5 cao thủ Vịnh Xuân Quyền trứ danh trên màn ảnh

Những cú đánh điêu luyện của các cao thủ Vịnh Xuân này đã khiến bao khán giả phải say mê hàng chục năm nay.  
5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh Cao thủ vịnh xuân Francois Flores chỉ muốn đấu với võ sư Huỳnh Tuất Kiệt?
5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh Võ sư người Việt Phi Ngọc Long tiếp tục ‘nghinh chiến’ Francois Flores

Vịnh Xuân Quyền là môn võ thuật có nguồn gốc từ Nam Thiếu Lâm tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Với lịch sử không dưới 400 năm, môn võ này đã được các nhà làm phim đưa vào trong những tác phẩm điện ảnh để giúp khán giả có cái nhìn chân thực nhất.

Lý Tiểu Long, Châu Tử Đan, Lương Triều Vỹ... là những ngôi sao võ thuật đã thể hiện thành công vai trò của mình trong các bộ phim nói về môn võ Vịnh Xuân Quyền huyền thoại này.

Lý Tiểu Long

Sự tỏa sáng rực rỡ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long trên màn ảnh những thập niên 70 đã giúp phát dương quang đại hình ảnh môn phái này khắp thế giới. Những chiêu thức của Lý Tiểu Long đã làm say mê bao thế hệ khán giả hàng chục năm nay.

Lý Tiểu Long đóng phim từ năm 18 tuổi và sở hữu gia tài tới 20 bộ phim võ thuật trước khi qua đời ở tuổi 32 vì căn bệnh phù não.

5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh
Lý Tiểu Long có đóng góp rất lớn đưa Vịnh Xuân Quyền từ chỗ chỉ được truyền dạy âm thầm trong các gia tộc trở thành một trong những phái võ thuật được nhiều người biết đến và say mê luyện tập.

Từng là học trò của cao thủ Vịnh Xuân Quyền Diệp Vấn, Lý Tiểu Long còn phát triển ra môn Triệt Quyền Đạo và lập 9 kỷ lục cho môn võ này. Đó là một phương pháp chiến đấu được đánh giá là cực kỳ thực dụng và hiệu quả, được nhiều người trên thế giới mến mộ, theo học.

5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh
Các nhà nghiên cứu phẫu thuật chỉnh hình tại Đại học Standford (Mỹ) khẳng định lý do Lý Tiểu Long có được sức mạnh phi thường của 9 kỷ lục trên ngoài việc tập luyện để có cơ bắp, lý do còn nằm ở cấu trúc thần kinh đặc biệt. Theo giáo sư Robert, Lý Tiểu Long trở thành đệ nhất võ thuật là nhờ sự phát triển chất xám cao hơn bình thường.

Châu Tử Đan

Không theo học bất kì trường phái Vịnh Xuân nào mà chỉ học qua Thái Cực, Wushu, BJJ và võ tổng hợp MMA. Tuy nhiên, sau vai diễn Diệp Vấn trong series phim cùng tên, Châu Tử Đan đã làm nên tượng đài không thể phá bỏ của môn võ Vịnh Xuân Quyền trên màn ảnh.

Từng động tác mềm mại, uyển chuyển của Châu Tử Đan khi múa Vịnh Xuân Quyền đã khiến khán giả thật sự thuyết phục, giúp anh trở thành ngôi sao võ thuật số 1 điện ảnh Trung Quốc.

5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh
Tượng đài "Diệp Vấn" của Châu Tử Đan trên màn ảnh vẫn chưa có ai vượt qua nổi.
5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh
Sở hữu dáng người nhỏ nhắn nên Châu Tử Đan rất linh hoạt trong các thế võ.

Nguyễn Bưu

Là diễn viên gạo cội của dòng phim võ thuật Trung Quốc với hơn 130 tác phẩm điện ảnh trong tay từ những năm 70-80. Nguyễn Bưu từng góp mặt trong nhiều bộ phim về môn võ Vịnh Xuân nổi tiếng và để lại ấn tượng lớn với khán giả.

Trong bộ phim Vịnh Xuân Quyền, Nguyễn Bưu đã thể hiện rất xuất sắc và được khán giả ghi nhớ nhiều năm nay. Hiện nay, Nguyên Bưu ít xuất hiện trên màn ảnh nhưng nhắc đến ông, người ta sẽ nghĩ ngay đến Vịnh Xuân Nguyên Bưu.

5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh
Nguyễn Bưu
5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh

Nguyên Bưu cũng là một trong nhóm ba người bạn thân là siêu cao thủ võ thuật, gồm cả Thành Long, Hồng Kim Bảo

Lương Triều Vỹ

Vào vai cao thủ Vịnh Xuân trong bộ phim Nhất Đại Tông Sư năm 2013, Lương Triều Vỹ đã khiến khán giả không thể ngồi yên vì đã góp phần lớn lột tả chân thực những đòn thế hay nhất của môn võ này lên màn ảnh.

Lương Triều Vỹ cũng chính là một trong ngũ hổ tướng của đài TVB thập niên 1980 bên cạnh các ngôi sao như Lưu Đức Hoa, Huỳnh Nhật Hoa, Thang Trấn Nghiệp, Miêu Kiều Vỹ. Đến giờ, Nhất Đại Tông Sư vẫn được xem là phim võ thuật về Vịnh Xuân thành công nhất của ông.

5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh
Lương Triều Vỹ trong Nhất Đại Tông Sư.
5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh
Những thế võ của Lương Triều Vỹ cũng có ảnh hưởng từ ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long.

Ngũ Doãn Long

Ngũ Doãn Long thực chất là một cao thủ Vịnh Xuân chính hiệu, bởi anh đã theo học môn võ này từ khi còn rất nhỏ. Chính vì thế, rất nhiều ngôi sao võ thuật màn ảnh xứ Trung cũng phải dè chừng nam diễn viên trẻ này.

Với Vịnh Xuân, anh từng huấn luyện cho ngôi sao võ thuật Tạ Đình Phong và tham gia chỉ đạo võ thuật trong nhiều bộ phim đình đám.

Năm 2016 vừa qua, Ngũ Doãn Long được tin tưởng giao đảm nhận vai Lý Tiểu Long trong phim Birth of the Dragon. Phim miêu tả về trận tỷ thí gây tranh cãi nhất trong cuộc đời của huyền thoại họ Lý. Dù chưa tiệm cận tới hình ảnh của huyền thoại nhưng với tài nghệ võ thuật của mình, Doãn Long đã được khán giả Bắc Mỹ biết đến rộng rãi hơn.

5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh
Năm 13 tuổi, Doãn Long học Vịnh Xuân quyền cùng chú ruột. Anh thường xuyên về Hong Kong các mùa hè để nâng cao khả năng rồi trở thành học trò của Hoàng Thuần Lương - đệ tử ruột của tôn sư Diệp Vấn. Anh luyện tập với thầy cho tới năm 1997 - khi Hoàng Thuần Lương qua đời.
5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh
Anh được các nhà làm phim hàng đầu Hong Kong đánh giá cao. Nhà sản xuất Vương Tinh từng khẳng định trên Sina: Ngũ Doãn Long là người kế thừa xuất sắc "vua kungfu" Chân Tử Đan (ảnh trái). Doãn Long cũng dạy Vịnh Xuân quyền cho tài tử Tạ Đình Phong.
5 cao thu vinh xuan quyen tru danh tren man anh Cao thủ vịnh xuân Francois Flores chỉ muốn đấu với võ sư Huỳnh Tuất Kiệt?

Ông Francois Flores được cho là đã nhờ võ sư Đoàn Bảo Châu chuyển thông điệp đến cộng động võ thuật rằng, mục đích chính ...

Ảnh: Tổng hợp (Internet)

chọn