Bài toán lớp 1 về cách đọc số 74 sao cho đúng gây bão mạng

Bài toán về số 74 là một trong những bài toán lớp 1 đang gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội về cách đọc sao cho đúng.

Mới đây, cách đọc số 74 sao cho đúng, một lần nữa lại được dân mạng 'đào' lại nhưng vẫn thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Cụ thể, trong Đề cương ôn tập cuối học kỳ II môn Toán của học sinh lớp 1 tại một trường Tiểu học có một câu như sau:

Hãy khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng. Số 74 đọc là:

A. Bảy mươi bốn, B. Bảy mươi tư,

C. Bảy bốn, D. Bảy tư.

Theo hình ảnh được chia sẻ, học sinh chọn đáp án A nhưng giáo viên đã gạch bỏ và sửa thành đáp án B. Tức là, số 74 phải được đọc là "bảy mươi tư" chứ không phải "bảy mươi bốn".

Bài toán lớp 1 về cách đọc số 74 sao cho đúng gây bão mạng - Ảnh 1.

Bài toán lớp 1 về cách đọc số 74 lại khiến dân mạng tranh cãi.

Đa số dân mạng không đồng tình với cách hướng dẫn đọc là "bảy mươi tư" theo sách giáo khoa và đưa ra nhiều bình luận khác nhau.

Một số tài khoản bình luận: "Số 74 có thể đọc là "bảy mươi tư", "bảy mươi bốn", "bảy tư" hay "bảy bốn" đều được, vì phụ thuộc vào cách đọc từng vùng miền khác nhau".

Tài khoản Mai Khiêm chia sẻ: "Đọc là "tư" khi chữ số hàng chục lớn hơn hoặc bằng 2, nhỏ hơn hoặc bằng 9. Ví dụ 324 đọc là "ba trăm hai mươi tư".

Đọc là "bốn" khi chữ số hàng chục nhỏ hơn hoặc bằng 1. Ví dụ 3204 đọc là "ba nghìn hai trăm linh bốn".

Bài toán lớp 1 về cách đọc số 74 sao cho đúng gây bão mạng - Ảnh 2.

Một giáo viên khác chia sẻ trong diễn đàn: “Có một số quy định lưu ý học sinh khi đọc. Nếu hàng đơn vị là chữ số 4 thì các số có chữ số hàng chục từ 2 trở đi ta sẽ đọc chữ số 4 là tư. Tương tự, với chữ số 5 ở hàng đơn vị thì đọc là lăm. Chữ số 1 ở hàng đơn vị đọc là mốt. Đó là những lưu ý học sinh khi dạy đọc các số trong pham vi 100 ở lớp 1”.

Trên diễn đàn, một số bày tỏ quan điểm đồng tình với cô giáo. Bạn đọc Hồng Gấm bình luận: "74 thì là bảy mươi tư, ví dụ khi đếm sẽ là, bảy mươi ba, bảy mươi tư hoặc bảy ba, bảy tư chứ không ai đếm bảy mươi ba, bảy mươi bốn. Tuy nhiên, đây chỉ là sự khác nhau giữa các vùng miền bởi một số nơi xưa nay vẫn đọc là bảy mươi bốn đã thành quen miệng".

Bàn về cách đọc số 74 ở góc nhìn ngôn ngữ học, PGS.TS. Phạm Văn Tình, Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam viết trên trang Facebook cá nhân như sau: "Với Tiếng Việt, khi số có hai chữ số trở lên (như 21, 374, 485...) thì có một số chữ số chỉ hàng đơn vị sẽ được đọc chệch âm.

Số 74, chắc chắn có 2 cách đọc được chấp nhận là “bảy mươi tư” và “bảy tư”. Hai cách còn lại “bảy mươi bốn”, “bảy bốn” được coi là không chuẩn phát âm nhưng đôi khi vẫn được sử dụng (ở một số vùng, hay ở một số người chưa rành kỹ năng đọc)".

"Chưa thể kết luận dứt khoát các con số trên (trong đó có số 74) chỉ có một cách đọc", theo PGS.TS Phạm Văn Tình.

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.