Ba Lam Trường tiết lộ lí do từng cấm anh theo nghề ca hát

Trong hơn 20 năm Lam Trường đi hát, chỉ 1 lần duy nhất ba của anh xuất hiện trước công chúng để giao lưu và chia sẻ lí do vì sao ông cấm con đi hát.

Trong liveshow Cho bạn cho tôi của Lam Trường vào năm 2000, nam ca sĩ đã lần đầu bộc bạch trước công chúng tình cảm với ba mình. 

Anh cho biết ba không cho mình đi hát vì nghề này rất phiêu lưu, rằng con trai làm trụ cột gia đình mà đi hoài sẽ không tốt. Ba Lam Trường muốn anh ăn học tới nơi tới chốn, tìm một nghề nghiệp đàng hoàng để có cuộc sống ổn định hơn. Vì ba cấm đi hát nên mỗi lần muốn đi hát anh phải nhờ Mẹ và các anh chị "bao che", bởi nếu bị phát hiện thì ba sẽ la mắng rất nhiều.

149754749660780-batminghenghiepcuaphuhuynhsaoviet_9

Ca sĩ Lam Trường thời trẻ bên ba mẹ (Ảnh: Internet)

Nam ca sĩ cũng bộc bạch thêm: "Ba của Trường khó tính lắm! Ở nhà không ai dám nói chuyện với Ba vì Ba rất nghiêm khắc. Nhưng vì quá yêu nghề nên 1 lần nọ Trường đã lấy hết can đảm nói chuyện với Ba rằng "con thật sự rất thích nghề này. Hễ mình thích cái gì thì mình làm sẽ có hiệu quả hơn. Bây giờ Ba cho con đi hát đi, nếu con hát không được, cảm thấy nghề này không nên thì con sẽ dẹp suy nghĩ đi hát qua một bên, con sẽ chú tâm học và kiếm việc làm cho ổn định. Còn nếu khi con đi hát Ba thấy hợp thì Ba hãy cho con theo nghề này". Lần đó cuộc nói chuyện thành công và nhờ đó mới có Trường của ngày hôm nay".

Trong hơn 20 năm đi hát thì chỉ có 1 lần duy nhất ba của ca sĩ Lam Trường xuất hiện trước công chúng để giao lưu và chia sẻ lí do vì sao ông cấm con đi hát. Ông bộc bạch: "Tình thương con của ba khác, của mẹ khác. Người ta nói "Thương cho roi cho vọt" thì tôi cấm Lam Trường đi hát vì lý do này.

Tại sao tôi không cho Lam Trường đi hát? Là vì con nó còn đang đi học. Nó đã có tính ham hát từ nhỏ, đứng đâu cũng hát, ngồi cũng hát, đi tắm cũng hát. Đến nỗi ba mẹ cho tiền ăn sáng cũng nhịn ăn sáng để dành tiền đi hát karaoke. Tôi thì buôn bán ngoài đường, 1 tháng ở nhà cao lắm chỉ 5-10 ngày. Tôi luôn dặn "Con phải cố gắng học nha con. Con mà không học được ba sẽ đuổi con ra ngoài đường để đi hát đi hò, không chứa chấp trong nhà nữa". Mình nói vậy thực ra là lo cho con, thương con, nói để con ráng học chứ cũng thương khi thấy nó đau khổ vì mê hát quá.

Nhà tôi chỉ có 2 chiếc xe Honda, tôi đi 1 chiếc còn 1 chiếc để mấy anh chị nó đi làm nhưng nó cứ lén lấy đi hát, mà nó tranh thủ đi kiểu gì để khi tui về là xe đã có sẵn ở nhà nên tôi không phát hiện được. Khi tôi ở nhà không đi làm thì nó không dám lấy xe đi. Cũng ngoan và dễ thương lắm.

Nhưng rồi Lam Trường đậu đại học, cảm giác của gia đình lúc đó như là đang từ dưới đất mà được bay lên trời. Tôi rất mừng vì con mình đã thành công, thành ra bắt đầu ủng hộ nó, cho nó đi hát vì dù sao nó cũng đã đậu được đại học".

1417061753-lam-truong-36

Ba mẹ Lam Trường trong ngày vui của nam ca sĩ và bà xã Yến Phương (Ảnh: Internet)

Sau những chia sẻ đầy cảm động đó, ba Lam Trường không quên cảm ơn các khán giả và những người đã tạo điều kiện con mình có chỗ đứng vững chắc trong thị trường âm nhạc cho đến ngày nay.

Nhân dịp Ngày của cha, ca sĩ Lam Trường quyết định hát lại ca khúc Ánh mắt của cha trong tập 3 của dự án Lam Trường 9pm live mùa 2.

Ánh mắt của cha là một sáng tác của nhạc sĩ Minh Châu, người đã từng gắn bó với ca sĩ Lam Trường trong rất nhiều ca khúc và cũng tạo được tiếng vang lớn trong thời kì đỉnh cao của Làn sóng xanh như là Ánh sáng của đời tôiChút tình thơ ngâyKiếp lữ hành… Phiên bản mới của bài hát này được nhạc sĩ Hoàng Nhã phối lại theo hơi hướng hiện đại hơn. 

_MG_0112

Lam Trường thể hiện ca khúc Ánh mắt của cha (Ảnh: NVCC)

Nhạc sĩ Minh Châu từng chia sẻ anh rất ấn tượng với ca sĩ Lam Trường về hai điều. Đầu tiên là sự nỗ lực không mệt mỏi của một người đam mê âm nhạc thật sự, bởi anh ngoài việc hát còn cố gắng hợp tác với nhạc sĩ để tạo ra những bài hát hoàn chỉnh nhất.

Điều thứ 2 khiến nhạc sĩ Minh Châu yêu quý ca sĩ Lam Trường hơn là vì cách sống của anh. Anh là một người luôn vì công chúng, hướng về cộng đồng nhưng cũng không quên đề cao giá trị gia đình. 

Người ta thường nói ca sĩ Lam Trường cư xử khéo léo, nhưng khéo léo ở đây không có nghĩa là sự giả tạo bên ngoài mà nó xuất phát từ trong tâm với trái tim nhân ái và cởi mở. Nhạc sĩ Minh Châu cho biết anh viết "Ánh mắt của cha" không ngoài mục đích dành tặng cho ca sĩ Lam Trường, nói lên sự kì vọng của ba Lam Trường trong giai đoạn đầu anh bước vào nghề ca hát.

_MG_0134

Nam ca sĩ khuyến khích mọi người đừng ngại ngần bộc lộ tình cảm với cha mẹ (Ảnh: NVCC)

Ngoài việc công bố clip "Lam Trường - Ngày của Cha - Đam mê hay liều lĩnh", "Ngày của cha" năm nay, Lam Trường không quên gửi những lời thân yêu đến ba của mình rằng: "Xem lại clip mới thấy cho tới bây giờ Ba lúc nào cũng thương con một cách rất riêng, mặc dù rất nghiêm nhưng luôn luôn ủng hộ con hết lòng. Con mong Ba luôn được nhiều sức khoẻ sống cùng tụi con. Ca khúc Ánh mắt của cha là món quà con thương tặng cho Ba và cũng xin tặng cho những người Cha đã và đang luôn yêu thương đùm bọc chúng ta".

Ca sĩ Lam Trường cũng khuyến khích những người con đừng ngại ngần bộc bạch tình cảm với cha mẹ, bởi chia sẻ bao giờ cũng là cách tốt nhất để gia đình gắn kết và hiểu nhau hơn.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.