Để muối sung thành công, bước đầu tiên phải kể đến là công đoạn chọn sung. Sung nếp là loại ngon nhất dùng để muối sung. Khi mua sung, bạn nên chọn những quả tươi, to vừa, đồng đều, còn nguyên chùm. Trong trường hợp chỉ còn những những quả tách rời thì hãy chọn những quả cầm chắc tay, không bị héo, mềm, dập nát.
Sau khi mua về bạn nên chế biến ngay theo những cách dưới đây, tránh để lâu sung sẽ bị hư:
Sung muối xổi là món ăn thích hợp để ăn kèm với đồ cuốn và ốc luộc. Cách làm món ăn này rất đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước sau:
Bước 1: Sung cắt bỏ cuống, thái thành miếng mỏng rồi ngâm vào hỗn hợp nước muối, chanh khoảng 30 phút cho hết nhựa. Sau đó rửa sạch sung và vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Pha hỗn hợp với tỷ lệ hai muỗng canh đường, một muỗng canh muối, một muỗng canh nước cốt chanh và thêm gừng, tỏi thái nhỏ, ớt băm tương ứng. Khuấy hỗn hợp cho đến khi tan hết đường và muối.
Bước 3: Cho sung ra tô lớn và đổ hỗn hợp trên vào trộn đều. Để trong khoảng một tiếng cho sung ngấm gia vị là có thể thưởng thức được.
Để đa dạng món ăn trong bữa cơm gia đình, bạn có thể đổi khẩu vị cùng món sung muối chua ngọt vô cùng lạ miệng. Dưới đây là hướng dẫn cách muối sung chua ngọt:
Bước 1: Sung cắt cuống, bổ làm đôi và ngâm vào nước muối loãng khoảng 30 phút cho hết nhựa. Sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo nước. Ớt băm nhỏ, tỏi thái mỏng, chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Cho đường, muối theo tỷ lệ 1:1 và một muỗng nước cốt canh vào nước sôi để nguội, khuấy đều.
Bước 3: Xếp sung vào một hũ sạch, cứ một lớp sung là cho vào một lớp tỏi, ớt băm.
Bước 4: Đổ hỗn hợp nước muối sung đã pha vào hũ cho đến khi sung ngập hẳn trong nước. Để hũ sung ở nơi khô ráo, thoáng mát, ngay hôm sau có thể ăn được.
Vị chua, giòn của sung cùng vị cay nồng của ớt sẽ khiến các tín đồ ăn cay đứng ngồi không yên với món sung muối sả ớt này.
Bước 1: Sung rửa sạch, thái lát, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi rửa lại và để ráo nước. Tỏi, ớt, sả băm nhỏ.
Bước 2: Hoà tan hỗn hợp theo tỷ lệ hai muỗng canh đường, một muỗng canh muối, hai muỗng canh giấm. Tiếp theo cho thêm tỏi, ớt, sả băm nhỏ vào rồi trộn đều.
Bước 3: Cho sung vào một tô lớn, sau đó đổ hỗn hợp trên vào tô và đảo đều. Với món sung muối sả ớt, sau 30 phút là bạn đã có thể dùng được.
Đây là một trong những cách muối sung cả quả, giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian sơ chế. Với món ăn này, bạn có thể áp dụng công thức sau:
Bước 1: Sung cắt cuống, ngâm kĩ trong nước muối khoảng 30 phút để mủ sung ra bớt. Sau đó vớt sung ra rửa sạch với nước và để ráo. Tỏi, ớt thái lát.
Bước 2: Pha hỗn hợp nước muối sung theo tỉ lệ một muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước sôi để nguội, có thể thêm đường và nêm nếm vừa miệng.
Bước 3: Xếp xen kẽ sung, tỏi, ớt vào một hũ sạch và đổ hỗn hợp đã pha vào sao cho ngập mặt sung. Dùng miếng chặn để sung hoàn toàn ngập trong nước mắm và thấm đều. Sung sẽ chín trong khoảng 2 - 3 ngày tuỳ thời tiết.
Sung muối ngon, chuẩn phải có màu vàng ruộm đẹp mắt, ăn có vị chan chát, giòn, ngon. Tuy nhiên nhiều người vẫn gặp phải trường hợp sung muối không giòn, bị váng, bị thâm hoặc nhanh bị hỏng. Dưới đây là một số cách muối sung giòn ngon mà bạn nên lưu ý:
Muốn món sung muối không bị váng, sau khi rửa sạch với nước, bạn nên để sung ra rổ cho thật khô ráo. Nước lã còn sót lại sẽ là nguyên nhân khiến sung muối bị váng và ăn không ngon. Đồng thời khi pha nước muối sung, bạn đừng pha nước muối nhạt quá, sẽ làm sung nhanh chua và nổi váng.
Dù bạn muối sung cả quả hay thái mỏng thì hãy đảm bảo rằng sung đã được ngâm trong nước muối khoảng 30 phút. Nếu bạn bỏ qua công đoạn này, sung khi muối chắn chắn sẽ bị thâm và trông không được đẹp mắt.
Đồng thời, bạn nên dùng tấm chắn ngang hoặc cho nước vào bịch nilon, cột chặt phần đầu và đặt vào miệng hũ để nén sung ngập hoàn toàn trong nước, giúp sung không bị thâm đen trong quá trình muối.
Trong quá trình bảo quản, bạn nên đậy kín hũ sung và để ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tốt nhất nên để ở ngăn mát tủ lạnh, để sung đảm bảo độ giòn và giữ được lâu hơn. Bên cạnh đó, khi ăn, bạn nên dùng đũa hoặc muỗng sạch để cho sung ra chén, đĩa. Tránh dùng vật dụng có lẫn thực phẩm khác vì sẽ khiến sung muối nhanh chóng bị ôi thiu.