đầy đủ và chuẩn xác", thông báo của Bộ Tài chính cho biết.

Bộ Tài chính cho rằng thông báo của Moody's hiện có thể gây ra sự hiểu lầm đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ, và có thể ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế.

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.