Bản án cho kẻ truyền bá clip 17 phút xả súng ở New Zealand

Sáng 18/3, một nam thanh niên 18 tuổi đã bị đưa ra xét xử tại tòa án Christchurch ở New Zealand và có khả năng phải đối mặt với ít nhất 14 năm tù đối với mỗi tội danh.

Sáng 18/3, một nam thanh niên 18 tuổi đã bị đưa ra xét xử tại tòa án Christchurch ở New Zealand với cáo buộc phát tán video livestream (truyền trực tiếp) vụ xả súng đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo Nal Noor ở thành phố Christchurch (Crai-xchớt) hôm 15/3 vừa qua. 

Tarrant, 28 tuổi, tấn công vào hai nhà thờ Hồi giáo tại thành phố ChristChurch hôm 15/3 khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và 50 người bị thương. 

Tarrant truyền hình trực tiếp vụ xả súng trên mạng xã hội. Giới chức New Zealand gọi đây là "ngày đen tối nhất" trong lịch sử.

Tarrant sinh tại Australia, sống ở nước ngoài hơn 10 năm và chuyển tới New Zealand hai năm trước. 

Tarrant có tư tưởng cực đoan, bài xích người Hồi giáo, tôn thờ chủ nghĩa người da trắng tối thượng và có nguy cơ trở thành phần tử khủng bố. 

Cơ quan điều tra đang tìm hiểu nguyên nhân Tarrant không nằm trong danh sách theo dõi sát sao của cơ quan an ninh ở cả Australia lẫn New Zealand.

Thẩm phán tòa án cấm công bố danh tính thanh niên trên. Đối tượng này cũng bị cáo buộc phát tán một bức ảnh chụp đền thờ với thông điệp "trúng mục tiêu". 

Cơ quan công tố cho biết đối tượng này đối mặt với bản án lên tới 14 năm tù đối với mỗi tội danh trên. 

Bản án cho kẻ truyền bá clip 17 phút xả súng ở New Zealand - Ảnh 1.

Cảnh sát cho biết nam thanh niên trên đã bị bắt giữ ngay thời gian đầu tiến hành điều tra vụ xả súng, nhưng không bị cáo buộc liên quan đến vụ việc. 

Ở thời điểm này cảnh sát vẫn cho rằng người này không liên quan trực tiếp đến vụ tấn công. Trong một tuyên bố, cảnh sát nêu rõ: "Chúng tôi muốn nhắc nhớ mọi người rằng việc phát tán hay sở hữu ấn phẩm gây bất bình theo quy định của Luật về phân loại ấn phẩm và video phim ảnh là hành động phạm tội có thể bị phạt tù". 

Video livestream vụ xả súng ở Christchurch bị xếp vào loại ấn phẩm này. Trước đó, mạng xã hội Facebook cho biết đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ xả súng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi xảy ra vụ việc. 

Tính tới ngày 17/3, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công đền thờ Hồi giáo ở New Zealand đã tăng lên 50 người. Kẻ xả súng đã livestrem vụ tấn công ngày 15/3 trên Facebook trong 17 phút bằng cách sử dụng một ứng dụng được thiết kế cho những người đam mê thể thao. 

Nhiều giờ sau đó, các bản sao của video này vẫn được chia sẻ trên mạng xã hội.

Ngay sau khi vụ khủng bố xảy ra, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cam kết rằng chính phủ của bà sẽ siết chặt hơn nữa luật súng đạn sau khi tiết lộ rằng nghi phạm Tarrant đã mua bán hợp pháp số vũ khí hắn được cho là đã mang tới nhà thờ Hồi giáo để gây án.

Bà Ardern cho biết Tarrant sở hữu giấy phép sử dụng súng loại A từ tháng 11/2017 và bắt đầu mua các khẩu súng trong những tháng sau đó.

Các vũ khí bao gồm 2 khẩu súng trường tự động, 2 khẩu súng ngắn, 1 súng trường nạp đạn bằng đòn bẩy. 

"Sự thật là cá nhân này đã có giấy phép sử dụng súng và có thể sở hữu một lượng vũ khí như vậy. Tôi cho rằng người dân sẽ muốn thay đổi và tôi cam đoan sẽ làm việc này", bà Ardern phát biểu.

Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh chính phủ của bà đang điều tra các bước dẫn tới việc một cá nhân được cấp phép giấy sử dụng súng, cũng như quyền sở hữu súng. Bà khẳng định rằng luật súng đạn của New Zealand sẽ thay đổi.

Hai chị em tặng mẹ bánh kem vì được tiêm phòngHai chị em tặng mẹ bánh kem vì được tiêm phòng Khủng bố New Zealand: Sau đau thương là tình ngườiKhủng bố New Zealand: Sau đau thương là tình người Ethiopia tổ chức lễ tang tập thể cho các nạn nhân vụ rơi máy bay Ethiopia tổ chức lễ tang tập thể cho các nạn nhân vụ rơi máy bay
chọn
Din Capital bắt đầu xây dựng toà tháp đôi Danang Landmark bên sông Hàn, chính thức lấn sân bất động sản
Khu phức hợp Danang Landmark do Cosmo Housing làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 1.200 tỷ, thi công xây dựng từ tháng 1/2024. Đây là dự án bất động sản đầu tay của Din Capital - chủ thương hiệu bê tông Dufago.