Những cơn đau, chóng mặt kéo dài sau khi uống rượu bia “quá chén” trong những dịp sum họp gia đình, bạn bè ngày Tết có thể khiến cho cơ thể của bạn trở nên mệt mỏi, kiệt sức.
Vì vậy, để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này, bạn nên tham khảo các món ăn giải rượu ngày Tết nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao sau đây:
Canh cải xanh nấu gừng không những là món canh thơm ngon mà còn được xem như bài thuốc giúp phòng và chữa nhiều loại bệnh, và cũng thường được sử dụng như một cách để giải rượu.
Theo đó, vị cay và tính ấm của gừng sẽ có công dụng giảm ho, chữa phong hàn và vị đắng nhẹ, thanh thanh của cải bẹ xanh thì cực kì tốt cho sức khoẻ, đồng thời còn hữu dụng cho quá trình đào thải chất độc. Vì thế, khi kết hợp cùng nhau, món canh này được nhiều người dùng để giải rượu rất hiệu quả.
Ngoài ra, cách chế biến món canh giải rượu này cũng khá đơn giản và không phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ mà thành phẩm lại rất chất lượng, thơm ngon.
Việc thưởng thức một tô canh nóng hổi nghi ngút với vị đắng nhẹ của cải bẹ kết hợp cùng vị ngọt tươi của thịt heo chắc chắn sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng giải rượu sau khi “quá chén” vào ngày Tết.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400gr cải bẹ xanh
- 1 miếng gừng
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
Chi tiết các bước làm canh cải xanh nấu gừng:
Bước 1: Sơ chế cải bẹ xanh, nhặt lá sạch, cắt khúc ngắn rửa sạch, để ráo. Gừng gọt bỏ vỏ, cắt sợi nhuyễn.
Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi, cho gừng vừa cắt sợi vào nấu đến sôi.
Bước 3: Sau khi nước sôi, tiếp tục thả cải bẹ xanh vào, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu lửa lớn đến khi canh sôi thì tắt bếp.
Đã có canh khổ qua tôm thì bạn sẽ không cần lo ngại những buổi tiệc quá chén cùng bạn bè ngày Tết nữa, bởi vì món ăn này sẽ đảm nhiệm vai trò giải rượu giúp bạn tỉnh táo sau cơn say vô cùng hiệu quả.
Canh khổ qua tôm có vị ngọt thanh, đậm đà hòa, với vị đắng nhẹ của khổ qua hòa quyện cùng vị thịt tôm ngọt tươi săn chắc. Ngoài công dụng giải rượu món canh này còn có tác dụng giúp bạn lấy lại vị giác.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4 quả khổ qua
- 200gr khổ qua đèo
- 300gr thịt tôm
- 200gr cá thác lác
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê hành hoa băm
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- Rau mùi
Chi tiết các bước làm canh khổ qua nhân tôm giải rượu ngày Tết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, mướp đắng rửa sạch, cắt làm đôi, móc bỏ ruột
Bước 2: Thịt tôm băm nhuyễn, trộn với cá thác lác, hành tím, 3/4 thìa cà phê tiêu, nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành hoa băm. Sau đó, quết đều tay phần thịt tôm đến khi phần nhân dai lại.
Bước 3: Nhồi phần nhân thịt tôm vào quả mướp đắng đã cắt đôi lúc nãy.
Bước 4: Đun sôi 1,5 lít nước, cho mướp đắng nhồi tôm và quả mướp đắng nhỏ vào nấu chín, mềm vừa. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm cho vừa ăn, thêm một chút rau mùi thái nhỏ và ít tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn thơm ngon.
Tô canh kim chi nóng hổi, thơm ngon chắc hẳn sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho cánh mày râu giải rượu sau các bữa tiệc ăn uống cùng gia đình, bạn bè.
Từng thớ thịt bò mềm thơm quyện cùng kim chi giòn dai, nước canh thì chua chua sẽ giúp người ăn có thể lấy lại vị giác và làm giảm bớt tình trạng khó chịu sau khi uống rượu.
Ngoài ra, phần tỏi băm trong kim chi có chứa hai chất allicin và selen giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, hạn chế chất béo bám vào động mạch từ đó máu được lưu thông dễ dàng hơn.
Bên cạnh cách kết hợp kim chi với thịt bò, bạn cũng có thể kết hợp với đậu phụ hay thịt heo, cả hai nguyên liệu này đều sẽ giúp cho món ăn thêm ngon miệng và có tác dụng giải rượu hiệu quả tương tự.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200gr kim chi
- 200gr thịt bò
- 1 quả bí ngòi
- 200gr nấm thủy tiên
- Muối, hạt nêm, hành ba rô (tỏi tây)
Chi tiết các bước làm canh Kim chi thịt bò giải rượu:
Bước 1: Thịt bò thái mỏng, ướp vào bát thịt bò một chút tiêu, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút. Kim chi đổ ra bát, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ.
Nấm thủy tiên rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm nấm vào bát nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch, để ráo. Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Phi thơm hành khô, cho thịt bò vào xào chín tới, cho ra bát riêng. Tiếp theo, cho nấm và kim chi vào xào khoảng 5 phút. Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi rồi cho bí ngòi vào đun cùng.
Bước 3: Nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu đến khi bí ngòi mềm thì cho tô thịt bò vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Cho canh ra tô lớn, rắc một chút hành tím băm nhỏ và hành ba rô lên trên để giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn, bắt mắt hơn.
Một món ăn giải rượu ngày Tết hiệu quả khác mà bạn có thể tham khảo chính là cháo lươn đậu xanh.
Trong đó, thịt lươn là một loại thực phẩm rất giàu vitamin và chất khoáng có tác dụng giúp bổ sung dưỡng chất kịp thời để cơ thể hồi phục sau say rượu. Đồng thời, khi được kết hợp với đậu xanh có tác dụng thanh lọc cơ thể, cháo lươn đậu xanh sẽ trở thành một món ăn nóng ấm giúp giải rượu hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr lươn
- 50gr đậu xanh
- 1 nắm gạo nếp
- 1 chén gạo tẻ
- Gừng
Chi tiết các bước làm cháo lươn đậu xanh:
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước khoảng 30 - 45 phút để đậu mềm và dễ nấu chín hơn, sau đó rửa sạch đậu rồi để ráo.
Đối với lươn, khi mua nên chọn những con có bụng vàng, lưng đen, sau đó đem về sơ chế ngâm với nước muối rồi rửa cho sạch nhớt.
Lưu ý: Khi làm món ăn này, bạn nên lưu ý chế biến lươn thật sạch, để nguyên con khi nấu chứ không nên cắt ra tránh khiến cho món ăn bị tanh.
Bước 2: Cho lươn vào nồi nước đã có sẵn vài lát gừng, đặt nồi lên bếp và bật lửa. Luộc khoảng 7 - 10 phút, đến khi lươn chín mềm. Sau đó tắt bếp, để lươn nguội rồi lóc thịt ra.
Bạn có thể băm nhuyễn thịt lươn hoặc để nguyên không cần băm nhỏ tùy theo sở thích.
Bước 3: Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc lươn để cháo ngon hơn, có thể điều chỉnh lượng nước để cháo đặc, lỏng tùy ý.
Nấu đến khi cháo sôi thì cho lươn vào, khuấy đều. Khi cháo sôi lại thì nêm một muỗng cà phê nước mắm, đảo đều rồi tắt bếp.
Khi nhắc đến những món ăn giải rượu ngày Tết, cháo trai sông sẽ luôn là giải pháp hiệu quả nhất dành cho các quý ông sau những bữa nhậu “thả ga”.
Theo đó, phần thịt trai ngoài tác dụng bổ dưỡng còn có thể giải nhiệt trong người. Món cháo trai sông nấu cùng với nấm được rất nhiều người yêu thích nhờ vào khả năng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, từ đó giúp đào thải các chất độc trong rượu bia nhanh hơn, giảm tình trạng say rõ rệt sau khi ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg trai sông
- 100gr gạo tẻ
- 40gr gạo nếp
- 4 củ hành tím
- 1 củ gừng
- Hạt tiêu
- Ớt bột
- Rau răm
- Hành lá
Chi tiết các bước làm cháo trai sông và nấm:
Bước 1: Dùng bàn chải cọ sạch bên ngoài con trai, sau đó ngâm nước với ớt tươi thái nhỏ cùng một vài vật dụng kim loại như dao, muỗng, nĩa vài tiếng để trai nhả hết bùn đất bẩn bên trong.
Bước 2: Sau khi ngâm trai và rửa sạch, tiếp tục đun sôi một nồi nước to và cho vào 1 vài lát gừng tươi.
Khi nước sôi, vẫn để lửa lớn và cho trai vào luộc khoảng 2 phút đến khi trai chín và há miệng.
Bước 3: Vớt trai ra để nguội rồi tách lấy thịt trai. Phần nước luộc trai sẽ lọc đi cặn bẩn, sau đó dùng để nấu cháo trong các bước sau.
Bước 4: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu sôi, cho hành băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho thịt trai vào xào sơ qua rồi tắt bếp.
Bước 5: Bắc nồi nước với 50g gạo lên bếp và nấu chín đến khi gạo nở bung ra thì cho thịt trai vào nồi cùng với 100g nấm hương. Khi cháo chín, cho thêm ít bột nêm, hành, ngò, tiêu vào là đã có thể thưởng thức.