'Quan Âm Bồ Tát' Tả Đại Phân: Cuộc sống viên mãn sau vai diễn kinh điển, được khán giả sùng bái quỳ lạy

Sau vai diễn để đời trong phim Tây Du Ký, Tả Đại Phân có cuộc sống hạnh phúc viên mãn bên gia đình và được nhiều khán giả mến mộ đến mức tưởng bà là... Bồ Tát sống.

Cái duyên đến với vai diễn để đời và cũng là vai diễn duy nhất trên màn ảnh nhỏ

Tả Đại Phân vốn được biết đến là một nghệ sĩ kịch xuất sắc và đứng đầu đoàn kịch tỉnh Hồ Nam. Vai diễn Quan Thế Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký bản 1986 đến với bà là một sự tình cờ đầy duyên nợ.

Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân: Cuộc sống viên mãn sau vai diễn kinh điển, được khán giả sùng bái quỳ lạy - Ảnh 1.

Tả Đại Phân từng bị phản đối khi vào vai Quan Âm Bồ Tát. (Ảnh: Internet)

Ban đầu khi có thông tin Tả Đại Phân sẽ đảm nhận vai Quan Âm Bồ Tát, nhiều người trong tổ sản xuất phim không đồng ý vì cho rằng nữ diễn viên tuổi đã cao, sẽ không phù hợp với vai diễn. Tuy nhiên, đạo diễn Dương Khiết vẫn kiên quyết chọn Tả Đại Phân vào vai vì từng có dịp thấy bà diễn xuất trên một sân khấu kịch.

Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân: Cuộc sống viên mãn sau vai diễn kinh điển, được khán giả sùng bái quỳ lạy - Ảnh 2.

Tả Đại Phân gây ấn tượng mạnh với đạo diễn Dương Khiết. (Ảnh: Internet)

Được biết, trong thời gian Chủ Tịch Mao Trạch Đông nằm viện, đoàn nghệ thuật Hồ Nam đã biểu diễn một vở kịch với ý chúc ông sớm bình phục và Dương Khiết chính là đạo diễn của vở kịch đó. Sau khi chứng kiến Tả Đại Phân vào vai Quan Âm, ông đã ấn tượng sâu sắc và còn nói sau này nếu cần diễn viên đóng Quan Thế Âm, chắc chắn sẽ mời bà. Quả nhiên đúng 10 năm sau đó, Tả Đại Phân đã được vị đạo diễn quả quyết chọn vào vai này.

Sau khi bộ phim phát sóng, hình tượng Quan Thế Âm của Tả Đại Phân được đánh giá là phù hợp và thành công vượt bậc vì ở bà toát lên khí chất từ bi hỉ xả với gương mặt vừa nghiêm nghị, vừa hiền lành.

Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân: Cuộc sống viên mãn sau vai diễn kinh điển, được khán giả sùng bái quỳ lạy - Ảnh 3.

Hình ảnh Quan Âm Bồ Tát của bà đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. (Ảnh: Internet)

Tạo hình của Tả Đại Phân thành công tới mức, nhiều người còn tưởng bà là Bồ Tát sống khi tình cờ gặp ngoài đời. 

Trong quá trình đoàn phim Tây Du Ký quay ở nông thôn, rất nhiều người dân hiếu kì đến xem. Khi nữ diễn viên trong tạo hình Quan Âm bước ra, không ít người lầm tưởng là Bồ Tát hiển linh, đều quỳ xuống lạy bà. Tả Đại Phân lúc đó hoảng hốt phân bua: "Tôi không phải là Bồ Tát, tôi chỉ là diễn viên thôi", khiến cho cả đoàn làm phim "dở khóc dở cười".

Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân: Cuộc sống viên mãn sau vai diễn kinh điển, được khán giả sùng bái quỳ lạy - Ảnh 4.

Tả Đại Phân với tạo hình Bồ Tát luôn khiến khán giả nhầm lẫn đến mức quỳ lạy. (Ảnh: Internet)

Cho đến tận bây giờ, vẫn chưa có một diễn viên nào vượt qua được hình ảnh Quan Thế Âm của Tả Đại Phân. Bà đã trở thành biểu tượng trong lòng nhiều thế hệ khán giả khi nhắc tới hình ảnh này. Bà cũng được báo chí Trung Quốc ví von là "Bồ Tát hiển linh".

Vai diễn để đời này cũng là vai diễn duy nhất của Tả Đại Phân trên màn ảnh nhỏ. Kể từ sau đó, bà không nhận thêm bất kì một bộ phim nào mà chỉ chuyên tâm vào sân khấu kịch. Lí giải cho quyết định của mình, Tả Đại Phân cho biết vì bà muốn giữ cho tưởng tượng của khán giả về hình ảnh Bồ Tát luôn long lanh và mầu nhiệm như trong phim.

Cuộc sống hạnh phúc với nhiều cống hiến cho nghệ thuật

Tả Đại Phân được biết tới là một nghệ sĩ với nhiều đóng góp to lớn. Năm 2018, bà được bình chọn là nghệ thuật gia thừa kế các di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Bà cũng là thành viên thứ tư của Hiệp hội Kịch nghệ Trung Quốc có nhiều đóng góp cho sự nghiệp nghệ thuật nước nhà.

Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân: Cuộc sống viên mãn sau vai diễn kinh điển, được khán giả sùng bái quỳ lạy - Ảnh 5.

Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân: Cuộc sống viên mãn sau vai diễn kinh điển, được khán giả sùng bái quỳ lạy - Ảnh 6.

33 năm kể từ khi vào vai Quan Âm Bồ Tát, Tả Đại Phân của hiện tại trông vẫn rất trẻ trung và phúc hậu. (Ảnh: Internet)

Ngày 6/6 vừa qua, người hâm mộ tình cờ bắt gặp Tả Đại Phân tại một nhà hàng. Gương mặt bà ánh lên nét rạng rỡ, phúc hậu khi nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ phía khán giả. Dù đã 76 tuổi nhưng nữ diễn viên gạo cội vẫn rất nhanh nhẹn, luôn tươi cười khi được người hâm mộ chụp hình.

Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân: Cuộc sống viên mãn sau vai diễn kinh điển, được khán giả sùng bái quỳ lạy - Ảnh 7.

Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân: Cuộc sống viên mãn sau vai diễn kinh điển, được khán giả sùng bái quỳ lạy - Ảnh 8.

Vẻ đẹp lão của Tả Đại Phân hiếm khi tìm thấy được ở những nữ diễn viên xấp xỉ 80 tuổi. (Ảnh: Internet)

So với những nữ diễn viên khác ở cùng độ tuổi với bà hoặc có khi còn trẻ hơn đến 10 tuổi thì Tả Đại Phân có phần trông khỏe mạnh và hồng hào hơn rất nhiều. Tuy ít xuất hiện trên truyền hình nhưng dường như bà vẫn rất quan tâm và chăm sóc kĩ lưỡng cho sức khỏe cũng như da dẻ và vẻ ngoài của mình.

Bà còn có một gia đình hạnh phúc viên mãn mẫu mực khiến ai cũng ganh tị. Được biết, chồng bà là Viện trưởng của nhà hát Kinh kịch Hồ Nam và hai vợ chồng đã có với nhau một người con trai. Dù đã kết hôn hơn 50 năm, nhưng tình cảm của vợ chồng Tả Đại Phân vẫn mặn nồng và ngọt ngào như thuở mới yêu nhau.

Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân: Cuộc sống viên mãn sau vai diễn kinh điển, được khán giả sùng bái quỳ lạy - Ảnh 9.

Tả Đại Phân có một cuộc sống hạnh phúc viên mãn. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, Tả Đại Phân đã về hưu, bà an hưởng cuộc sống điền viên. Thỉnh thoảng, bà nhận lời làm giám khảo các cuộc thi trên truyền hình và dành phần lớn thời gian còn lại để sống giản dị, bình yên bên gia đình. Tả Đại Phân còn thường xuyên truyền dạy kinh nghiệm diễn kịch cho thế hệ trẻ và được xem như Bồ Tát thực sự trong lòng mọi người.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.