'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng: 40 năm trăn trở vì không có con trai nối nghiệp sau vai diễn kinh điển trong 'Tây Du Ký'

Ít ai biết rằng để có được hơn 40 tập phim trên màn ảnh nhỏ, Lục Tiểu Linh Đồng đã phải dành ra 17 năm thanh xuân trên phim trường. Sau thành công với Tây Du Ký, nam diễn viên có cuộc sống giản dị và nhiều nỗi lo cho sự nghệp kế thừa của văn hóa Mĩ hầu.

Dành cả thanh xuân cho vai diễn kinh điển Tôn Ngộ Không

Lục Tiểu Linh Đồng tên thật là Chương Kim Lai, là con út trong gia đình có 11 người con. Gia tộc của ông nổi tiếng vì có đến 4 đời miệt mài nghiên cứu văn hóa Mĩ hầu và là linh hồn của nghệ thuật "xiếc khỉ" tại Thiệu Hưng (Trung Quốc).

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng: 40 năm trăn trở vì không có con trai nối nghiệp sau vai diễn kinh điển trong 'Tây Du Ký' - Ảnh 1.

Lục Tiểu Linh Đồng đã mất 17 năm cho Tây du ký. Ảnh: internet.

Năm 1982, trước khi lên đường cùng đoàn phim Tây Du Ký và có vai diễn để đời Tôn Ngộ Không, cha của Lục Tiểu Linh Đồng đã dặn dò con trai: "Con nhất định phải diễn tốt vai này. Đây không phải việc của riêng con mà còn liên quan đến dòng họ ta, bao đời đóng Hầu Vương".

Để không phụ lòng cha và hoàn thành vai diễn nặng kí trong siêu phẩm này, Lục Tiểu Linh Đồng đã phải dùng nhiều năm tháng thanh xuân của mình để đánh đổi. Ông ăn, ngủ, sống với Tôn Ngộ Không mà nhiều lúc, nam diễn viên thậm chí nghĩ mình chính là Tề thiên đại thánh. Quãng thời gian mà Lục Tiểu Linh Đồng bỏ ra ở phim trường là rất lớn, Tây Du Ký được khởi quay từ năm 1982, đến năm 1999 thì quay xong phần hai, tổng cộng mất 17 năm mới hoàn thành.

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng: 40 năm trăn trở vì không có con trai nối nghiệp sau vai diễn kinh điển trong 'Tây Du Ký' - Ảnh 2.

"Tôn Ngộ Không" đã đem lại vinh quang cả đời cho nam diễn viên. Ảnh: internet.

Tuy nhiên vai diễn để đời này thực ra không mang lại tiền bạc rủng rỉnh cho Lục Tiểu Linh Đồng như nhiều người nghĩ. Trên thực tế, nam diễn viên chỉ nhận được vỏn vẹn 2 ngàn NDT (khoảng hơn 6 triệu đồng) sau 6 năm ròng rã đóng phần một.

Dẫu vậy sự hi sinh này là xứng đáng vì đã nhiều thập kỉ trôi qua, vai diễn Tôn Ngộ Không của ông vẫn nhận được sự yêu mến nồng nhiệt của khán giả và có tầm ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Chính ông cũng thừa nhận rằng: "Việc tham gia Tây Du Ký phiên bản 1986 tuy không mang lại cho tôi nhiều tiền của nhưng đã đem đến cho tôi tình yêu thương của khán giả và tình cảm khôn nguôi với vai diễn Tôn Ngộ Không cùng nền văn hóa Tây Du".

Cuộc sống giản dị 

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng: 40 năm trăn trở vì không có con trai nối nghiệp sau vai diễn kinh điển trong 'Tây Du Ký' - Ảnh 3.

Cận cảnh phía trước khu chung cư, nơi Lục Tiểu Linh Đồng sinh sống. Ảnh: internet.

Được biết những năm qua, Lục Tiểu Linh Đồng và vợ sống tại một tòa chung cư cũ ở Bắc Kinh. Tổ ấm của gia đình chỉ là một căn hộ nhỏ ở tầng cao. Hàng xóm của nam diễn viên cho biết trong đời sống hàng ngày, ông giản dị và không có biểu hiện của một ngôi sao. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên vì không ngờ một diễn viên gạo cội đã trở thành "tượng đài" như Lục Tiểu Linh Đồng lại sống trong một khu chung cư giản dị đến vậy.

Trước đây, từng có cư dân mạng lên tiếng chia sẻ bắt gặp Lục Tiểu Linh Đồng sống tại khu chung cư của mình, thường đội mũ lưỡi vịt giản dị và chơi đùa vui vẻ với trẻ con trong khu nhưng ít có ai tin đó là sự thật. Đến khi những hình ảnh về căn nhà của Lục Tiểu Linh Đồng được chính ông chia sẻ trên mạng xã hội, mọi người mới dám tin rằng, một nghệ sĩ gạo cội như Lục Tiểu Linh Đồng vẫn đang sống một cuộc sống chẳng khác gì người bình thường.

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng: 40 năm trăn trở vì không có con trai nối nghiệp sau vai diễn kinh điển trong 'Tây Du Ký' - Ảnh 4.

Nhiều người bất ngờ khi "Tôn Ngộ Không" sống trong căn hộ bình thường chứ không sang trọng. Ảnh: internet.

Trước sự ngạc nhiên của cư dân mạng vì nghệ sĩ nổi tiếng lại ở căn hộ bình dân so với mức sống ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ông không ngần ngại chia sẻ: "Thực ra với tôi nhà to hay nhỏ không quan trọng, chỉ cần sống thoải mái là được". Cái mà Lục Tiểu Linh Đồng theo đuổi không phải cuộc sống xa hoa mà là đời sống tinh thần: "Tôi không cần biệt thự. biệt thự nên dành cho ai đó phù hợp. Nếu tôi có tiền, tôi dùng tiền đó để mua những kỷ vật về Tây Du Ký".

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng: 40 năm trăn trở vì không có con trai nối nghiệp sau vai diễn kinh điển trong 'Tây Du Ký' - Ảnh 5.

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng: 40 năm trăn trở vì không có con trai nối nghiệp sau vai diễn kinh điển trong 'Tây Du Ký' - Ảnh 6.

Lục Tiểu Linh Đồng thường xuyên được bắt gặp di chuyển bằng taxi hoặc xe đạp. Ảnh: internet.

Lục Tiểu Linh Đồng cũng là nghệ sĩ hiếm hoi không có xe hơi. Thường ngày, ông tự đạp xe nếu cần đi đâu đó. Với đoạn đường di chuyển dài, ông sử dụng phương tiện công cộng hoặc taxi. Nam diễn viên cho biết: "Thường ngày chỉ có vợ tôi cần dùng ô tô nên nhà có mua một chiếc. Còn tôi thì thường đi làm bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm, thỉnh thoảng để tránh tắc đường tôi sử dụng xe đạp và cảm thấy rất thuận tiện".

Không có con trai nối dõi

Sau nhiều năm chung sống với vợ, Lục Tiểu Linh Đồng chỉ có một cô con gái duy nhất hiện đang du học tại Canada. Trong khi đó, gia đình họ Chương có quy định xiếc khỉ chỉ truyền cho con trai, không để lại cho phụ nữ.

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng: 40 năm trăn trở vì không có con trai nối nghiệp sau vai diễn kinh điển trong 'Tây Du Ký' - Ảnh 7.

Văn hóa "diễn khỉ" vẫn chưa có người kế thừa. Ảnh: internet.

Ban đầu, Lục Tiểu Linh Đồng không phải là người kế thừa nghiệp diễn của gia tộc, nhưng từ sau khi anh trai thứ hai của ông qua đời, nam diễn viên trở thành trụ cột nối dõi trong gia tộc. Nên việc không có con trai khiến ông luôn trăn trở và là nỗi bất lực lớn nhất trong cuộc đời của nam diễn viên.

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng: 40 năm trăn trở vì không có con trai nối nghiệp sau vai diễn kinh điển trong 'Tây Du Ký' - Ảnh 8.

Lục Tiểu Linh Đồng chỉ có duy nhất một cô con gái. Ảnh: internet.

Lục Tiểu Linh Đồng hiểu đã đến lúc văn hóa Mĩ hầu không còn thuộc về gia đình họ Chương, ông đã nghĩ sẽ tìm một người ngoài dòng tộc để truyền đạt lại và cố gắng đi khắp nơi tìm đệ tử nhưng không thành.

Bốn đời gia đình Lục Tiểu Linh Đồng gắn liền với văn hóa "diễn khỉ". Họ trở thành đế chế tại Trung Quốc nhưng giờ đây đang đứng trước bờ vực không còn người kế thừa.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.