Bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu tăng nhiệt

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong quý II thị trường BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận biến động tích cực khi nhu cầu tìm kiếm biệt thự tăng 30-40%, condotel tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu mới đây của Batdongsan.com.vn cho biết, quý vừa qua thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã ghi nhận biến động tích cực khi mức độ quan tâm các loại hình có sự cải thiện so với các quý trước đó.

Cụ thể, trong quý II, nhu cầu tìm kiếm biệt thự nghỉ dưỡng tăng trung bình 30 - 40% so với cùng kỳ năm 2023. Với loại hình condotel, sau thời gian dài hạ nhiệt thì nhu cầu quan tâm cũng tăng trung bình hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượt quan tâm bất động sản nghỉ dưỡng tại những thành phố lớn ghi nhận tăng trưởng sau thời gian hạ nhiệt.  

Tại quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà thuộc TP Đà Nẵng, mức độ quan tâm tìm kiếm bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh nhất, lên đến 66% so với quý II/2023. Tiếp đến là Nha Trang và Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa với lượt tìm kiếm tăng 53%.

Tại TP Đồng Hới thuộc tỉnh Quảng Bình, trong các tháng đầu năm, địa phương ghi nhận nhu cầu tìm kiếm bất động sản nghỉ dưỡng tăng 41% so với cùng kỳ. Hai thành phố còn lại là Cát Hải (Hải Phòng) và Hạ Long (Quảng Ninh) có mức tăng lần lượt 28% và 26%.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, mức độ quan tâm tăng 18%, tập trung mạnh về các khu vực như TP Vũng Tàu, huyện Long Điền và Xuyên Mộc. Tỉnh Bình Thuận cũng ghi nhận sự hồi phục nhẹ với tăng trưởng lượt tìm kiếm bất động sản nghỉ dưỡng tăng thêm 8% so với cùng kỳ, hầu hết đổ về TP Phan Thiết.

Ảnh minh họa: Hoàng Huy.

Dưới góc độ chuyên gia, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam lý giải thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có những dấu hiệu tích cực hơn là nhờ những yếu tố như bán lẻ, du lịch đang dần cải thiện.

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, trong 5 tháng đầu năm, tổng doanh thu bán lẻ và tiêu dùng của Việt Nam tăng 2%, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,14 triệu lượt, tăng 52,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, dòng kiều hối đổ về Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay tăng 35% so với cùng kỳ 2023, doanh thu về lưu trú, du lịch cũng tăng 15%. Nghị định số 10/2023 tháo gỡ cho hoạt động cấp sổ hồng của loại hình condotel, officetel… trong thời gian tới cũng được kỳ vọng sẽ đạt độ ngấm nhất định, đem lại hy vọng cho chủ đầu tư và nhà đầu tư.   

Tại một sự kiện diễn ra hồi quý II, ông Nguyễn Đình Đức, Phó Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Mai Việt nhận định, các sản phẩm đầu tư giá trị nhỏ của bất động sản nghỉ dưỡng như condotel khoảng 1 - 3 tỷ đồng sẽ phục hồi sớm hơn so với loại hình biệt thự biển có giá triệu USD.

Vị này dự báo đà phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2024 sẽ tập trung ở những địa phương đông dân và sở hữu những tuyến đường cao tốc kết nối thẳng đến trung tâm Hà Nội như Thanh Hóa, Hải Phòng hay Quảng Ninh.   

Còn theo ông Bùi Quý Trung, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Flamingo, do tâm lý thận trọng, giới đầu tư sẽ có xu hướng lựa chọn kỹ càng hơn hẳn khi chỉ chọn những vùng có nhiều dư địa khai thác và phát triển, hạ tầng hoàn thiện, nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên để có thể bắt kịp sự phục hồi của ngành du lịch.

Về phía con người, hồ sơ năng lực của chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, chất lượng dịch vụ tiện ích, các yếu tố phát triển bền vững, tiện ích cho cư dân và các yếu tố đem đến giá trị tinh thần là những tiêu chí hàng đầu mà người mua tìm kiếm.

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.