Dự án BT gần 2.000 tỷ ở Hà Đông của liên danh Hải Phát - Văn Phú vẫn chưa chốt ngày triển khai

Dự án xây dựng 5 tuyến đường kết nối các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông có tổng mức đầu tư 1.961 tỷ đồng, hiện nhà đầu tư vẫn chưa bổ sung hoàn thiện hồ sơ dự án để tổng hợp, báo cáo thành phố chỉ đạo triển khai.

UBND TP Hà Nội vừa có Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI. Tại quận Hà Đông, cử tri đề nghị thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng 5 tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông theo hình thức BT để giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo an sinh cho người dân, trong đó có đường 19/5 tại phường Văn Quán.

Một góc phường La Khê, quận Hà Đông. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trả lời kiến nghị của cử tri, TP Hà Nội cho biết, dự án xây dựng các tuyến đường đấu nối hạ tầng khu đô thị, khu dân cư quận Hà Đông được phê duyệt từ tháng 3/2017, ký kết hợp đồng BT vào tháng 6/2018 với tổng mức đầu tư 1.961 tỷ đồng, giá trị dự án 1.635 tỷ đồng, thời gian hoàn thành quý IV/2019.

Tại dự án này, nhà đầu tư được thu hồi vốn thông qua quỹ đất thực hiện dự án khác tại 6 khu đất với tổng diện tích hơn 70 ha. Sau khi hợp đồng BT được ký kết, đến tháng 7/2018, Bộ Tài chính đã yêu cầu tạm dừng việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho dự án BT. Tháng 12/2018, Chính phủ yêu cầu rà soát nội dung hợp đồng dự án.

Tháng 8/2019, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện 4 dự án BT đang triển khai, trong đó có các dự án ở Hà Đông. Thành uỷ Hà Nội cũng đã yêu cầu rà soát 4 dự án nêu trên để đánh giá lại kinh phí đầu tư của từng dự án và giá trị quỹ đất.

Sau đó, thành phố đã có các cuộc họp nghe rà soát về dự án và giao các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, củng cố toàn bộ hồ sơ liên quan như hồ sơ pháp lý, nội dung hợp đồng BT đã ký đối chiếu với các quy định, phụ lục điều chỉnh hợp đồng,...

Tháng 12/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản hướng dẫn nhà đầu tư bổ sung hoàn thiện hồ sơ dự án để tổng hợp, báo cáo thành phố chỉ đạo triển khai, tuy nhiên đến nay nhà đầu tư chưa hoàn thành việc rà soát cập nhật các nội dung theo hướng dẫn.

Dự án của liên danh Hải Phát - Văn Phú

Hải Phát và Văn Phú là những doanh nghiệp đang nắm nhiều dự án ở quận Hà Đông. Trong ảnh là các toà nhà tại dự án Usilk City của Hải Phát. (Ảnh: Hoàng Huy).

Theo tìm hiểu của người viết, dự án xây dựng các tuyến đường kết nối các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông theo hình thức hợp đồng BT do Liên danh CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest (mã chứng khoán: VPI) và CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã chứng khoán: HPX) đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo đó, sẽ xây dựng đồng bộ 5 tuyến đường (tuyến 2, 3, 4, 6, 7) với tổng chiều dài khoảng 6,2 km, mặt cắt ngang 17 - 40 m, thuộc địa bàn các phường Văn Quán, Phúc La, Kiến Hưng, Phú Lãm, Phú Lương, Dương Nội (quận Hà Đông) và 2 xã Đông La, La Phù (huyện Hoài Đức). 

Trong đó, tuyến số 2 có chiều dài khoảng 0,5 km, chiều rộng 18,5 m. Điểm đầu tuyến tại nút giao với đường Phùng Hưng, điểm cuối tuyến đến hết phạm vi đình Văn Quán.

Tuyến số 3 có chiều dài khoảng 0,43 km, chiều rộng 23,25 m. Điểm đầu tuyến tại nút giao với đường Phúc La - Văn Phú; điểm cuối tuyến tại nút giao với đường quy hoạch 18,5m.

Tuyến số 4 có chiều dài khoảng 1,78 km, chiều rộng 24 m. Điểm đầu tuyến tại nút giao với Quốc lộ 21B; điểm cuối tuyến là điểm 7 xác định trên bản vẽ.

Tuyến số 6 có chiều dài khoảng 1,54 km, chiều rộng 40 m. Điểm đầu tuyến tại nút giao với đường Lê Trọng Tấn; điểm cuối tuyến tại nút giao với tuyến đường liên khu vực theo quy hoạch giáp phía Đông Bắc tuyến đường sắt Bắc Hồng - Văn Điển.

Tuyến số 7 có chiều dài khoảng 1,91 km, chiều rộng 17 m. Điểm đầu tuyến giao với đường Lê Văn Lương kéo dài; điểm cuối tuyến là điểm 6 xác định trên bản vẽ.

Cả 5 tuyến đường đều đã được duyệt chỉ giới đường đỏ, tiêu chuẩn thiết kế là đường đô thị với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ về thoát nước, cây xanh, chiếu sáng và tổ chức giao thông.  

Dự án xây dựng các tuyến đường kết nối các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông không phải dự án duy nhất mà liên danh Hải Phát - Văn Phú đề xuất tại quận Hà Đông. Vào năm 2010, TP Hà Nội đã giao liên danh này phối hợp với UBND quận Hà Đông để nghiên cứu lập quy hoạch điều chỉnh chi tiết dự án Khu công viên văn hoá - vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông.

Tuy nhiên, đến năm 2014, liên danh trên đã bàn giao lại cho UBND quận Hà Đông tiếp tục lập quy hoạch chi tiết công viên với lý do đây là dự án lớn, mang tầm cỡ khu vực, có tính đặc thù, liên danh không đủ khả năng thực hiện.

Khu công viên nói trên được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) phê duyệt quy hoạch chi tiết vào ngày 14/4/2008. Đến tháng 1/2016, thành phố đã duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch dự án với diện tích gần 97 ha, nằm tại các phường Hà Cầu và Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Sau nhiều năm chậm tiến độ, vừa qua UBND TP Hà Nội đã đưa dự án này vào danh mục 1 trong 6 dự án công viên triển khai giai đoạn 2021 - 2025.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.