7 năm tiêu dè sẻn dù lương tăng gấp 3, vợ chồng tôi có nhà, xe

Dù thu nhập ban đầu 10 triệu hay về sau lên 30 triệu, vợ chồng anh Đăng vẫn tiêu hạn chế để tích lũy được tài sản gần 4 tỷ. 

Vợ chồng tôi cưới nhau đầu năm 2010, khi cả hai vừa ra trường hơn một năm, chưa có tích lũy gì. Tôi làm ở công ty công nghệ, lương 4 triệu, vợ làm ngân hàng, lương hơn 6 triệu. Sau tiệc cưới, chúng tôi chỉ có 3 cây vàng do cha mẹ, họ hàng hai bên tặng.

Đúng lúc này có người rủ mua lô đất nông nghiệp, vợ tôi đi vay tín chấp ngân hàng 200 triệu, cộng với 80 triệu bán vàng và một ít tiền mặt, chúng tôi mua 100m2 đất, khá gần với trung tâm thành phố mình ở.

Từ đây chúng tôi vạch một kế hoạch vừa sinh hoạt, vừa đóng lãi ngân hàng và tích lũy để có con. Vợ chồng tôi ở nhà bố mẹ, góp tiền sinh hoạt 3 triệu/tháng, tôi còn một triệu chi cho cá nhân. Vợ tôi hằng tháng lo đóng lãi ngân hàng gần 3 triệu và góp 2,5-2,6 triệu chơi nhóm họ 3 triệu (ai lấy tiền trước sẽ phải trả thêm một khoản nên những người còn lại sẽ đóng ít hơn). Tổng kết năm 2010, cộng thưởng Tết và một số dịp trong năm của hai vợ chồng, tiền lấy họ, chúng tôi trả được ngân hàng 100 triệu.

7 nam tieu de sen du luong tang gap 3 vo chong toi co nha xe

Năm 2011, vợ tôi sinh em bé, lương, thưởng đều giảm, chúng tôi lại phải sửa phòng, mua sắm đồ đạc cho con nên chỉ trả khoản gốc ngân hàng được 50 triệu nữa.

Sang năm 2012, tổng lương hai vợ chồng là 13 triệu nhưng bắt đầu tốn thêm khoản gửi con và mua sữa. Tiền thưởng kinh doanh hay các dịp lễ, chúng tôi dành đi du lịch mỗi năm 2-3 lần. Hết năm, chúng tôi đã trả dứt nợ và dư khoảng vài chục triệu.

Đầu 2013, tôi mua một căn hộ 69m2 diện tái định cư ở gần nhà, giá 250 triệu nên lại vay ngân hàng tiếp 200 triệu. Chi phí sinh hoạt và nuôi con hầu như không đổi nhưng tổng lương 2 vợ chồng tăng dần nên cuối 2014 chúng tôi đã trả xong khoản này.

Năm 2015, vợ tôi được lên chức, thu nhập nhảy vọt lên gần 20 triệu/tháng, lương tôi là 9 triệu. Lúc này, gần nhà bố mẹ tôi có người rao bán một căn 2 tầng gác gỗ, đã ở hơn 15 năm, diện tích 110m2, giá 1,25 tỷ. Tiền mua gom từ 350 triệu bán suất chung cư, vay ngân hàng 700 triệu với lãi suất ưu đãi trung bình khoảng 9%/năm và vay người thân 200 triệu.

Tôi chi thêm 150 triệu sửa chữa nhà và mua sắm nội thất. Năm 2015 là năm quay cuồng với tiền bạc. Tôi làm theo kiểu cuốn chiếu, cứ có lương thì làm, hết tiền lại nghỉ. Có lúc ngày 15 kêu may rèm cửa thì 30 lấy lương trả. Rồi mùng một đặt làm đá bếp thì ngày 15 có lương nửa tháng lại trả. Cũng may thu nhập của vợ chồng gần 30 triệu, nếu thêm cả thưởng thì phải gần 35 triệu/tháng. Vì vậy tiền sửa nhà lấy từ lương nên không phải vay thêm.

Qua năm 2016, vẫn điệp khúc cũ, sinh hoạt phí duy trì trong 7-8 triệu/tháng, còn lại trả lãi ngân hàng và chơi họ. Vì nhà mới gần nhà bố mẹ nên sau khi chuyển tới đó, vợ chồng tôi vẫn về ăn chung và góp 3 triệu/tháng. Nhà mới chỉ cuối tuần hay lâu lâu mời bạn bè về chơi mới nấu ăn. Điện nước vì đi cả ngày nên cũng xài rất ít, một tháng chỉ 150.000-200.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, vợ chồng tôi dư khoảng 15-20 triệu/tháng.

Kết thúc năm 2016, chúng tôi đã trả hết nợ 200 triệu cho người thân, còn dư khoảng 60 triệu. Cuối năm đó, hàng xóm có người bán chiếc Ford Laser đời 2000 nhưng còn tốt, giá chỉ 170 triệu đồng, nhà lại sẵn có garage, tôi quyết định lấy trước hai cái họ để mua.

Cuối năm 2016, vì đất đai đang sốt nên tôi cùng vài người bạn mua chung một mảnh. Tiền vốn thì tôi lấy chính sổ của miếng đất đó cầm ở ngân hàng. Chỗ đất này bán đi cũng lời được 150 triệu. Tôi cũng bắt đầu gia nhập dịch vụ chạy xe sau giờ làm nên có thêm một nguồn thu nhỏ.

Sang nửa năm đầu 2017, tôi trả hết tiền họ, nợ ngân hàng còn 600 triệu nhưng tài sản đã tăng rất nhiều. Căn nhà 110m2 lúc mua chỉ hơn 12 triệu/m2, giờ lên gần 30 triệu/m2. Miếng đất nông nghiệp mua hồi mới cưới giờ có giá 600 triệu. Cộng với chiếc xe 4 bánh, tổng tài sản của vợ chồng tôi là gần 4 tỷ. Chúng tôi lên kế hoạch cố gắng trả nợ xong trước năm 2020.

Sau hành trình 7 năm trên, tôi đúc rút được vài kinh nghiệm:

- Chi tiêu tiết kiệm, mua ngay bất động sản khi có thể, vay mượn cũng được nhưng phải có kế hoạch trả lãi.

- Cố gắng làm việc để lương thưởng tăng hằng năm.

- Tận dụng hết các nguồn lực có sẵn (ăn nhờ ở ké nhà ông bà 5 năm).


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Khu đô thị lớn nhất Tuyên Quang của Vinhomes: Chuyển đổi toàn bộ đất NOXH thành biệt thự, liền kề
Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm do công ty con Vinhomes làm chủ đầu tư đã được Tuyên Quang điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi diện tích 4 ô đất xây nhà ở xã hội thành các ô đất nhà ở thương mại.