Batdongsan.com.vn: Dòng tiền trong bất động sản đã dịch chuyển từ Bắc vào Nam

Bất động sản khu vực miền Nam, đặc biệt là TP HCM đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc.

Đầu năm 2020 Batdongsan.com.vn đã nhận định dòng tiền trong bất động sản sẽ dịch chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, thị trường đã chứng kiến nhiều cơn sốt đất ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. 

Năm 2022, đơn vị này tiếp tục đưa ra dự báo dòng tiền sẽ sớm quay lại thị trường miền Nam. Đến thời điểm này, dữ liệu lớn đã cho thấy thực tế bất động sản khu vực miền Nam, đặc biệt là TP HCM đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. 

Trong quý IV/2022, lượt tìm mua bất động sản tại TP HCM ước tính tăng 18% so với quý I, trong khi con số này của Hà Nội lại giảm 8%. 

Nhu cầu tìm thuê bất động sản ở cả hai thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022 nhưng TP HCM chứng kiến tốc độ hồi phục mạnh mẽ hơn với mức độ quan tâm tới bất động sản cho thuê tăng 103% so với đầu năm, trong khi Hà Nội tăng 63%.

 Mức độ quan tâm bất động sản TP HCM và Hà Nội. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Trong năm nay, nhà mặt phố và biệt thự là hai loại hình bất động sản bán có lượng quan tâm tăng cao nhất tại TP HCM. Số liệu của Hà Nội cũng cho thấy xu hướng tương tự. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng lượt tìm kiếm, giá bán và lợi suất cho thuê nhà phố ở TP HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. 

Cụ thể, nhu cầu tìm mua nhà mặt phố TP HCM tăng 49%, mặt bằng giá rao bán loại hình này cũng tăng 16% so với đầu năm. Còn ở Hà Nội, lượng quan tâm nhà phố tăng 17%, giá rao bán tăng 7%.

Đánh giá về tiềm năng thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin. Lực cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường.

“Chỉ số GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,5 - 8,2% cùng với CPI từ 3,8 - 4,2% cho thấy bức tranh chung duy trì tốc độ tăng trưởng, thu nhập người dân ổn định. Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, đạt khoảng 40%, còn ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM chưa đến 50%. Với những đô thị lớn tập trung đông dân, kinh tế được đẩy mạnh đầu tư thì thị trường bất động sản vẫn có nhiều cơ hội", ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

chọn
Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch Aeon Mall Hoàng Mai
Dự án Aeon Mall Hoàng Mai Giáp Bát sẽ được nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết trên khu đất hơn 8 ha. Hà Nội yêu cầu việc lập quy hoạch dự án phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ với tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến đường sắt quốc gia và tuyến Monorail M2.