Ba điều kiện để TP HCM đứng đầu cả nước

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TP HCM có ba điều kiện đứng đầu cả nước, là năng suất lao động cao, hệ số khuếch đại vốn đầu tư xã hội, và hệ số đòn bẩy thu chi ngân sách cao.

Thông tin từ Thành ủy TP HCM, sáng 24/9, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị chuyên đề lần thứ 49 Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM nhiệm kì 2015 - 2020.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, các nội dung, đề án đạt kết quả tích cực, tạo chủ động nhiều hơn so với thời gian trước.

Ba điều kiện để TP HCM đứng đầu cả nước - Ảnh 1.

Các nội dung, đề án của TP HCM đạt kết quả tích cực, tạo chủ động nhiều hơn so với thời gian trước. (Ảnh: Thành ủy TP HCM).

Cụ thể, tiến độ các dự án nhóm A được đẩy nhanh hơn khá nhiều so với việc trình các cơ quan Trung ương thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư. Từ đó tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của TP.

Bên cạnh đó, việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các tổ chức tài chính trong nước, các tổ chức khác trong nước và từ nguồn Chính phủ vay nước ngoài về cho TP vay lại đã giúp thành phố có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển...

TP HCM tiếp tục giữ vững vài trò đầu tàu kinh tế dù tăng trưởng năm nay của TP có thể thấp hơn cả nước

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tăng trưởng năm nay của TP có thể thấp hơn cả nước, do ngành dịch vụ của TP bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Theo Bí thư, mục tiêu năm 2025, TP HCM phải tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, thể hiện năng lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, ở giai đoạn này, mục tiêu xây dựng đô thị thông minh cơ bản phải hoàn thành, phát triển dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại bởi đây là dự án tốn hàng nghìn tỉ, qui trình thực hiện dự án khá mới và phức tạp.

Trước những nhiệm vụ trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cấp, sở ngành TP tập trung đấu thầu các dự án.

Thu nhập bình quân đầu người của người dân TP HCM ước đạt 12.570 USD vào năm 2030

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP HCM có ba điều kiện đứng đầu cả nước, là năng suất lao động cao, hệ số khuếch đại vốn đầu tư xã hội, và hệ số đòn bẩy thu chi ngân sách cao.

Ba điều kiện để TP HCM đứng đầu cả nước - Ảnh 2.

Ước tính thu nhập bình quân đầu người của người dân TP HCM năm 2030 đạt 12.570 USD, thuộc nhóm có thu nhập cao. (Ảnh minh họa: Dân Việt).

Bí thư cho rằng thời gian tới cũng là thời điểm TP HCM hoàn thành và triển khai thực hiện tốt đề án điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn 2026 - 2030, giúp tăng thu ngân sách chuyển Trung ương và tạo tiền đề để TP phát triển nhanh, bền vững.

Tiếp đó, đến năm 2030, TP HCM phải là TP dịch vụ công nghiệp hiện đại với ba động lực về kinh tế, chính trị, văn hóa. 

Ước tính thu nhập bình quân đầu người của người dân TP năm 2030 đạt 12.570 USD, thuộc nhóm có thu nhập cao. TP HCM phải trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của Đông Nam Á và năm 2045 là một trung tâm kinh tế tài chính của châu Á.

chọn