Thị trường bất động sản các tỉnh chững lại vì Covid-19

VARs ghi nhận, tại các tỉnh thành từng xảy ra "sốt đất", giao dịch từ các dự án bất động sản giảm mạnh.

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã gây ảnh hưởng lớn cho cả nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Trong đó, các tỉnh từng xảy ra sốt đất như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc chịu ảnh hưởng mạnh hơn, thị trường đi xuống, giao dịch từ các dự án cũng sụt giảm.

Các địa phương còn lại của khu vực Bắc Bộ có giao dịch nhỉnh hơn nhưng phần lớn đạt được là từ các dự án đấu giá đất.

Thị trường bất động sản các tỉnh chững lại vì Covid-19 - Ảnh 1.

Giao dịch bất động sản các tỉnh chững lại vì Covid-19. (Ảnh minh họa: Kiều Anh)

Theo ghi nhận của VARs, Hải Phòng được đánh giá là địa phương có giao dịch tốt trong quý vừa qua khi tiêu thụ khoảng 300 căn hộ nhà ở xã hội, 100 căn chung cư. 

Tuy nhiên không có dự án đất nền nào mới tại thị trường này. Giá BĐS trong trung tâm thành phố ghi nhận từ 40 - 60 triệu đồng/m2, dự án ven đô khoảng 15 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại Quảng Ninh, lượng hàng tồn không còn nhiều, cũng không có sản phẩm mới chào bán trên thị trường nên giao dịch chậm.

Tại một số tỉnh miền Trung, trong 6 tháng đầu năm 2021, Nghệ An có 9 dự án đủ điều kiện mở bán với 780 sản phẩm nhưng tỷ lệ hấp thụ không cao do ảnh hưởng của dịch bệnh. Giá bán không có biến động.

VARs cho biết tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Thanh Hóa. Thị trường này ghi nhận một số dự án chất lượng, tiềm năng của các chủ đầu tư lớn nhưng giao dịch không cao như thời điểm đầu quý II. Hoạt động đấu giá đất cũng bị chững lại vì dịch Covid-19.

Tại khu vực Nam Trung Bộ, thị trường sơ cấp Đà Nẵng không có dự án mới nào được chào hàng. Giao dịch chủ yếu ở thị trường thứ cấp. Giá đất nền trên địa bàn đã ổn định lại, dao động từ 12 - 15 triệu đồng/m2.

Tình trạng mua bán, giao dịch cũng diễn ra chậm tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Nhiều dự án mới chào hàng trong quý, tạo nguồn cung mới hàng ngàn sản phẩm nhưng tiêu thụ ở mức thấp.

Đối với khu vực Tây Nguyên, thị trường sôi động ở cả các dự án phát triển nhà ở, đô thị, du lịch lẫn các hoạt động tự phát, gom đất ở với phân lô bán nền vào thời điểm đầu quý II. Giao dịch trong tháng 4 đạt khoảng gần 1.000. Tuy nhiên khi tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, giao dịch bị chững lại do các nhà đầu tư từ các vùng khác không đến được Tây Nguyên.

VARs ghi nhận, toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 4.000 sản phẩm được chào bán trên thị trường, giao dịch đạt 2.500 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ 62%. 

Giá căn hộ trung bình từ 17 - 22 triệu đồng/m2. Đất nền dự án tại quận ven nội đô TP Cần Thơ trung bình từ 22 triệu đồng/m2; khu vực quận trung tâm trung bình từ 35 - 40 triệu đồng/m2.

Nhà phố quận trung tâm giá trung bình từ 29 triệu đồng/m2, khu vực giáp ranh trung tâm từ 17 triệu đồng/m2, shophouse quận ven trung tâm từ 26 triệu đồng/m2.

chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.