Heo hơi tăng giá mạnh, Bộ Nông nghiệp phải họp khẩn điều tiết giá

Giá heo xuất chuồng tại miền Bắc tăng cao bất thường, trên 70.000 - 75.000 đồng/kg, có nơi cán mốc 80.000 đồng/kg. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phải họp khẩn với các doanh nghiệp lớn để điều tiết giá.
 - Ảnh 1.

Giá heo xuất chuồng tăng cao bất thường. (Ảnh: CHÍ TUỆ).

Dự kiến chiều nay 18/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ chủ trì cuộc họp khẩn với một số doanh nghiệp lớn sản xuất, kinh doanh thịt heo cùng các bộ và một số địa phương như Hà Nội, TP HCM, Thanh Hóa, Hưng Yên…

Cuộc họp khẩn nhằm đánh giá đúng tình hình thực tế và tìm những giải pháp phù hợp, sớm ổn định nguồn cung thịt heo trong nước.

Theo bộ này, những ngày qua giá thịt heo hơi có dấu hiệu tăng nhanh và cao bất thường, một số địa phương miền Bắc có xu hướng tăng mạnh, đạt mức giá kỷ lục trên 70.000 - 75.000 đồng/kg, cá biệt có nơi cán mốc 80.000 đồng/kg.

Giá heo tăng cao gây tác động không tốt đến thị trường mặt hàng thịt heo trong nước và càng thêm bất ổn cho sản xuất chăn nuôi ở nước ta.

Trả lời Tuổi Trẻ Online trước đó, ông Nguyễn Xuân Dương, cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), khẳng định nguồn cung không thiếu đến mức giá heo hơi xuất chuồng "lập kỉ lục" liên tục.

Theo ông Dương, nguyên nhân giá heo tăng cao là do thông tin chưa đầy đủ, phần lớn thông tin giá cao được lấy ở một số địa phương trong khi cơ sở thu mua giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được nguồn thịt của doanh nghiệp chăn nuôi lớn nên giá nào cũng chấp nhận.

"Có thương lái, hộ chăn nuôi lợi dụng thời cơ để 'găm' hàng và cùng nhau đẩy giá. Giá heo trong nước không phụ thuộc bất kỳ nước nào mà do người chăn nuôi và người buôn bán trong nước tự xác định", ông Dương nói.

Trước đó, ngày 11/11, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công thương về cân đối cung cầu dịp cuối năm 2019, trong đó trọng tâm bàn đến việc cân đối cung cầu thịt heo.

Trên cơ sở đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ, 2 bộ đã thống nhất nếu cần thiết sẽ xem xét khả năng nhập khẩu thịt heo chính ngạch từ nguồn an toàn với giá cả hợp lý để bù đắp thiếu hụt trong nước và hạn chế việc tăng giá heo.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt các giải pháp tăng nguồn cung, giảm giá nhà ở, bất động sản
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 190/CĐ-TTg ngày 7/10/2025 về việc quyết liệt thực hiện các giải pháp để tăng nguồn cung, giảm giá nhà ở, bất động sản, ổn định thị trường.