Hà Nội là một trong những thành phố lớn của Việt Nam, nơi chào đón hàng chục triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm. Nơi đây không chỉ có những giá trị về văn hoá, con người, những dãy phố cổ hay nếp sống xưa… còn còn trở thành điểm đến của ẩm thực.
Đó là lí do mà Hà Nội còn được tờ báo lớn Guardian miêu tả như một "thiên đường dành cho những ai yêu ẩm thực" trong bài viết vừa ra mắt cuối tháng 6/2019.
Tác giả của bài viết này đã gợi ý Hà Nội là một trong 7 điểm đến tại Châu Á nếu du khách muốn thực hiện một tour du lịch ẩm thực. Ngoài ra, Guardian còn đưa Hà Nội vào danh sách Top 20 thành phố ẩm thực đường phố ngon nhất thế giới.
Văn hoá ẩm thực Hà Nội được báo chí quốc tế xếp danh sách trong Top 7 nơi hấp dẫn khách du lịch. (Ảnh: Alexander Mazurkevich)
Sẽ nhiều người thắc mắc rằng, ẩm thực Hà Nội có điều gì đặc biệt khiến báo chí quốc tế phải dành lời khen "có cánh" và được xếp vào hàng ngũ cùng với điểm đến lớn?
Câu trả lời sẽ có ở những gợi ý dành cho những du khách có sở thích khám phá ẩm thực và len lỏi vào hàng quán tìm nét văn hoá rất bình dị giữa lòng phố cổ.
BUỔI SÁNG
Khung giờ sáng là thời điểm ẩm thực tại Hà Nội bắt đầu rộn ràng với những hàng quán ven đường.
Hầu hết những quán ngon đều bắt đầu dọn hàng từ tờ mờ sáng nên du khách sẽ có thời gian dài để tìm kiếm trải nghiệm về hương vị ở những cửa hàng ăn nổi tiếng nhất phố cổ với vô vàn lựa chọn.
Tới Hà Nội, đừng quên thưởng thức một bát phở vào buổi sáng khi món ăn này được xem là món tinh tuý nhất ở Thủ đô. Nước phở buổi sáng cũng sẽ thơm ngon hơn, bánh dẻo không nát, thịt bò cũng chín tái ăn kèm rau tươi… Đây là món yêu thích của du khách quốc tế khi tới Hà Nội.
Phở là một trong những món ăn tinh tuý của Hà Nội. (Ảnh: CNN)
Một số quán phở mà du khách có thể tham khảo:
- Phở Bát Đàn (49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm): Bắt đầu mở cửa từ 6h - 10h, buổi chiều từ 18h - 20h30. Giá trung bình: 30.000 đồng - 55.000 đồng/bát.
- Phở Thìn (13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng): Mở cửa từ 6h - 20h30. Giá trung bình: 40.000 đồng - 60.000 đồng/bát.
- Phở Lý Quốc Sư (10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm): Mở cửa 6h30 - 20h30. Giá trung bình: 50.000 đồng - 70.000 đồng/bát).
- Phở Sướng: (36B Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng): Mở cửa 6h30 - 22h. Giá từ 30.000 đồng - 100.000 đồng/bát.
Những bát phở nồng nàn, ăn kèm với rau tươi, bánh quẩy với nước dùng thơm ngon khiến thực khách không thể bỏ qua. (Ảnh: Tri thức trẻ)
Nếu chọn kì nghỉ dài tại Hà Nội, bạn có thể "đổi gió" bằng việc thay đổi thực đơn buổi sáng khi chọn một số món ăn sau:
- Bún mọc Hàng Lược (57 - 59 Hàng Lược): Giá 35.000 đồng/bát.
- Bún mọc chân gà Mai Hắc Đế: Giá từ 25.000 đồng - 40.000 đồng/bát.
- Bún ốc bà Lương (ngõ 191 Khương Thượng): Giá từ 35.000 đồng – 40.000 đồng/bát.
- Bún thang bà Đức (48 Cầu Gỗ): Giá trung bình: 30.000 đồng/bát.
- Bánh mì chảo (35 Thái Thịnh): Giá trung bình: 20.000 đồng/suất.
- Xôi xéo Hàng Bài (Ngã tư Hàng Bài – Lý Thường Kiệt): Giá trung bình" 10.000 đồng - 15.000 đồng/người.
Ẩm thực buổi sáng ở Hà Nội rất đa dạng, hầu hết các hàng quán mở bán từ 6 giờ sáng để đón những vị khách đầu tiên thưởng thức món ăn đậm truyền thống phố cổ. (Ảnh tổng hợp)
Sau bữa ăn sáng, người Hà Nội thường chọn một quán cà phê vỉa hè để nhấm nháp vị đắng như một thói quen. Du khách cũng có thể hoà nhập cuộc sống nơi đây khi tìm tới một số quán cà phê nổi tiếng khi vẫn còn lưu giữ nét văn hoá mộc mạc của phố cổ.
- Cà phê trứng Giảng (39 Nguyễn Hữu Huân hoặc 109 Yên Phụ): Một cốc cà phê trứng thơm béo có giá khoảng 30.000 đồng.
- Cà phê Đinh (13 Đinh Tiên Hoàng): Không gian xưa cổ trên dãy gác nhỏ là điểm đến được khách quốc tế ưa chuộng. Bạn có thể tìm thấy muốn thức uống ngon, giá 20.000 đồng - 30.000 đồng/ món.
- Cà phê Nhĩ (2 Hàng Cá, Hoàn Kiếm, giáp ngã tư Hàng Lược - Ngọc Gạch): Quán nổi tiếng từ những năm 80 và vẫn giữ hình ảnh xưa. Giá bán khoảng: 15.000 đồng - 33.000 đồng/món.
Tới Hà Nội, bạn nhất định phải ghé hai quán nổi tiếng về món Cà phê Trứng Đinh và Giảng để thưởng thức. (Ảnh: Zing, Saostar, CNN)
Sau khi thưởng thức cà phê sáng mang hương vị Hà Nội, bạn có thể mon theo con đường nổi tiếng trung tâm quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm, khám phá những món ăn vặt mà giới trẻ Hà thành vô cùng yêu thích.
- Kem Tràng Tiền (35 Tràng Tiền): Giá từ 8.000 đồng - 12.000 đồng/cây với đủ mùi vị cho du khách lựa chọn
- Bánh cốm làng Vòng (số 36 ngõ 63 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy)
- Ô mai chua cay ngọt đủ vị (Ô Mai Hồng Lam, 11 Hàng Đường, Hoàn Kiếm)
Nếu khám phá văn hoá Hà thành, đừng quên tìm đến những món ăn rất bình dân, có thể mua về làm quà. (Ảnh tổng hợp)
BUỔI TRƯA
Đây là thời điểm mà ẩm thực Hà Nội đa dạng với nhiều món nước để thực khách có thể trải nghiệm. Với mỗi suất ăn khoảng 30.000 đồng - 50.000 đồng, du khách có thể tiếp thêm năng lượng trong hành trình khám phá văn hoá Hà Nội.
Thông thường vào buổi trưa, du khách có thể chọn lựa những quán bún chả nổi tiếng, bún ngan, bún ốc, bún đậu mắm tôm, miến trộn, bánh đa cua… Hầu hết những món ăn này đều rất nổi tiếng trong văn hoá ẩm thực Hà thành, đồng thời được lưu truyền công thức qua nhiều thế hệ nên gìn giữ được hương vị đặc trưng vốn có.
Món bún chả Hà Nội từng được nhiều du khách quốc tế tìm đến để thưởng thức. (Ảnh: Vietnamnet)
- Bún chả Liên Hương (24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng): Mở cửa 10h - 23h hàng ngày, giá trung bình: 40.000 đồng - 60.000 đồng/ suất
- Bún chả Cửa Đông (41 Cửa Đông, Hoàn Kiếm): Mở cửa 11h30 - 15h. Giá bán: 50.000 đồng/suất.
- Bún chả Đắc Kim (số 1 Hàng Mành): Mở cửa 7h - 20h. Giá: 20.000 đồng - 50.000 đồng/ suất.
- Bún chả 34 Hàng Than: Mở cửa 7h sáng – 15h. Giá: 35.000 đồng – 55.000 đồng/ suất.
Vào buổi trưa, du khách có nhiều lựa chọn để khám phá ẩm thực: bún chả, bún ốc, bánh cuốn... (Ảnh: Foody)
- Búc ốc Cô Lan (26 ngõ 139 Khương Thượng): Giá bán 35.000 đồng – 60.000 đồng/bát.
- Bún ốc bà Giao (Số 18 ngõ 443 Bạch Mai): Giá: 40.000 đồng/bát.
- Miến lươn Thuỷ Lợi (34 Lê Đại Hành): Giá bán 35.000 đồng - 45.000 đồng/bát.
- Miến luôn Tân Tân (16 Tuệ Tĩnh): Giá bán: 30.000 đồng - 50.000 đồng/bát.
- Bánh đa cua Hàng Đồng: Giá 40.000 đồng/bát.
- Bánh đa cua Huỳnh Thúc Kháng: Giá từ 20.000 đồng – 30.000 đồng/bát.
- Bánh đa cua trộn Trung Liệt: Giá 30.000 đồng/bát.
BUỔI CHIỀU
Chiều tối là khoảng thời gian mà bạn có thể tìm thấy nhiều điều thú vị trong những con hẻm, nơi mà ẩm thực là chất xúc tác kết nối mọi người và ánh đèn đường sẽ khiến không gian ăn uống của bạn thêm đặc biệt. Hầu hết khách quốc tế hoặc những ai lần đầu tới Hà Nội sẽ chọn hình thức đi bộ quanh khu phố cổ để ăn những món lề đường, hoặc đèo nhau tới những quán nằm xa trung tâm để tận hưởng món ăn đúng vị và nổi tiếng.
Du khách có nhiều lựa chọn, tuy nhiên nếu gợi ý thì món cháo sườn sẽ là gạch đầu dòng thú vị trong danh sách các món ăn cần thưởng thức ngay. Ở Hà Nội, món ăn này rất đặc biệt chỉ có buổi xế chiều hoặc ăn đêm để ấm bụng lúc trời lạnh. Gạo xay nhỏ nấu với sườn non thành nồi cháo mịn màng, quẩy giòn tay cắt khúc, một chút hạt tiêu và ớt bột là bạn có ngay một bát cháo rất Hà Nội.
Món cháo sườn được khuyên nên ăn vào buổi xế chiều, nhất là giữa lúc thời tiết se lạnh của Hà Nội. (Ảnh: Traveloka, Foody)
Một số quán cháo sườn bạn có thể tham khảo:
- Cháo sườn cô Là (2A Lý Quốc Sư): Giá bán 15.000 đồng - 25.000 đồng/bát đầy đủ sườn sụn, bánh quẩy, ruốc…
- Cháo sườn Bách Khoa (17 Tạ Quang Bửu): Giá rất "sinh viên", chỉ có 8.000 đồng – 10.000 đồng/bát.
- Cháo sườn sụn Đội Cấn (142 Đội Cấn): Giá từ 25.000 đồng – 30.000 đồng/bát
- Cháo sườn trứng chim cút (37 Lương Sử C): Giá từ 15.000 đồng – 30.000 đồng/bát.
Ngoài ra, du khách có thể tìm đến quán Mì gà tần ở số 24 Hàng Bồ, nơi duy nhất và nổi tiếng tại Hà Nội đang được các thực khách quốc tế tìm đến mỗi dịp ghé thăm Thủ đô. Theo đánh giá, món mì ở đây rất lạ miệng, nước sốt đậm vị và thơm mùi xương hầm. Thịt gà tần mềm, không bở và giá chỉ có 40.000 đồng/bát.
Mì gà Tần được khách quốc tế hay tìm đến để thưởng thức. (Ảnh: Foody)
Hai món ăn vào buổi tối mà du khách đừng quên đưa vào sổ tay ẩm thực là món Cơm rang Dưa bò và Phở cuốn.
Ở trong phố cổ, món cơm rang Dưa bò (số 38 - 41 Mã Mây) rất được "chuộng" và lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Vị món ăn này cũng rất đậm đà với bát bò được xào chung với dưa chua, vừa ăn và có thể khiến bạn no căng bụng.
Món cơm rang dưa bò nổi tiếng ở phố Mã Mây. (Ảnh: Lozi)
Nếu chịu khó đi xa hơn, bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô tới phố Ngũ Xã, nơi có món phở cuốn rất lạ ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Giá mỗi bát phở cuốn chỉ từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/bát và có rất nhiều món lạ khác: phở chiên trứng, chả ngan nướng, phở trộn…
Món phở cuốn, phở rán ở phố Ngũ Xã. (Ảnh: @hanhlittleonion)
BUỔI TỐI
Sau 20h, hãy ghé tới con đường Tạ Hiện, nơi luôn nhộn nhịp về đêm với những quán bia ven đường và là nơi khách quốc tế rất thích đến để hàn huyên bạn bè.
Tại đây, những quán bia và món ăn vặt mở san sát nhau, thỉnh thoảng bạn có thể cảm nhận không khí rất Tây khi âm nhạc acoustic được vang lên từ quán pub… Đây có thể được xem là một nét văn hoá của giới trẻ Hà thành vào mỗi buổi tối.
Phố Tạ Hiện về đêm luôn đông đúc khách. (Ảnh: Like A Local)
Du khách có thể tìm thấy nhiều món ăn vặt: nem chua rán, khoai tây lắc, chân gà sả tắc, trà chanh... tại con phố này. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)
Nếu muốn thưởng thức chè Hà Nội, bạn có thể tham khảo việc ghé đến một số quán chè quanh phố cổ. Bạn sẽ có chút bất ngờ vì các hàng quán và danh sách món ăn ở đây có hương vị khác so với một số tỉnh khác, như chè xoài, sữa chua nếp than, chè bơ...
Chè là món ăn vặt và giải khát hấp dẫn giới trẻ ở Hà Nội. (Ảnh: Foody)
Một số địa điểm tham khảo:
- Chè xoài (số 2 Nguyễn Trường Tộ và số 186 Nguyễn Văn Cừ): Giá 10.000 đồng - 20.000 đồng/phần.
- Chè bưởi Hai Bà Trưng (ngõ đối diện số 21 Hai Bà Trưng): Giá: 10.000 - 15.000 đồng/phần.
- Chè bưởi Đê La Thành (491 Đê La Thành): Giá: 15.000 đồng/phần
- Quán chè cô Huê (Chợ Thành Công, quận Ba Đình): Giá 12.000 - 15.000 đồng/phần