Bất động sản công nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Trong nửa đầu năm 2022, mặc dù chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố địa chính trị và chính sách "Zero Covid" của chính phủ Trung Quốc, thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Hàng loạt các dự án khu công nghiệp, kho xưởng được khởi công tại nhiều địa phương trong hai quý đầu năm. Nhu cầu thuê dần phục hồi, thể hiện ở việc lượng hỏi thuê đất công nghiệp và kho xưởng CBRE nhận được lần lượt tăng 10% và 7% so với cùng kỳ.

Với nhu cầu logistics ngày càng tăng do làn sóng dịch chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam, nhiều dự án đã bắt đầu triển khai xây dựng ở cả miền Bắc và miền Nam. Trong đó, có thể kể đến lễ khởi công của VSIP 3 – KCN thứ 11 của VSIP tại Việt Nam tại tỉnh Bình Dương với diện tích hơn 1.000 ha, KCN DEEP C - giai đoạn 1 tại Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng II với quy mô 10,6 ha, JD Future Explore V Limited khởi công xây dựng Khu Logistics JD Property (Việt Nam) Hải Phòng 1 tại Khu phi thuế quan và Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Khu 1), với diện tích đất 97.000 m2. Gần đây nhất, vào tháng 6 năm 2022, BWID đã khởi công dự án “Dự án 16 - Kho xây sẵn BW Phú Nghĩa” tại KCN Phú Nghĩa, Hà Nội, dự án đầu tiên của BW tại Hà Nội được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh LEED.

Về tình hình hoạt động của các thị trường đất công nghiệp, nhóm thị trường cấp I ghi nhận tỷ lệ lấp đầy khả quan. CBRE ghi nhận số liệu của 5 tỉnh/thành phố trọng điểm phía Bắc bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương với gần 15.000 ha đất công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy 80%. Các thành phố chính ở khu vực phía Nam là TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An có tổng quy mô đất hơn 30.000 ha, tỷ lệ lấy đầy 90%

Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan, giá thuê đất trung bình ghi nhận mức tăng trưởng tại các thành phố công nghiệp chính. Khu vực phía Bắc và phía Nam lần lượt đạt mức tăng 5 - 12% và 8 - 13% so với cùng kỳ năm trước. Với một số khu công nghiệp tiêu biểu, mức giá chào thuê thậm chí có thể tăng tới 20% tại dự án ở khu vực phía Bắc và khoảng 26% ở khu vực phía Nam. 

Trong khi đó, với việc nguồn cung kho đang tăng nhanh tại nhiều địa phương, giá thuê được giữ ở mức ổn định. Giá đất công nghiệp dự kiến sẽ duy trì ở mức cao, trong khi giá thuê nhà kho và xưởng dự kiến biến động nhẹ ở mức 0 - 3%/năm .

 Nguồn cung và tỷ lệ lấp đầy thị trường bất động sản công nghiệp. (Nguồn: CBRE Việt Nam).

Với sự hoàn thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng, thị trường khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ đón nhận nhu cầu tích cực trong thời gian tới. Tại khu vực phía Bắc, thị trường chứng kiến quy mô hạ tầng cảng biển ngày càng mở rộng, với hơn 2.500 tỷ đồng vốn đầu tư vào hai bến container tại Hải Phòng hay tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ được vận hành từ tháng 8/2022.Trong khi đó, đường vành đai 3 được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực miền Nam. 

CBRE dự báo sẽ tiếp tục có nguồn cung mạnh mẽ cho kho xưởng trong ba năm tới, với khoảng hơn 14.000 ha. Trong đó, các tỉnh công nghiệp cấp II sẽ lần lượt chiếm khoảng 21 - 42% nguồn cung miền Nam và miền Bắc. Một số khu công nghiệp chuẩn bị đi vào hoạt động trong nửa cuối 2022 và đầu năm 2023 đã đạt được tỷ lệ cam kết cho thuê sớm khả quan, ở ngưỡng 40 - 100% giai đoạn đầu triển khai. 

Ở khu vực phía Bắc, 87% nguồn cung mới trong giai đoạn 2022 - 2024F đến từ hai tỉnh là Hải Phòng và Bắc Ninh. Trong khi đó, tại miền Nam, 60% nguồn cung mới trong giai đoạn 2022 - 2024F đến từ Bình Dương.

Với nguồn cầu khả quan, mức giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ có mức tăng khoảng 5 - 10%/năm trong ba năm tới tại thị trường phía Bắc và 8 - 13%/năm tại khu vực phía Nam.

Về triển vọng thị trường, bà Thanh Phạm, Phó giám đốc - bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, CBRE Việt Nam cho biết, nguồn cung đất công nghiệp, nhà kho, nhà xưởng sẽ tăng lên tại các khu vực được hỗ trợ bởi nhu cầu ngày càng gia tăng. Giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ duy trì ở mức cao tại nhiều khu vực. Một xu hướng khác là nhà kho, nhà xưởng nhiều tầng sẽ được mở rộng ở các khu vực có nguồn cung đất công nghiệp hạn chế.

chọn