Chuyên gia: Cần củng cố niềm tin cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2023 được dự đoán sẽ tiếp tục sụt giảm so với năm ngoái. Tuy nhiên vẫn còn những triển vọng khởi sắc, do đó các chủ đầu tư cần tìm cách củng cố niềm tin của với thị trường này.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được dự đoán tiếp tục sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và sức cầu trong năm 2023.

Về nguồn cung, theo báo cáo của DKRA Group, dự kiến có khoảng 3.700 căn condotel sẽ được đưa ra thị trường, tập trung phần lớn tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định và Quảng Bình. 

Biệt thự nghỉ dưỡng dao động khoảng 3.100 căn, tập trung ở Bình Thuận, Thanh Hóa và Hòa Bình. 

Nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng dự kiến dao động ở 4.000 căn, đa phần đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án hiện hữu ở hai tỉnh Bình Thuận và Kiên Giang.

Tuy nhiên, công ty này cũng cho biết, không loại trừ khả năng tình hình thị trường không thuận lợi hoặc phát sinh những vấn đề pháp lý nên các chủ đầu tư có thể kéo dài thời gian công bố dự án.

Mặt bằng giá sơ cấp được dự đoán sẽ duy trì ổn định. Các chính sách chiết khấu, giảm giá tập trung ở phương thức thanh toán nhanh bằng vốn tự có sẽ được áp dụng rộng rãi trong năm nay để kích cầu. 

Sức cầu chung thị trường vẫn giảm mạnh so với năm 2022. DKRA dự đoán đà giảm có thể kéo dài đến hết năm 2023, chưa có dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của loại hình này trong ngắn hạn. 

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2023 được dự đoán sẽ tiếp tục sụt giảm so với năm ngoái. (Ảnh minh hoạ: Bnews).

Dù vậy, việc phục hồi du lịch, nhất là mảng du lịch quốc tế được kỳ vọng là động lực thúc đẩy thị trường khởi sắc hơn.

Đưa ra lời khuyên cho các chủ đầu tư, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, để bắt kịp xu thế, một trong những điều thị trường cần ở thời điểm hiện tại là hoàn thiện khung pháp lý. Việc làm rõ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đầu tư sẽ là động lực để nhà đầu tư củng cố niềm tin trên thị trường.

“Các chủ đầu tư cần chủ động chuẩn bị những giải pháp dự phòng để giải quyết nhanh các vướng mắc trong thủ tục pháp lý, tránh trường hợp bị động, khiến nhà đầu tư mất niềm tin. Đây sẽ là chìa khóa để mang nhà đầu tư lại gần hơn với các dự án và thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc khách sạn trong tương lai”.

Với các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường này, chuyên gia cho rằng cần hiểu rõ hơn về bản chất của các sản phẩm để đánh giá được giá trị của dự án cũng như những lợi ích tiềm năng có thể đạt được khi đưa ra quyết định đầu tư.

“Nhà đầu tư cần xác định được mục đích sở hữu sản phẩm là gì, một sản phẩm bất động sản để dùng cho mục đích lưu trú cá nhân, nghỉ dưỡng, hay là dòng sản phẩm đầu tư, khai thác dòng tiền. Tiếp theo đó là tìm hiểu về đơn vị phát triển. Nếu chủ đầu tư là đơn vị có khả năng cung cấp các sản phẩm chất lượng, có hồ sơ năng lực quản lý vận hành hiệu quả và có lịch sử thực hiện đúng cam kết với người mua thì dự án sẽ dễ nhận được sự quan tâm của thị trường”, bà Uyên Nguyễn, Trưởng bộ phận Tư vấn, Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương phân tích.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần quan tâm đến khả năng vận hành kinh doanh của dự án vì đây là yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập tương lai và khả năng sinh lời của khoản đầu tư.

“Người mua cần biết đơn vị vận hành, thương hiệu của dự án, cấu trúc hợp tác cho thuê ra sao, các tiện ích cung cấp, đây đều là những yếu tố cơ bản cần tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư vào dự án”, bà Uyên nhận định.

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.