Bất động sản nghỉ dưỡng 'ngủ đông' trong hai tháng đầu năm: Cả nước chỉ ghi nhận 1 giao dịch

Trước tình hình khó khăn của thị trường, các chủ đầu tư liên tục dời thời gian triển khai bán hàng khiến nguồn cung đưa ra thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hạn chế. Thanh khoản thị trường cũng ở mức rất thấp khi chỉ ghi nhận một giao dịch biệt thự.

Theo ghi nhận của DKRA Group, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trên cả nước đã sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và sức cầu trong hai tháng đầu năm.

Với phân khúc biệt thự, chỉ có ba sản phẩm mới được mở bán ra thị trường, trong đó một căn được giao dịch. Nhà phố/shophouse ghi nhận 6 căn mở bán mới, không ghi nhận phát sinh giao dịch. Trong khi đó, phân khúc condotel không ghi nhận nguồn cung mới mở bán. 

DKRA cho biết, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “ngủ đông” khi hàng loạt dự án đóng giỏ hàng. Trước áp lực về lạm phát, lãi suất cũng như nguồn vốn tín dụng tắc nghẽn chưa được tháo gỡ, nhiều chủ đầu tư có tâm lý thận trọng trong việc đưa sản phẩm ra thị trường và liên tục dời thời gian triển khai bán hàng do chưa đạt lượng booking như kỳ vọng. Điều này khiến nguồn cung đưa ra thị trường hạn chế, thậm chí loại hình nhà phố/shophouse ghi nhận nguồn cung ở mức thấp nhất từ trước đến nay.

Thanh khoản thị trường cũng ở mức rất thấp. Lượng giao dịch biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận mức thấp nhất trong 10 năm qua. 

(Nguồn: DKRA Group).

Mức giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với tháng trước. Các chính sách hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc vẫn tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng để hỗ trợ khách hàng. Đáng chú ý, đối với sản phẩm nhà phố/shophouse, một số chủ đầu tư đưa ra chính sách chiết khấu lên đến 30 - 40% giá bán.

Dự kiến, trong tháng tiếp theo nguồn cung cũng như sức cầu thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tăng nhưng không đáng kể. Sản phẩm chủ yếu tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Ninh.

Trước đó, dự báo thị trường bất động sản 2023, DKRA Group đưa ra nhận định đà giảm của bất động sản nghỉ dưỡng có thể kéo dài đến hết năm 2023 do chưa có dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của loại hình này trong ngắn hạn. Dự kiến cả năm 2023 sẽ có khoảng 3.700 căn condotel, 3.100 căn biệt thự và 4.000 căn nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng được đưa ra thị trường. Tuy nhiên không loại trừ khả năngtình hình thị trường không thuận lợi hoặc phát sinh những vấn đề pháp lý khiến các chủ đầu tư tiếp tục kéo dài thời gian công bố dự án.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.