Trả lương 350.000 đồng mỗi giờ, Amazon 'ngập trong núi' hơn 200.000 đơn xin việc

Amazon đang có đợt tuyển dụng mới. Lao động làm việc tại đây được trả ít nhất 15 USD mỗi giờ, được chăm sóc sức khỏe, hưu trí và được nghỉ tối đa 20 tuần thai sản có lương.

Cứ mỗi phút, Amazon nhận được 18 đơn xin việc mới

Khi Amazon công bố kế hoạch bổ sung 30.000 việc làm tại Mỹ, công ty đã choáng ngợp với hơn 208.000 đơn xin việc gửi về. Cứ mỗi phút, Amazon nhận được 18 đơn xin việc mới. 

amazon

Hàng nghìn người đổ về Ngày hội việc làm của Amazon trên khắp nước Mỹ. (Ảnh: CBS).

Beth Galetti, Phó Chủ tịch cấp cao về nhân sự tại Amazon chia sẻ với CCN: "Mọi người trên khắp đất nước đều hiểu giá trị của các công việc trên Amazon, với mức lương tối thiểu 15 USD/giờ, lợi ích đầy đủ ngay từ ngày đầu tiên và nhiều cơ hội thăng tiến khác". 

Hàng nghìn người tìm việc đã tham dự các sự kiện Ngày hội nghề nghiệp của Amazon vào ngày 17/9 vừa qua tại 6 thành phố trên khắp nước Mỹ. Tại Arlington, Virginia, nơi đặt trụ sở thứ 2 của công ty, đã có hơn 5.000 người đã xuất hiện. Những đám đông tương tự cũng có mặt tại các địa điểm khác như Boston, Chicago, Dallas, Columbia và Seattle. 

Amazon cho biết họ hi vọng sẽ tuyển được lao động đáng kể ở các thành phố này. "Số lượng ứng tuyển trong tuần qua là cao nhất chúng tôi từng thấy trong năm và có thể là cao nhất từ trước đến nay", phát ngôn viên của Amazon, Adam Sedo khẳng định. 

Amazon đã tổ chức hơn 4.500 buổi đào tạo phỏng vấn với các ứng viên và xem xét khoảng 7.000 hồ sơ. Các vị trí việc làm mới bao gồm nhiều cấp độ kĩ năng và kinh nghiệm, từ vị trí cơ bản tại các trung tâm hoàn thiện đơn hàng của công ty đến các kĩ sư phát triển phần mềm. Các vị trí đang tuyển đều cam kết lâu dài và hầu hết trong số đó là toàn thời gian. 

Tất cả nhân viên đều được trả ít nhất 15 USD mỗi giờ (khoảng 350.000 đồng/giờ), cộng với các lợi ích bao gồm chăm sóc sức khỏe, hưu trí, đặc biệt là quyền được nghỉ tối đa 20 tuần thai sản có lương cho cả vợ và chồng. 

Amazon cũng phải đấu tranh để giữ chân nhân viên ở Mỹ

Tại Mỹ, các công ty đang phải đối mặt với tình hình tuyển dụng lao động khó khăn. Mặc dù theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, cả nước hiện có 7,2 triệu cơ hội việc làm và 6 triệu người Mỹ thất nghiệp. Do đó, Amazon, giống như nhiều công ty lớn khác, đang đấu tranh để thuê và giữ chân nhân viên. 

amazon 1

Ngay cả lao động phổ thông bán thời gian ở Amazon cũng đã nhận được 15 USD/giờ. (Ảnh: USA Today).

Vào tháng 7, công ty đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 700 triệu USD vào một sáng kiến đào tạo có tên là "Upskilling 2025". Theo đó, họ sẽ cung cấp cho nhân viên những kĩ năng mới cho các công việc theo yêu cầu phải trả nhiều tiền hơn. 

Tuy nhiên, theo tờ The Wall Street Journal, mức lương trung bình hằng năm của nhân viên Amazon trong năm 2018 là 28.446 USD. Con số này chỉ ngang hàng với hãng sản xuất chocolate Hershey và nhỉnh hơn chút ít so với tập đoàn nội thất và vật liệu xây dựng Home Depot. 

Mức lương này cách xa vời vợi so với 240.430 USD/năm của nhân viên Facebook. 

Người phát ngôn Amazon cho biết con số này mức lương trung bình của tất cả nhân viên của nhân viên bao gồm các nhân viên làm việc tại hơn 50 nước, ở tất cả vị trí từ nhân viên hoàn thiện đơn hàng, nhân viên dịch vụ khách hàng, kĩ sư phần mềm, quản lí sản phẩm, kể cả những người làm việc bán thời gian. 

Mức lương trung bình của kĩ sư phần mềm tại Amazon Mỹ là khoảng 107.000 USD mỗi năm. Với các chuyên gia vận kho, con số này là 45.000 USD.chọn