7 mẹo giúp bạn và gia đình có chuyến bay an toàn trong mùa dịch

Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn và gia đình yên tâm hơn khi di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch COVID-19.

Đeo khẩu trang trong quá trình bay

Hành khách nên đeo khẩu trang đầy đủ trong quá trình di chuyển tại sân bay và ngồi trên máy bay. Nếu có thể, bạn nên thay khẩu trang ít nhất từ 1 đến 2 lần trong quá trình bay. Đảm bảo khẩu trang đeo vừa khít khuôn mặt cũng như hạn chế tối đa việc sờ tay lên bề mặt khẩu trang.

7 cách giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ảnh: Creative Fabrica

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn

Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có độ cồn trên 60 độ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus. Bạn nên chuẩn bị sẵn một lọ nước rửa tay khô trong vali hành lý hoặc túi xách để thuận tiện cho quá trình sử dụng. Khi rửa tay, hãy xoa đều 2 lòng bàn tay và các ngón tay trong khoảng 30 giây mới có tác dụng phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus. 

7 cách giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay từ Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ảnh: Billboard

Giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh

Nếu có thể, hãy cố gắng duy trì khoảng cách tối thiểu 2m giữa bạn và những người xung quanh, đặc biệt là khi xếp hàng tại quầy làm thủ tục. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với người lạ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh. Chú ý xếp hàng lần lượt và tuân thủ theo chỉ dẫn của các hãng hàng không là ưu tiên hàng đầu khi ra đến sân bay. 

7 cách giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay từ Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ảnh: Freepik

Ưu tiên check in online 

Du khách cũng nên thay thế việc check in tại quầy bằng hình thức check in online để tránh trường hợp phải tiếp xúc với quá nhiều người. Bạn có thể tham khảo thủ tục, qui trình check in online tại website của các hãng hàng không. Ra đến nơi, bạn chỉ việc thao tác và in vé tại khu vực check in online, thủ tục cực kì đơn giản và tiện lợi. 

7 cách giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay từ Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ảnh: Rehlat

Vệ sinh các khu vực xung quanh ghế ngồi máy bay 

Bạn cũng nên mang theo khăn tay khử trùng để vệ sinh các bộ phận ghế quanh khu vực ngồi của bạn. Việc làm này giúp tạo cảm giác yên tâm và an toàn hơn trong suốt hành trình bay. Bên cạnh đó, du khách cũng không nên tiếp xúc quá nhiều với những khu vực như bàn ăn, tay vịn hay cửa sổ máy bay để đảm bảo an toàn hơn.  

7 cách giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay từ Đà Nẵng - Ảnh 5.

Ảnh: Washington Post

Hạn chế ra vào nhà vệ sinh 

Nếu có thể, du khách cũng nên hạn chế ra vào nhà vệ sinh trong quá trình bay bởi đây là khu vực có nhiều người qua lại, dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm nếu không có sự chuẩn bị trước. 

Uống nước và bổ sung các chất dinh dưỡng

Việc uống nhiều nước và bổ sung các chất dinh dưỡng trong một chuyến bay dài giúp cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt hơn. Qua đó góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi đi du lịch trên máy bay. 

7 cách giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay từ Đà Nẵng - Ảnh 6.

Ảnh: Freepik

Ngoài ra, các hãng hàng không cũng đã triển khai rất nhiều biện pháp bảo đảm an toàn cho hành khách trong quá trình bay. 

Vietnam Airlines vẫn duy trì thực hiện phun khử trùng toàn bộ đội tàu bay khai thác trong ngày, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam.

Ngay sau mỗi chuyến bay, hãng tiến hành vệ sinh xịt khử trùng, lau chùi toàn bộ trang thiết bị, đặc biệt là các vị trí hành khách thường tiếp xúc bằng tay như khóa khoang hành lý, thanh tỳ tay trên ghế ngồi, tay nắm cửa nhà vệ sinh… đều được khử trùng bằng dung dịch Cloramin B. Tổ bay gồm phi công, tiếp viên đều được trang bị khẩu trang, găng tay và khăn giấy tẩm cồn.

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...