Bà Diệp Thảo lần thứ 3 không đến tòa phúc thẩm li hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bị 5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo

Tương tự những lần vắng mặt trước đó, tại phiên xử phúc thẩm mở lần thứ 3 sáng nay, bà Thảo cũng cho biết gặp vấn đề sức khoẻ và có đơn xác nhận từ phía bệnh viện. HĐXX sau khi thông báo sẽ xác minh một số vấn đề liên quan vụ án, đã quyết định hoãn phiên xử, mở lại vào chiều nay.

Luật sư phía bà Thảo chia sẻ liên quan việc thân chủ vắng mặt. (Video: Bách Hợp).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục xin hoãn phiên phúc thẩm lần 3 vì lí do sức khoẻ

Ngày 18/11, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ li hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên.

Song, phía bà Thảo tiếp tục có đơn xin hoãn, đồng thời trình giấy xác nhận của bệnh viện liên quan việc nguyên đơn gặp vấn đề sức khoẻ. 

VKS và phía bị đơn đều yêu cầu toà tiến hành vụ án theo quy định pháp luật. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên làm việc để xác minh một số vấn đề liên quan. Chiều nay, toà mở lại phiên phúc thẩm.

1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ (trái) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. (Ảnh tư liệu).

Trước đó, ngày 12/11, luật sư của bà Thảo cho biết thân chủ đã gửi đơn lên tòa án, yêu cầu mở phiên phúc thẩm công khai, dù trước đó bà này 2 lần không đến tòa và có đơn xin xử kín. Lí do được đưa ra rằng, có một số bài viết đưa tin không chính xác về vụ án nên bà xin xử công khai để dư luận hiểu sự thật vụ án.

Ngay sau đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng có đơn gửi lên TAND Cấp cao tại TP HCM, đề nghị xử kín trong lần thứ 3 tòa mở phiên phúc thẩm. Bởi, ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên mong muốn đảm bảo bí mật kinh doanh và không làm ảnh hưởng đến tâm lí các con.

Tiếp đó, ngày 15/11, bà Thảo tiếp tục gửi đơn tố giác đến Cơ quan điều tra - VKSND Tối cao, tố thẩm phán Nguyễn Văn Xuân (chủ tọa phiên tòa sơ thẩm) có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án do cơ quan này thụ lí số 499/2015/TLST-HNGĐ ngày 17/11/2015.

Cụ thể, bà Thảo chỉ ra thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đã "tách yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng Trung Nguyên tại công ty Trung Nguyên International Ptd Ltd (Singapore) ra khỏi vụ án li hôn, thành một vụ án khác", dù trước đó Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM đề nghị đưa công ty vào khối tài sản chung, để phân chia trong vụ án li hôn.

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố bà Diệp Thảo "bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc"

Trên cổng website tiếng Việt của doanh nghiệp, Tập đoàn Trung Nguyên đang công khai đơn "cầu cứu" với nội dung "giúp đỡ chúng tôi (Trung Nguyên) trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động theo đúng quy định của pháp luật".

Nội dung cơ bản là tố cáo "hành vi bất chính" của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, kêu gọi các cơ quan ban ngành, các cấp có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của 5.000 người lao động tại Trung Nguyên.

Đơn "kêu cứu" nêu thương hiệu Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ và cha mẹ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ là ông Đặng Mơ và bà Lê Thị Ước góp vốn thành lập vào ngày 15/8/1996. Toàn bộ số vốn khởi nghiệp của Trung Nguyên là của ông Đặng Mơ và bà Lê Thị Ước do phải bán toàn bộ gia sản là 2 căn nhà và các mẫu ruộng để cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp, lập "Hãng cà phê Trung Nguyên".

Hơn hai năm sau khi khởi nghiệp, năm 1998, ông Vũ kết hơn với bà Thảo. Dó đó, bà Thảo không phải là người sáng lập Trung Nguyên. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người có góp công sức vào sự phát triển của thương hiệu Trung Nguyên. Những gì bà Thảo được hưởng là do sự rộng lượng, không tính toán của cha mẹ ông Vũ vì tất cả là của cha mẹ ông Vũ, nhưng cha mẹ ông Vũ đã để lại cho con trai và con dâu được hưởng nhiều nhất.

Ngày 17/11/2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã nộp đơn xin li hôn yêu cầu phân chia tài sản với ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại Tòa án nhân dân TP HCM. Từ đó đến nay, bà Thảo đã liên tục có phát sinh tranh chấp 19 vụ kiện tụng, yêu cầu Tòa án áp dụng 12 Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Nhà sáng lập – Chủ tịch – Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ác công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, liên quan đến quyền quản – điều hành Tập đoàn.

Điều đó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và quyền lợi hợp pháp của người lao động. Nghiêm trọng hơn, bà Thảo đã liên tục có những đơn vu cáo gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM, Cơ quan CSĐT Bình Dương với nội dung bịa đặt thông tin sai sự thật về việc ông Vũ mất năng lực hành vi dân sự.

Ngoài ra, bà Thảo còn vu cáo và khủng bố tinh thần đối với một số lãnh đạo chủ chốt, các cấp quản và người lao động của Tập đoàn Trung Nguyên về việc cho rằng những người này đã thao túng, lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của Trung Nguyên, vu cáo người lao động và Công ty Trung Nguyên làm giả hồ sơ, tài liệu.

Với hàng loạt các hành vi mang tính chất vu cáo, phá hoại ngày càng leo thang khốc liệt; hàng loạt các thủ đoạn thâm độc, bịa đặt thông tin sai sự thật của bà Thảo nhằm mục đích chiếm đoạt bằng được Tập đoàn Trung Nguyên, thông qua việc tìm mọi cách tranh đoạt, phá nát, làm tê liệt toàn bộ các hoạt động sản xuất – kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn.

Thời gian qua, Ban chấp hành công đoàn cơ sở - Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên đã nhận được rất nhiều đơn thu khiếu nại từ người lao động, về việc đề nghị Ban chấp hành công đoàn xem xét, hỗ trợ giúp đỡ người lao động có thể an tâm làm việc, tạo môi trường làm việc thuận lợi, giúp bảo vệ uy tín, danh dự vào nhân phẩm của người lao động trước những tin tức bôi nhọ, xúc phạm được đăng tài trên các báo chí – truyền thông từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Các nội dung vu cáo, bịa đặt thông tin sai sự thật nói trên của bà Thảo đã được Cơ quan Công an có thẩm quyền bác bỏ: Cụ thể, qua quá trình xác minh, điều tra bà Thảo đã tự nguyện rút đơn tố cáo tại Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công An TP HCM với do bà Thảo không cung cấp được chứng cứ chứng minh tội phạm. Đến ngày 24/5/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an cũng đã có văn bản kết luận nội dung tố cáo của bà Thảo bản chất là tranh chấp dân sự về quyền điều hành, quyền sở hữu tài sản tại Trung Nguyên, trong nội bộ gia đình.

Bất chấp các văn bản kết luận điều tra của Bộ Công an, cơ quan Công an có thẩm quyền nêu trên, bà Thảo vẫn có tình bịa đặt thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự - uy tín của Tập đoàn Trung Nguyên trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cũng như gây ra tâm hoang mang, lo sợ cho người lao động.

Hồi cuối tháng 3, TAND TP HCM tuyên cho bà Thảo li hôn ông Vũ, ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm.

Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Bà Thảo không chấp nhận, cho rằng tòa "thiên vị ông Vũ", kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm, xin được đoàn tụ với chồng. Phía ông Vũ cũng kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm chia phần tài sản chưa thỏa thuận được theo tỉ lệ ông 70%, bà Thảo 30%.

VKS cũng có kháng nghị chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án.

chọn
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung
Theo Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng sẽ t ập trung phát triển kinh tế theo ba trụ cột gồm du lịch, kinh tế tri thức và trung tâm dịch vụ chất lượng cao, mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung.