Bất động sản cho thuê gặp khó, chủ nhà 'hào phóng' với khách thuê

Tình hình dịch Covid-19 phức tạp, các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt khiến cả chủ nhà và khách cho thuê rơi vào thế khó. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà vẫn có các phương án hỗ trợ khách thuê trong mùa dịch.

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê thấp nhất trong ba năm

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2021, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, đợt dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn cho cả nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Đối với bất động sản cho thuê, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, dịch bệnh Covid-19 diễn ra trong 6 tháng đầu năm khiến cho thị trường căn hộ chung cư cho thuê chưa thể phục hồi.

Theo đó, giá cho thuê vẫn có xu hướng giảm theo quý so với cuối năm 2020, mức giảm bình quân toàn thị trường khoảng 5%.

Tại Hà Nội, Cầu Giấy và Tây Hồ là hai quận có mức giá giảm mạnh nhất, đặc biệt ở các phân khúc trung cấp và cao cấp. Tại TP HCM, những khu vực có mức giảm mạnh nhất ở hai phân khúc này là quận 7 và quận Bình Tân.

Bất động sản cho thuê gặp khó, chủ nhà 'hào phóng' với khách thuê - Ảnh 1.

Giá cho thuê bình quân cả nước đối với căn hộ và văn phòng đi xuống từ quý I/2020. (Nguồn: Bộ Xây dựng)

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư (giá thuê 12 tháng/giá bán) tại TP HCM và Hà Nội đều đang ở mức thấp nhất trong ba năm trở lại đây.

Tại thị trường TP HCM, nếu như năm 2019, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư là 5,2% thì đến năm 2021 đã giảm xuống chỉ còn 4%.

Theo nhận định của ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc khu vực miền nam Batdongsan.com.vn, lần đầu tiên sau nhiều năm, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư TP HCM có dấu hiệu suy giảm, thậm chí thấp hơn thị trường Hà Nội.

Tại Hà Nội, tỷ suất lợi nhuận cho thuê cũng có xu hướng giảm trong 3 năm gần đây, tuy nhiên tỷ lệ giảm thấp hơn nhiều so với TP HCM. Theo tính toán, tỷ suất lợi nhuận cho thuê năm 2021 của Hà Nội là 4,6%, giảm 0,4% so với năm 2019.

Theo ông Tuấn, có hai yếu tố gây ra tình trạng giảm tỷ suất lợi nhuận cho thuê. Yếu tố thứ nhất là do nguồn khách nước ngoài giảm. Thứ hai là vì trong 2 - 3 năm gần đây, các chủ nhà không thể tăng giá thuê do ảnh hưởng của tình hình kinh tế và dịch bệnh.

Không chỉ căn hộ chung cư, các phân khúc khác như văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ cũng cho thấy sự đi xuống của thị trường.

Với văn phòng cho thuê, theo CBRE Việt Nam, tính đến quý 2/2021, tỷ lệ trống tại phân khúc hạng A và hạng B lần lượt đạt 12,2% và 9,1%. Tăng 0,4% và 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá thuê các phân khúc cũng trong đà giảm. Cụ thể, giá phân khúc hạng A là 41,6 USD/m2 trong một tháng, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Giá phân khúc hạng B là 5,1 USD/m2 trong một tháng, giảm 1,0% so với cùng kỳ năm trước.

Với thị trường mặt bằng bán lẻ, đợt dịch Covid-19 thứ 4 đã khiến tất cả trung tâm thương mại TP HCM đóng cửa từ đầu tháng 6, ngoại trừ những ngành hàng thiết yếu như siêu thị, nhà thuốc.

Tính đến quý II/2021, giá chào thuê mặt bằng bán lẻ ở khu vực trung tâm là 137,1 USD/m2 trong một tháng, tăng 1,1% so với quý trước và 1,2% so với cùng kỳ năm trước. Giá chào thuê ở khu vực ngoài trung tâm ở mức 33,9 USD/m2 trong một tháng, giảm 2,3% so với quý trước và 5,2% so với cùng kỳ năm trước..

Chủ nhà "hào phóng" với khách thuê

Để hỗ trợ cũng như giữ chân khách hàng, nhiều chủ nhà, chủ đầu tư đã giảm giá hoặc có các phương án hỗ trợ khách thuê.

Theo CBRE Việt Nam, nhiều chủ đầu tư tại TP HCM đã miễn giá thuê văn phòng hoặc miễn phí dịch vụ đối với những doanh nghiệp buộc phải đóng cửa do dịch bệnh, một số khác thì mềm mỏng hơn trong thương lượng ký lại hợp đồng thuê.

Đối với phân khúc mặt bằng bán lẻ, trong tháng 6, các trung tâm thương mại đều áp dụng miễn phí thuê và dịch vụ cho các doanh nghiệp đóng cửa. Một số nơi thậm chí đã chủ động giảm 10 - 50% giá thuê từ tháng 5, do lượng khách mua sắm giảm mặc dù các cơ sở kinh doanh không phải đóng cửa.

Chị Nguyễn Ngọc Mai, một người thuê nhà ở TP HCM cho biết, chủ nhà đã giảm 500.000 đồng tiền thuê nhà tháng 5 cho chị, tháng 6 tiếp tục giảm 1.500.000 đồng.

Còn chủ nhà của anh Lam Cao (TP HCM) chủ động gọi điện hỏi thăm, giảm tiền nhà và hỗ trợ cho anh nợ đến khi qua dịch. 

Khảo sát trên một diễn đàn bất động sản, nhiều người thuê nhà cho biết đã được chủ nhà giảm tiền thuê nhà trong thời điểm dịch bệnh.

"Cô chủ nhà giảm cho một triệu, ai cũng nói giảm vậy thì khỏi giảm nhưng tôi thấy mừng vì cô cũng đang gánh trả ngân hàng. Chưa kể cô đốc thúc để nhà tôi được nhận hỗ trợ của nhà nước dù nhà tôi mới chuyển tới được hơn 1 tháng", chị Vivian Khanh chia sẻ.

"Xóm tôi giảm tháng 6 là 25%, sang tháng 7 là 40%, nghe nói tháng 8 là giảm tiếp", anh Dương Gia Bảo cho biết.

"Chủ nhà mình 2 tháng rồi không thu tiền nhà, chỉ báo tiền nhà và chưa thu, khi nào có thì trả. Mỗi tháng giảm 500.000 đồng", anh Hồ Văn Hiếu chia sẻ.

Chị Trần Thúy Hoa, một chủ nhà ở Nha Trang cho biết, chị đã giảm giá thuê mặt bằng cho khách từ một năm nay. Kỳ tới, khách đang xin giảm giá vì phải chịu ảnh hưởng do giãn cách xã hội, chị đang tính tiếp tục "giảm sâu" cho khách.

chọn
TS. Cấn Văn Lực: 'Hồ sơ tín dụng xếp hàng, 200.000 tỷ đồng nới room tín dụng sẽ nhanh chóng hấp thụ vào nền kinh tế'
Theo TS. Cấn Văn Lực, lượng tiền khoảng 200.000 tỷ đồng được cấp ra cho nền kinh tế vào lúc này sẽ nhanh chóng được hấp thụ sẽ, chủ yếu đi vào những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.