46 y bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương âm tính với Covid-19

Tất cả y bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thăm khám, hỏi bệnh và điều trị cho bệnh nhân 237 mắc Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tối 3/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh Covid-19 mới, trong đó bệnh nhân 237 (nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển) đã có thời gian điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch từ trước nên kịp thời ứng phó với ca bệnh này. Tất cả nhân viên thăm khám, hỏi bệnh và điều trị cho bệnh nhân này đều sử dụng trang thiết bị bảo hộ (khẩu trang, kính che mặt, quần áo bảo hộ…).

46 y bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương âm tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. (Ảnh: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương).

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: Sau khi có thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Viện đã khẩn trương tổ chức họp và triển khai các nội dung theo qui định.

Theo đó, thông báo và trao đổi với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân; báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19; 

Lập danh sách và tổ chức cách li tại Viện 45 cán bộ, nhân viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1), cách li hoàn toàn khoa Ghép Tế bào gốc (khoa điều trị cho bệnh nhân 237); Lập danh sách F2 để cách li tại chỗ và theo dõi sức khỏe; Mời Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu những trường hợp F1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội vào khảo sát dịch tễ của ca bệnh và những người liên quan;

Phối hợp với Cấp cứu 115 Hà Nội chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Tổ chức phun khử trùng những nơi bệnh nhân đã nằm điều trị và đã đi qua (khoa Khám bệnh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, thang máy…) cũng như toàn bộ Viện; đề nghị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc việc cách li.

Đến trưa 4/4, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thông báo, cả 45 người ở viện liên quan đến bệnh nhân 237 đều có kết quả âm tính.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến liên tiếp trong nhiều tuần qua, lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sụt giảm nghiêm trọng. 

Cả tháng 3, Viện chỉ tiếp nhận được 16.000 đơn vị máu, trong khi con số này ở các năm là 32.000 – 36.000 đơn vị. 

Trong vài tuần liên tiếp, Viện chỉ tiếp nhận được 50 – 60 đơn vị máu mỗi ngày (tại Viện và một số điểm hiến máu cố định) do hầu như không có lịch hiến máu tại các cơ quan, trường học, khu dân cư. 

Viện tiếp tục khẩn thiết kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu nhóm O, nhóm A nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

chọn