Ai đã mở cánh cửa cho người chuyển giới đến với Hoa hậu Hoàn vũ?

Cô gái được xem là người có công lớn, mở cánh cửa cho người chuyển giới đến với đấu trường sắc đẹp chuyên nghiệp, đẳng cấp nhất thế giới như Hoa hậu Hoàn vũ là Jenna Talackova.

Năm 2012 có lẽ là năm đáng nhớ nhất với cộng đồng người chuyển giới trên đấu trường nhan sắc. Không chỉ gói gọn trong phạm vi các cuộc thi dành cho người chuyển giới, họ đã được công nhận, được đối xử công bằng như những người phụ nữ bình thường.

Cô gái được xem là người có công lớn, mở cánh cửa cho người chuyển giới đến với đấu trường sắc đẹp chuyên nghiệp, đẳng cấp nhất thế giới như Hoa hậu Hoàn vũ là Jenna Talackova.

Ai đã mở cánh cửa cho người chuyển giới đến với Hoa hậu Hoàn vũ? - Ảnh 1.

Jenna Talackova.

Năm 2012, Jenna Talackova tham dự cuộc thi Miss Universe Canada - Hoa hậu Hoàn vũ Canada. Tuy nhiên trong quá trình dự thi, ban tổ chức đã quyết định loại hồ sơ của cô vì phát hiện cô là người chuyển giới từ nam sang nữ. Khi đó, có người nhận ra Jenna từng tham dự Miss International Queen - Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế ở Thái Lan và tố cáo với ban tổ chức.

Trước quyết định của BTC cuộc thi, Jenna đã mời luật sư. Kết quả là ban tổ chức đã phải chấp nhận cho cô tham dự Hoa hậu Hoàn vũ Canada. Tổng thống Mỹ Donald Trump, lúc đó còn là chủ tịch của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tuyên bố rằng chỉ cần Jenna thỏa mãn những quy định pháp luật của Canada về giới tính thì cô hoàn toàn được phép dự thi. Tại Canada, Jenna được công nhận là phụ nữ về mặt pháp lí, bất cứ hành vi phân biệt nào dựa trên giới tính lúc khai sinh là trái luật.

Ai đã mở cánh cửa cho người chuyển giới đến với Hoa hậu Hoàn vũ? - Ảnh 2.

Jenna Talackova lọt top 12 Hoa hậu Hoàn vũ Canada 2012.

Năm đó, Jenna lọt vào top 12 tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Canada. Tuy không đăng quang và không thể đến với Miss Universe nhưng những đấu tranh về pháp lí của Jenna đã mở cánh cửa cho nhiều cô gái chuyển giới có thể tham dự các cuộc thi sắc đẹp truyền thống.

Ai đã mở cánh cửa cho người chuyển giới đến với Hoa hậu Hoàn vũ? - Ảnh 3.

Jenna Talackova trong phần trình diễn áo tắm.

Sau "cột mốc lịch sử" của Jenna Talackova, người chuyển giới được chấp nhận và hoàn toàn có khả năng tham dự cuộc thi nhan sắc danh giá này, chỉ cần cô gái đó vượt qua cuộc thi cấp quốc gia. 

Năm 2018, Angela Ponce của Tây Ban Nha chính thức trở thành người chuyển giới đầu tiên tham gia cuộc thi Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ.

Ai đã mở cánh cửa cho người chuyển giới đến với Hoa hậu Hoàn vũ? - Ảnh 4.

Angela Ponce đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha 2018.

Thời điểm đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha 2018 và giành được quyền đại diện nước nhà dự thi Miss Universe 2018, Angela Ponce nhận phải nhiều luồng ý kiến khác nhau. Song, vượt qua tất cả, Angela Ponce đã đến được với Miss Universe, được đối xử công bằng như tất cả các thí sinh khác.

Ai đã mở cánh cửa cho người chuyển giới đến với Hoa hậu Hoàn vũ? - Ảnh 5.

Angela Ponce trên sân khấu Miss Universe 2018.

Dù không gặt hái được thành tích tại Miss Universe 2018 nhưng câu chuyện của Angela Ponce đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng.

chọn
Bắc Giang: Le Delta sắp xây KCN đầu tiên tại Tân Yên, tổng vốn 1.800 tỷ và kết nối trực tiếp với Vành đai 5
Dự kiến từ quý IV năm nay, Le Delta sẽ bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Phúc Sơn. Dự án này có quy mô 124 ha, là khu công nghiệp đầu tiên của huyện Tân Yên.