38 tài xế một xã ở Gia Lai được Hải Phòng cấp giấy phép lái xe

Qua xác minh của công an, tại 1 xã của huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 38 người dân là người đồng bào dân tộc thiểu số được đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại thành phố Hải Phòng trong thời gian từ năm 2017 – 2018.
38 tai xe mot xa o gia lai duoc hai phong cap giay phep lai xe
Rơ Lan Tinh (làng Jăng Krái 1, xã Ia Khai) bỏ ra 2 tuần đi học lái xe ô tô tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe N.T (Hải Phòng), sau đó thi lấy giấy phép lái xe ô tô hạng C tại Hải Phòng.

Tài xế bức xúc

Tài xế L.Đ.V. (TP Pleiku, Gia Lai) vừa nhận giấy phép lái xe (GPLX) từ Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe (Sở GTVT tỉnh Gia Lai) cho biết anh rất bức xúc khi đọc thông tin có 38 người dân đồng bào thiểu số tại xã Ia Khai, huyện Ia Grai, Gia Lai ra Hải Phòng để học bằng lái xe ô tô, vì được "bao" đậu.

Tài xế Văn nói, anh phải học vất vả lý thuyết 2 tháng, điểm phải đạt 27/30, các câu hỏi trong phần này rất khó nhớ nên học viên phải học thật kỹ.

Đậu lý thuyết mới được thi sa hình (thực hành), đây là những kỹ năng de xe, lái lên dốc, tránh vật cản, dừng đỗ đường tàu,…Việc học sa hình mất rất nhiều thời gian.

Khi học viên làm không tốt thầy dạy lái xe thường xuyên “nắn gân” để họ tiến bộ, kỹ năng thuần thục mới chuyển qua bài tập khác. Tổng học phí tài xế Văn đóng là 10 triệu đồng.

“Việc học GPLX trong 2 tuần thì tôi đảm bảo học viên sẽ không thể nào nắm được các kiến thức cơ bản để điều khiển lưu thông phương tiện ngoài đường. Việc đào tạo với những lời cam kết chống trượt chứng tỏ học viên học ảo, không có kỹ năng lái xe, điều này sẽ dễ gây tai nạn giao thông.

Với tư cách là một người lái xe, tôi kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát tất cả các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh Hải Phòng, và các tỉnh khác. Sở GTVT cũng cần phải test lại kỹ năng, kiến thức của 38 người dân đồng bào thiểu số ra ngoài Hải Phòng học lái xe ô tô để có hướng xử lý, bởi nếu không đây sẽ là mầm mống gây tai nạn”, tài xế Văn nói.

38 tai xe mot xa o gia lai duoc hai phong cap giay phep lai xe
GPLX và hồ sở của anh Rơ Châm Huyh từ tỉnh Gia Lai ra Hải Phong học.

Chiều 17/1, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Đoàn Hữu Dũng – Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết Sở đã gửi báo cáo về việc thông tin phản ánh trên báo chí khi 38 người đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Ia Khai (huyện Ia Grai, Gia Lai) khăn gói ra Hải Phòng học bằng lái được "bao" đậu đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo ông Dũng, về vấn đề này, Sở GTVT tỉnh Gia Lai đã khẩn trương triển khai nắm bắt thông tin, liên hệ với các cơ quan chức năng của huyện Ia Grai, thấy trên địa bàn có rất nhiều người dân đã đăng ký đào tạo, sát hạch, cấp GPLX ô tô ở các tỉnh khác. Đó là các trường hợp bất thường xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây.

Một xã có 38 tài xế được cấp GPLX tại Hải Phòng

Bước đầu, qua xác minh của công an, tại 1 xã của huyện Ia Grai có nhiều người dân được cấp GPLX ô tô, trong đó có 38 người dân là người đồng bào dân tộc thiểu số được đào tạo, sát hạch, cấp GPLX tại thành phố Hải Phòng trong thời gian từ năm 2017 – 2018.

Tra cứu thông tin trên hệ thống quản lý GPLX có 29 trường hợp được Sở GTVT thành phố Hải Phòng cấp GPLX hạng C, và 9 trường hợp thiếu thông tin tra cứu (chi tiết thông tin người dân được cấp GPLX kèm công văn).

Trước tình hình trên, Sở đã đề nghị các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, nghiêm cấm liên kết với các cá nhân, đơn vị trung gian làm môi giới, thực hiện không đúng quy định trong tuyển sinh, đào tạo, sát hạch lái xe; đề nghị lãnh đạo các đơn vị quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đơn vị về một số nội dung hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe mà các báo đã đăng tin.

Về việc 38 trường hợp như báo chí phản ánh được “bao” đậu, hiện Sở đã có báo cáo xin chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhằm có hướng tiến hành kiểm tra, xác minh, rà soát, bổ sung những sự việc như trên và xử lý sai phạm.

38 tai xe mot xa o gia lai duoc hai phong cap giay phep lai xe Rà soát vụ gần 40 người Gia Lai thi bằng lái ô tô 'cấp tốc' tại Hải Phòng

Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (16/1), ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho ...

38 tai xe mot xa o gia lai duoc hai phong cap giay phep lai xe 'Bao đậu' khi thi bằng lái ôtô

Chỉ cần nộp tiền, người học sẽ được trung tâm làm mọi thủ tục, đặc biệt bảo đảm bao đậu khi thi lấy giấy phép ...

38 tai xe mot xa o gia lai duoc hai phong cap giay phep lai xe Hai phi công của máy bay rơi bánh bị thu bằng lái

Khi nhà chức trách điều tra nguyên nhân sự cố, hai phi công nước ngoài của Vietjet phải giải trình, bị đình chỉ công tác.

chọn
Hai lãnh đạo Red Capital sắp vào HĐQT Novaland
Hai ứng viên tham gia vào HĐQT Novaland là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước đều đang là lãnh đạo tại quỹ Red Capital. Trong đó, bà Lan đang đồng thời tham gia HĐQT Fecon, Refico,...