5 cách kết hợp phong thủy phòng bếp để gia tăng vận khí cho ngôi nhà của bạn

Làm thế nào để kết hợp các yếu tố phong thủy trong phòng bếp là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bài viết sau sẽ gợi ý 5 cách kết hợp phong thủy phòng bếp giúp gia tăng vận khí và tài lộc cho căn nhà của bạn.

5 cách kết hợp phong thủy phòng bếp để gia tăng may mắn

Phòng bếp không chỉ là nơi chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, mà còn được coi là nơi nạp năng lượng cho cơ thể và tinh thần gia chủ. Đây cũng là nơi xử lý lửa và nước, có thể có tác động tích cực đến tài lộc và sức khỏe của bạn. Dưới đây là 5 quy tắc phong thủy phòng bếp mà bạn nên biết khi xây dựng, bố trí gian nhà của mình

Chọn vị trí nhà bếp để gia tăng tài lộc

Trong phong thủy, nước thường được coi là hiện thân của tiền tài và phúc lộc. Phòng bếp vốn là khu vực chế biến, nấu nướng, rửa dọn và cũng là nơi có nhiều nước trong căn nhà. Vậy nên, vị trí nhà bếp đóng một vai trò hết sức quan trọng đến sự an thịnh, nguồn tài lộc và vượng khí của gia đình. 

Đối với những người đang xây nhà và muốn tham khảo vị trí đặt phòng bếp chuẩn, bạn có thể dựa theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, nghĩa là chọn những nơi được coi là “hung vị” trong căn nhà để xây bếp. Theo quan niệm của người xưa, việc bếp đặt ở vị trí xấu nhằm “lấy hung trấn hung”, sử dụng tính Hỏa của bếp để đốt âm khí tồn đọng trong căn nhà.

5 cách kết hợp phong thủy phòng bếp để gia tăng vận khí cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Trong trường hợp bạn mua nhà xây sẵn hoặc dọn vào ở các căn hộ, chung cư có nội thất sẵn và không thể thay đổi vị trí nhà bếp, bạn có thể hóa giải điềm xấu bằng cách thay đổi hướng bếp để hút những sinh khí tốt đẹp và mang lại tài lộc cho gia đình.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần nên tránh để vị trí nhà bếp nối tiếp nhà vệ sinh vì điều này không tốt về mặt phong thủy, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và bệnh tật.

Hướng bếp hợp phong thủy

Nếu như căn bếp được xây ở vị trí xấu thì hướng bếp lại càng cần là hướng tốt để thu hút khí vận và may mắn cho căn nhà. Hướng bếp được xác định dựa vào lưng của người nấu bếp chứ không phải hướng cửa nhà bếp như nhiều người nhầm tưởng. Bạn có thể hiểu, hướng bếp sẽ là hướng đằng sau lưng của người nấu. Để hướng bếp đúng phong thủy, tăng khí vận tốt cho căn nhà, bạn cần chọn hướng bếp như sau:

- Đặt bếp quay về hướng Đông và Đông Nam. Theo phong thủy, hai hướng này thuộc hành Mộc còn bếp thuộc hành Thủy và Hỏa. Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này sẽ hỗ trợ cho nhau. Hơn nữa, hành Mộc ở giữa sẽ giúp cân bằng hai hành Thủy và Hỏa xung khắc với nhau.

5 cách kết hợp phong thủy phòng bếp để gia tăng vận khí cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 2.

Nguồn: istockphoto

- Nhà bếp là khu vực có bóng râm, nơi chứa thức ăn chứ không phải khu vực thường xuyên sử dụng chung của cả gia đình. Tuy nhiên, nếu một góc bếp được sử dụng làm nơi ăn uống tạm thời thì năng lượng dương của bếp có thể tăng lên và cân bằng âm - dương của bếp.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những điều sau khi đặt bếp nếu không muốn khí vận của gia đình đi xuống:

- Hướng bếp không được đối diện với cửa bếp và cửa phòng vệ sinh. Nếu đối diện thì phải đóng cửa phòng lại 

- Không nên đặt bếp độc lập ở trung tâm bếp. Theo phong thủy, trung tâm của ngôi nhà được gọi là “lỗ trạch” - vị trí tọa hung và là khu vực cốt lõi của toàn bộ ngôi nhà, sinh khí từ đây lan tỏa ra toàn bộ ngôi nhà nên nếu đặt bếp ở đây sẽ khiến yếu tố “hỏa” quá nhiều, khiến mọi người nóng nảy và gia đình bất hòa.

5 cách kết hợp phong thủy phòng bếp để gia tăng vận khí cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 3.

Nguồn: istockphoto

- Không nên đặt bếp nấu gần bồn rửa, vì yếu tố “thủy” của bồn sẽ dập tắt đi “hỏa” của bếp, khiến âm khí không bị tiêu trừ, tài khí khó tụ

- Hướng bếp không nên đặt ở phía Tây vì điều này là đại kỵ trong phong thủy. Mặt trời lặn hướng Tây, khí trời buổi tối nặng nề, khi nấu bữa tối, bếp sẽ hấp thụ những “âm khí” không tốt cho bản mệnh. Ngoài ra, vào ban ngày, thức ăn nấu trên bếp dễ bị biến chất khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ phía Tây, người ăn dễ bị ốm sau khi ăn.

- Bếp không nên đặt ở hướng Bắc và Tây Bắc. Xét theo phong thủy thì các hướng này không thích hợp để đặt bếp, dễ gây ra hỏa hoạn hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Các màu sắc nên có trong nhà bếp

Ngoài hướng bếp ra thì một yếu tố cũng quan trọng không kém trong phong thủy phòng bếp chính là màu sắc. Có những màu sắc mà gia chủ cần thêm vào trong gian bếp để tăng sự may mắn và điều hòa “hỏa khí” của căn phòng. Ngược lại, bạn cũng nên tránh sử dụng một số màu sắc trong nhà bếp nếu không muốn tài lộc thất thoát. 

Màu sắc căn bếp nên phù hợp với ngũ mệnh của gia chủ. Bạn nên chọn các màu ngũ hành tương sung cho bản mệnh. 

- Đối với người mệnh Mộc, ngũ hành tương sinh là Thủy, nên dùng màu xanh lam hoặc đen 

- Đối với người mệnh Hỏa, ngũ hành tương sinh là Mộc, nên dùng màu xanh lục cho căn bếp

5 cách kết hợp phong thủy phòng bếp để gia tăng vận khí cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 4.

Nguồn: istockphoto

- Đối với người mệnh Thổ, ngũ hành tương sinh là Hỏa, nên dùng màu nâu đỏ hoặc cam đất

- Đối với người mệnh Kim, ngũ hành tương sinh là Thổ, nên dùng màu vàng hoặc cà phê

- Đối với người mệnh Thủy, ngũ hành tương sinh là Kim, nên dùng màu vàng hoặc bạc

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý có một số màu, ví dụ như màu đỏ không thích hợp cho màu tủ bếp hoặc bệ bếp. Vì màu đỏ thuộc cung Hỏa, trong ngũ hành bếp cũng thuộc Hỏa, hai yếu tố này kết hợp với nhau tạo ra “hỏa vượng”, rất không tốt cho gia đình. Cũng theo phân tích tâm lý, màu đỏ cũng dễ khiến người ta gắt gỏng, nổi nóng, ảnh hưởng tới hòa khí của căn nhà.

Vị trí đặt bồn rửa để tăng vận may

Theo phong thủy, bếp sinh ra “hỏa khí”, bồn rửa sinh ra “thủy khí”, bản chất hai yếu tố này xung khắc với nhau. Do đó, khi sắp đặt và trang trí bếp, bạn tuyệt đối không nên để bồn rửa đặt quá gần hoặc đối diện với bếp nấu. Nếu bệ bếp quá ngắn, bạn hãy thử đặt bếp lên thêm một chiếc bàn và đặt bếp nấu lên đó. Khoảng cách giữa bồn rửa và bếp nấu ít nhất phải được 60cm thì mới được cho là hợp phong thủy.

Để có căn bếp hợp phong thủy, đương nhiên bạn phải bố trí hợp lý vị trí của bồn rửa và bếp trên cơ sở hài hòa giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa. Bồn rửa vốn thuộc cung Thủy, do đó hãy ưu tiên bố trí ở các khu vực như Bắc, Đông, Đông Nam hoặc tệ nhất là phía Tây. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào thiết kế và hướng của bệ bếp để lắp đặt bồn rửa sao cho hợp lý:

- Nếu bệ bếp nằm dọc theo vách tường phía Tây của bếp thì gia chủ nên đặt bồn rửa ở phía Bắc, bếp ở phía Nam.

- Ngược lại, nếu bệ bếp nằm dọc theo vách tường phía Đông thì gia chủ cần đặt bếp ở phía Bắc còn bồn rửa ở phía Nam.

5 cách kết hợp phong thủy phòng bếp để gia tăng vận khí cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 5.

Nguồn: istockphoto

- Nếu bếp và bồn rửa chén được đặt thẳng hàng dọc theo vách tường phía Bắc thì gia chủ nên đặt bếp ở phía Đông, chậu rửa bát ở phía Tây.

- Trong trường hợp bệ bếp nằm sát dọc theo vách tường phía Nam, bếp nên được đặt ở phía Tây và bồn ở phía Đông.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể lắp đặt bếp và chậu rửa vuông góc với nhau hoặc bếp và chậu rửa đối diện nhau.

Cách sắp xếp các vật dụng nhà bếp khác

Ngoài những thiết lập cơ bản như vị trí, hướng và màu sắc của bếp, bạn cũng cần chú ý sắp đặt những dụng cụ bếp khác ra sao để không làm phá vỡ tổng thể phong thủy vừa được bố trí. 

Thêm một tấm rèm cho cửa sổ phòng bếp: Nếu nhà bếp của bạn có cửa sổ nhỏ, hãy lắp thêm một tấm rèm mỏng để ngăn sự thất thoát vận may ra ngoài, vừa tạo ra nét mềm mại, thẩm mỹ cho căn bếp.

Trang trí hoa hoặc chậu cây xanh trong nhà bếp: Hoa hay cây xanh là những vật sống, đóng vai trò như một yếu tố phong thủy để xua đuổi “âm khí”, mang tính Mộc nên khá hài hòa với “hỏa khí” trong phòng bếp và làm căn phòng trở nên mát mẻ và tươi mới hơn.

5 cách kết hợp phong thủy phòng bếp để gia tăng vận khí cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 6.

Nguồn: istockphoto

Treo gương trong khu vực ăn uống: Một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng bếp chính là treo gương đối diện với bếp lửa. Đây được gọi là "Thiên Môn Hỏa", có thể gây ra hỏa hoạn hoặc xui xẻo cho ngôi nhà. Ngược lại, nếu gương được treo trong khu vực ăn uống để phản chiếu thức ăn trên bàn sẽ mang ý nghĩa nhân đôi sự giàu có của gia đình.

Cất các vật nhọn vào ngăn tủ: Không nên treo dao làm bếp hoặc dao gọt hoa quả lên tường hoặc cắm vào ngăn chứa dao mà nên để chúng vào ngăn kéo và cất đi

Không nên để tủ lạnh và hũ gạo trống: Để thu hút của cải và chiêu tài cho gia đình, bạn không nên để tủ lạnh và hũ gạo trống.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.