Đầu tư vào chung cư hay nhà riêng có lãi hơn trong 6 tháng đầu năm 2021?

Nếu thuần túy mua nhà riêng hoặc căn hộ chung cư chỉ để mục đích cho thuê thì chung cư có lợi thế hơn hẳn về tỷ suất lợi nhuận.

Về giá bán

Mua nhà Hà Nội để đầu tư: chung cư hay nhà riêng có lãi hơn? - Ảnh 1.

Giá bán sơ cấp quý II duy trì mức ổn định, trung bình đạt 1.560 USD/m2, tương đương 35,9 triệu đồng. (Nguồn ảnh: JLL Việt Nam).

Theo số liệu của JLL, trong quý II vừa qua, giá bán trung bình căn hộ tại Hà Nội là khoảng 35,9 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng 2 - 3% so với quý trước.

Thống kê của Batdongsan.com.vn, giá rao bán chung cư tại một số quận ở TP Hà Nội trung bình như sau: quận Hà Đông là 2 tỷ đồng/căn, Thanh Xuân là 3,5 tỷ đồng, Long Biên là 2,3 tỷ đồng, Đống Đa là 4,3 tỷ đồng, Hoàng Mai là 2 tỷ đồng.

Mua nhà Hà Nội để đầu tư: chung cư hay nhà riêng có lãi hơn? - Ảnh 2.

Trong quý II, giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt 4.941 USD/m2 (tương đương 113.7 triệu VNĐ). (Nguồn ảnh: JLL Việt Nam).

Trong khi đó, đối với phân khúc nhà liền thổ, giá bán sơ cấp trung bình của thị trường Hà Nội rơi vào khoảng 5.400 USD/m2 (tương đương 124 triệu đồng). Hà Nội cũng ghi nhận giá nhà liền thổ tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt mức tăng giá cao nhất được ghi nhận ở huyện Hoài Đức, lên đến 42,8% theo năm.

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, nhìn chung giá ở các quận huyện nội thành và ngoại thành trong quý II đều có sự tăng trưởng khoảng 5% so với quý trước.

Mua nhà Hà Nội để đầu tư: chung cư hay nhà riêng có lãi hơn? - Ảnh 3.

So sánh giá nhà riêng và chung cư tại một số quận ở Hà Nội. (Nguồn ảnh: Batdongsan.com.vn)

Tại quận Tây Hồ, giá rao bán nhà riêng ở khoảng 143 triệu đồng/m2, quận Cầu Giấy là 159 triệu đồng/m2, quận Thanh Xuân là 120 triệu đồng/m2, quận Bắc Từ Liêm là 87 triệu đồng/m2.

Tốc độ tăng giá

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, thường thì tốc độ tăng giá nhà riêng cao hơn so với chung cư.

Mua nhà Hà Nội để đầu tư: chung cư hay nhà riêng có lãi hơn? - Ảnh 4.

So sánh tốc độ tăng giá giữa nhà riêng và chung cư. (Nguồn ảnh: Batdongsan.com.vn)

Tuy nhiên trong quý II vừa qua, tại Hà Đông và Long Biên, tốc độ tăng giá nhà riêng và chung cư là bằng nhau. Trong khi tại các quận Thanh Xuân, quận Hoàng Mai và quận Đống Đa, tốc độ tăng giá nhà riêng gấp khoảng 2 - 3 lần tốc độ tăng giá chung cư.

"Chúng ta vẫn quan điểm rằng mua nhà riêng sẽ có tốc độ tăng giá nhanh hơn chung cư nhưng thực tế không phải vậy mà sẽ tùy thuộc vào từng quận huyện", ông Hiếu nhận định. 

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê

Mua nhà Hà Nội để đầu tư: chung cư hay nhà riêng có lãi hơn? - Ảnh 5.

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhà riêng thấp hơn chung cư. (Nguồn ảnh: Batdongsan.com.vn).

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê được tính bằng giá thuê 12 tháng/giá bán. Thông qua con số này, nhà đầu tư có thể hình dung được nếu mua nhà để cho thuê sẽ được lợi bao nhiêu % mỗi năm.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, chung cư chiếm ưu thế hơn hẳn nhà riêng về tỷ suất lợi nhuận cho thuê. Cụ thể, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư là 4,1 - 5,1% ở tất cả quận huyện trong khi tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhà riêng ở các quận chỉ trong khoảng từ 2,3 - 2,8%.

"Nếu chúng ta mua nhà riêng hay căn hộ chỉ để cho thuê mà thôi thì rõ ràng chung cư có tỷ suất lợi nhuận cho thuê và lợi thế hơn hẳn. Tuy nhiên, nếu xét về các yếu tố như vị trí, tiện ích hay lợi ích tăng giá về sau thì rõ ràng nhà riêng ở một số quận huyện nhất định sẽ có lợi thế hơn chung cư", ông Hiếu nhận định.

chọn
Sonadezi Châu Đức dự chi hơn 900 tỷ đồng cho GPMB, đặt mục tiêu lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng
Năm nay, Sonadezi lên kế hoạch lợi nhuận tăng 7%, tương đương đạt 210,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chi hơn 900 tỷ đồng cho công tác bồi thường, GPMB đối với khu đất 69,25 ha (KCN 46 ha, KĐT 23,25 ha).