Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Không giữ con dấu của Tập đoàn Trung Nguyên thì làm sao để trả'

Vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng Tập đoàn Trung Nguyên đã làm lại con dấu và giấy phép đăng kí kinh doanh, việc cưỡng chế thi hành án là bôi nhọ danh dự của bà.

Tập đoàn Trung Nguyên đã làm lại con dấu và giấy phép từ lâu?

Mới đây, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho đăng tải một bài viết trên trang Facebook cá nhân, giải thích lí do không giao trả con dấu và giấy đăng kí kinh doanh cho Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên (TNH), khi tổ công tác của Cục Thi hành án Dân sự TP HCM đến nhà riêng cưỡng chế thi hành án.

Mở đầu bài viết, bà Thảo cho rằng: "Bản chất của sự việc con dấu nhằm bôi nhọ, hủy hoại danh dự, uy tín của tôi. Họ, bằng mọi giá, muốn ngăn chặn mọi nỗ lực trở về Trung Nguyên của tôi".

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Không giữ con dấu của Tập đoàn Trung Nguyên thì làm sao để trả - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ (trái) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. (Ảnh tư liệu).

Theo bà, TNH đã "làm lại con dấu và giấy phép từ lâu". Người phụ nữ cho biết đã nhiều lần mang trả, song phía công ty cố tình không nhận (có Văn phòng thừa phát lại ghi nhận). "Đế chế Trung Nguyên" sau đó đã khởi kiện vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

"Đó là cả một chuỗi hành vi đã lên kế hoạch và chuẩn bị kĩ càng. Trong các buổi hòa giải, tôi đã giải thích rõ con dấu và giấy phép đã thất lạc nhưng vô ích. Vì mục đích của họ là muốn bôi nhọ tôi", bà Thảo viết.

Nữ doanh nhân sáng lập King's Coffee cho rằng, tòa lẽ ra phải ngừng giải quyết vì đối tượng khởi kiện không còn. "Vậy mà, tòa án đưa việc này ra xét xử sơ thẩm rồi phúc thẩm, sau đó là cưỡng chế thi hành án để lấy lại một vật mà nó không còn giá trị", bà Thảo nhấn mạnh.

Bà Diệp Thảo: "Họ" kích động chồng tôi để anh hại chính gia đình mình

Thế nhưng, bà Thảo cho rằng việc bị cưỡng chế thu hồi tài sản trên "không phải là điều lo lắng nhất". Bởi theo bà, "họ vẫn ngày đêm gieo vào đầu chồng tôi suy nghĩ bất thường và kích động anh để hại chính gia đình của mình".

Tiếp đó, vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhấn mạnh việc bản thân đồng sáng lập và sở hữu TNH. "Tôi khai sinh ra Trung Nguyên bằng mồ hôi, nước mắt và hi sinh cả cuộc sống của mình cho Trung Nguyên. Đến tận lúc này, tôi vẫn giữ vững niềm tin vào chính nghĩa, lẽ phải và công lí. Cuộc sống sẽ vẫn còn nhiều lãnh đạo tốt, người tốt để giúp tôi và gia đình tôi vượt qua đại nạn này, để giúp tôi tiếp tục sống, làm việc và cống hiến", bà Thảo viết. 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Không giữ con dấu của Tập đoàn Trung Nguyên thì làm sao để trả - Ảnh 2.

Tổ công tác của Cục Thi hành án Dân sự TP HCM đến biệt thự của bà Lê Hoàng Diệp Thảo vào sáng 6/6, song người phụ nữ không xuất hiện. (Ảnh tư liệu).

Trước đó, sáng 6/6, tổ công tác của Cục Thi hành án Dân sự TP HCM đến biệt thự của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nằm trên đường Tú Xương (quận 3) để cưỡng chế thi hành án, buộc giao trả con dấu và giấy đăng kí kinh doanh cho Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên (TNH) theo bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM.

Tuy nhiên, việc thực thi quyết định cưỡng chế bất thành vì không ai trong biệt thự của bà Thảo ra mở cửa, dù có người ở trong. 

Cùng ngày, tại Cục Thi hành án dân sự TP HCM, đại diện theo ủy quyền của bà Thảo đã nộp đơn tố cáo chấp hành viên.

Theo đơn tố cáo, ngày 30/5, bà Thảo gửi văn bản phúc đáp thông báo của Cục Thi hành án dân sự TP HCM, trong đó làm rõ TNH đã được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp mới (lần 3) và con dấu mới kể từ thời điểm ngày 20/10/2015. Bà Thảo khẳng định hiện bản thân không chiếm giữ, đóng dấu như nội dung nêu trong thông báo.

Từ đó, vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng chấp hành viên là bà Nguyễn Như Thanh Trúc đã có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ, dấu hiệu tội phạm quy định tại điều 357 Bộ luật Hình sự. Cụ thể, trong trường hợp này đã vượt quá quyền hạn làm trái công vụ quy định tại các điều luật nêu trên để tiếp tục yêu cầu bà Thảo giao giấy tờ con dấu.

Trước đó, ngày 12/11/2018, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên. Sau khi bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án đã nhiều lần tống đạt quyết định thi hành án, giấy báo... song bà Thảo chưa thực hiện.

Theo bản án phúc thẩm, bà Thảo là cổ đông, nắm 30% vốn điều lệ của TNH. Giữa tháng 10/2015, bà dẫn theo một số người đến trụ sở TNH, cưỡng đoạt con dấu và giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. Việc này được Văn phòng thừa phát lại quận Bình Tân ghi nhận.

Không có con dấu đã gây khó khăn cho TNH trong việc giao dịch với đối tác, khách hàng. Tập đoàn đã nhiều lần yêu cầu bà Thảo trả lại toàn bộ tài sản trên, song bà không thực hiện.

TNH sau đó khởi kiện bà Thảo, yêu cầu hoàn trả tài sản, chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép con dấu của công ty, đóng dấu lên chữ kí của người không có thẩm quyền và nhân danh công ty thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền.

Bởi theo TNH, từ cuối năm 2014, bà Thảo không còn được ủy quyền thực hiện bất kì công việc liên quan đến hoạt động của công ty.

Hôm 27/3, TAND TP HCM đã tuyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo được li hôn. Cả hai sau đó đều có đơn kháng cáo. VKS cũng kháng nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm.

chọn