Bamboo Airways của đại gia Trịnh Văn Quyết nâng vốn điều lệ lên 7.000 tỉ đồng, vượt mặt Vietjet

Tăng vốn điều lệ lên thêm gần 3.000 tỉ so với trước đó, Bamboo Airways trở thành hãng hàng không có vốn điều lệ cao thứ hai trong nước, chỉ đứng sau Vietnam Airlines.

Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã thay đổi vốn điều lệ từ mức 4.050 tỉ lên thành 7.000 tỉ đồng, tăng gần 3.000 tỉ so với trước đó. Ngày cấp đăng kí thay đổi là 17/4/2020.

Cũng tại đăng kí thay đổi mới nhất, Bamboo Airways cho biết tổng nguồn vốn 7.000 tỉ đồng đến từ nguồn vốn tư nhân trong nước.

Hãng bay Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết nâng vốn điều lệ lên 7.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hãng bay Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết nâng vốn điều lệ lên 7.000 tỉ đồng. (Ảnh: Reuters).

Với việc tăng vốn điều lệ mới nhất này, Bamboo Airways trở thành hãng hàng không có vốn điều lệ cao thứ hai trong nước, chỉ đứng sau Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines. 

Vốn điều lệ của Vietnam Airlines hiện nay là 14.182 tỉ đồng, hãng bay Vietjet của nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có vốn điều lệ 5.416 tỉ đồng.

Việc tăng vốn điều lệ của Bamboo Airways diễn ra ngay trong lúc ngành hàng không gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. Trong 3 tháng đầu năm nay, Vietjet lỗ ròng gần 1.000 tỉ đồng, số lỗ của Vietnam Airlines gấp 2,6 lần Vietjet.

Bamboo Airway không báo cáo riêng kết quả kinh doanh quý đầu năm, nhưng Tập đoàn FLC sở hữu hơn 52% vốn tại Bamboo Airways, vừa báo lỗ ròng quý I/2020 tới 1.892 tỉ đồng. Đây là số lỗ lớn nhất FLC ghi nhận trong một quý, từ cuối năm 2011 đến nay. 

FLC lí giải nguyên nhân lỗ nặng là do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đến hoạt động của các ngành du lịch, hàng không, nghỉ dưỡng và bất động sản. Điều này khiến giá vốn hàng bán tăng mạnh, tập đoàn rơi vào tình trạng kinh doanh không đủ bù giá vốn.

Hãng bay Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết nâng vốn điều lệ lên 7.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Từ quý I/2019, lãi ròng của FLC đã giảm nghiêm trọng khi hợp nhất kết quả kinh doanh của Bamboo Airways. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Bamboo Airways vẫn giữ mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa trong năm 2020. 

Ban lãnh đạo thống nhất điều chỉnh kế hoạch tăng đội bay trong năm 2020 xuống quy mô tối thiểu 40 máy bay. Với mục tiêu mới này, hãng bay thuộc Tập đoàn FLC đã giảm 10 máy bay so với kế hoạch đặt ra trước khi có dịch Covid-19. Tập đoàn sẽ tận dụng hiệu quả nhất những mặt tích cực, như việc giá dầu giảm kỉ lục khiến chi phí nhiên liệu bay rẻ nhất trong gần 20 năm qua.

Ngoài ra, để thích ứng với tình hình, mới đây, Bamboo Airways đã đưa ra nhiều loại hình sản phẩm mới, như các loại thẻ bay thoải mái không giới hạn với chi phí thấp. Ông Quyết cho rằng chương trình này đang nhận được sự ủng hộ của khách hàng.

Nhà sáng lập Bamboo Airways khẳng định đây là kế hoạch nhằm ứng phó hiệu quả nhất với những thay đổi do đại dịch Covid-19 đang gây ra.

chọn