Đất nền cả nước hạ nhiệt, lượng tìm mua chung cư tăng

Trong quý II, batdongsan.com ghi nhận lượng quan tâm đến loại hình chung cư tăng, đất nền giảm nhiệt trên toàn quốc.

Sốt đất nền cả nước có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo báo cáo thị trường quý II của Batdongsan.com, chỉ số quan tâm thông tin quy hoạch đã giảm 51%, mức độ quan tâm bất động sản giảm từ 2 - 38%. 

Cụ thể, trong giai đoạn từ Tết Nguyên đán đến cuối tháng 3, thông tin quy hoạch tại nhiều tỉnh thành trên cả nước được công bố đã tạo nên cơn sốt đất từ Bắc đến Nam. Điều này khiến cho mức độ quan tâm quy hoạch tăng vọt từ 17 đến 100 điểm.

Đất nền cả nước hạ nhiệt, lượng tìm mua chung cư tăng - Ảnh 1.

Mức độ quan tâm đất nền dự án hạ nhiệt ở một số khu vực miền Bắc theo thống kê của batdongsan.com. (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, trong quý II, thị trường đất nền bắt đầu hạ nhiệt, giá chững và nhu cầu đi xuống, chỉ số quan tâm đã giảm về 49 điểm. Mức hạ nhiệt này được cho là do có sự cảnh báo và chỉ đạo rà soát sốt đất của Phó Thủ tướng, Bộ TN&MT và Bộ Xây dựng. 

Ngoài ra, độ quan tâm đất nền và đất nền dự án của các địa phương giảm mạnh ở hầu hết các khu vực sốt đất. Đặc biệt ở Bắc Ninh (38%), Bắc Giang (giảm 35%), Quốc Oai (17%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan nhận định, hiện tượng này là xu hướng diễn ra tất yếu sau giai đoạn "sốt nóng" của đất.

Nhu cầu tìm mua chung cư tăng ở Hà Nội và TP HCM

Sang tháng 5, dòng tiền và sự quan tâm của thị trường bất động sản có sự dịch chuyển, do dịch bệnh bùng phát trở lại. 

Các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn những sản phẩm bất động sản có mức giá tăng chưa cao, mặt bằng giá hấp dẫn hơn. 

Mặt khác, ông Quốc Anh cho rằng từ trước đến nay chung cư vẫn luôn là loại hình nhận được nhiều sự quan tâm vì phục vụ phần lớn là nhu cầu thực. Giá chung cư có mức tăng ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị sốt ảo hay đẩy giá như đất nền.

Đó là một trong những lý do khiến cho khi đất nền hạ nhiệt, nhu cầu tìm mua chung cư tăng ở cả Hà Nội và TP HCM. 

Đất nền cả nước hạ nhiệt, lượng tìm mua chung cư tăng - Ảnh 2.

Quý II, nhu cầu tìm mua chung cư tăng ở Hà Nội và TP HCM. (Ảnh: Hạ Vũ).

Mức tăng được batdongsan.com thống kê lần lượt là 12% và 8% so với tháng 4. Nhu cầu được chia đều cho các dòng sản phẩm ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân.

Tại Hà Nội, mức độ quan tâm loại hình này tăng 21%, lượng tin đăng tăng 22%, giá rao bán tăng từ 2 - 3%, và tỷ suất lợi nhuận cho thuê từ chung cư tăng 4,3 đến 4,5 %.

Trong khi đó, thị trường TP HCM cũng ghi nhận mức độ quan tâm tăng 4%, giá rao bán tăng nhẹ từ 1 - 2 % và tỷ suất lợi nhuận cho thuê cũng tăng từ 3,7 - 4,1%.

Theo dữ liệu của Batdongsan, vài năm gần đây, chung cư Hà Nội có mức tăng giá trung bình 1 - 3% theo năm.

Về triển vọng trong quý III, đơn vị này cho rằng lượng quan tâm đến bất động sản được kỳ vọng sẽ tăng trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát, lượng vắc-xin cung ứng đủ và nền kinh tế thích nghi. Trong đó, thị trường chung cư và nhà riêng tiếp tục nhận được mức độ quan tâm cao. 

chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.